3 cách dùng quả sung chữa bệnh dạ dày giúp bệnh cực kỳ nhanh khỏi

Dùng quả sung chữa bệnh dạ dày được nhiều người truyền nhau là rất hiệu quả. Vậy tại sao sung lại được xem như là một vị thuốc tốt như vậy? Cách thực hiện mẹo chữa bệnh dạ dày bằng sung như thế nào và hiệu quả trên thực tế có như lời truyền miệng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vì sao lại dùng quả sung chữa bệnh dạ dày?

Y học hiện đại đã từng nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong quả sung có một hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Loại quả này chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin,… Và các nguyên tố vi lượng khác như: photpho, kali, canxi, vitamin C, B1.

Đặc biệt hơn khi trong 100g quả sung có chứa đến 1 gam protein, 0,4 gam chất béo, 12,6 gam đường, 49 mg canxi, 0,4mg sắt, 0,05mg caroten, 12,3g dẫn xuất không protein, 3,1g khoáng toàn phần.

Quả sung có hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Quả sung có hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Do những thành phần dinh dưỡng dồi dào chứa trong quả sung, mà nó được biết đến với rất nhiều công dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Đặc biệt là đối với bệnh đau dạ dày với tác dụng làm lành vết loét, phục hồi niêm mạc bị tổn thương.

Theo y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình. Vì vậy mà nó có công dụng rất tốt trong việc kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng, giải độc.

Trong khi đó, căn nguyên bệnh dạ dày là do tỳ vị hư yếu. Vậy nên với tác dụng bồi bổ tỳ vị, quả sung sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị.

3 cách trị bệnh dạ dày bằng quả sung đơn giản

Việc sử dụng sung như một vị thuốc khi bị đau dạ dày là phương pháp dân gian được rất nhiều người bệnh áp dụng. Các bạn có thể tham khảo 3 cách làm sau:

Chữa đau dạ dày bằng bột sung

Thay vì sử dụng cả quả sung, người bệnh có thể dùng bột sung để chữa bệnh dạ dày. Cách thực hiện phương pháp này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị sung tươi. Nên lựa chọn quả to, đều, không bị sâu và không móp méo.

Bước 2: Rửa sạch số sung đã chuẩn bị rồi ngâm với nước muối pha loãng để cho nhựa sung ra hết.

Bước 3: Đem sung đi phơi khô. Sau đó tán thành bột mịn cho vào lọ thủy tinh đậy kín dùng dần.

Dùng quả sung tán thành bột chữa bệnh dạ dày
Dùng quả sung tán thành bột chữa bệnh dạ dày

Mỗi ngày bạn hòa bột sung với nước để uống. Thực hiện như vậy đều đặn hàng ngày sẽ giúp các tổn thương tại niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn. Mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần trước bữa ăn khoảng 20 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng quả sung khô chữa bệnh đau dạ dày

Ngoài cách dùng bột sung để trị bệnh, thì việc sử dụng quả sung khô cũng rất hiệu quả cho công dụng điều trị bệnh đau dạ dày. Cách thức thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị từ 2 đến 3 quả sung đã được sấy khô.

Bước 2: Ngâm sung trong nước và để qua đêm.

Dùng nước ngâm sung này để uống và ăn luôn cả phần quả vào sáng hôm sau. Người bệnh nên ăn lúc cảm thấy đói. Kiên trì thực hiện trong vòng 2 tháng sẽ thấy những triệu chứng đau bao tử được cải thiện.

Quả sung khô
Quả sung khô

Ăn sung chữa đau dạ dày

Bên cạnh những mẹo dân gian trên, người bệnh cũng có thể sử dụng quả sung tươi để chế biến món ăn hàng ngày. Quả sung có vị chát nhẹ, bùi bùi, ngọt ngọt, nó vừa có thể hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, vừa góp phần làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Gợi ý một vài món ăn cho người bệnh:

1/ Sung kho thịt ba chỉ:

  • Uớp thịt trong khoảng 15 phút.
  • Bổ đôi sung và trần qua nước sôi.
  • Phi hành thơm trên chảo nóng rồi cho thịt vào sung vào đảo đều.
  • Sau đó đổ thêm một bát nước nhỏ và tiến hành đun với lửa vừa cho đến khi nước trong nồi sền sệt là được.

2/ Sung kho cá:

  • Ướp cá và sung trong vòng 30 phút.
  • Cho tất cả vào nồi nước kho với lửa nhỏ cho đến khi cá chín mềm.
Sung không chỉ thêm gia vị đậm đà cho món ăn mà còn giúp làm thuyên giảm bệnh dạ dày
Sung không chỉ thêm gia vị đậm đà cho món ăn mà còn giúp làm thuyên giảm bệnh dạ dày

3/ Sung nấu cháo:

  • Sung rửa sạch rồi cắt nhỏ
  • Đem bỏ vào nồi nước nấu chung với gạo để nấu thành cháo.
  • Có thể bỏ thêm 1 chút đường phèn tùy khẩu vị.

Cần lưu ý khi dùng quả sung điều trị bệnh dạ dày

Mặc dù sung là loại quả rất tốt cho người bị bệnh dạ dày, tuy nhiên theo các nghiên cứu, những nhóm đối tượng sau không nên dùng sung:

  • Người bị dị ứng với mủ cao su hoặc phấn hoa: Những người này sẽ có khả năng cao bị dị ứng với quả sung.
  • Bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu: Trong sung có vitamin K với khả năng làm đông máu.
  • Người bị huyết áp thấp: Ăn sung làm giảm lượng đường trong máu gây tụt huyết áp.
  • Người bị bệnh thận hoặc túi mật: Sung chứa rất nhiều chất oxalate không tốt cho thận và túi mật. 
Sung tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng
Sung tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng

Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể bị xuất huyết trực tràng nếu ăn sung quá nhiều, vậy nên hãy chỉ dùng đủ ở mức cần thiết. Nếu dùng một thời gian không thấy bệnh thuyên giảm thì cần tìm đến giải pháp khác hiệu quả hơn, tránh để tình trạng bệnh kéo dài sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Trên đây là một số mẹo chữa đau dạ dày bằng quả sung đang được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên những cách trên chỉ có tác dụng ở giai đoạn đầu mới bị bệnh và hiệu quả còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Vì vậy để trị bệnh dạ dày một cách triệt để hơn, cần phải có sự can thiệp của các loại thuốc đặc trị.

Tìm hiểu thêm về bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả nhất hiện nay tại đây.

Hy vọng bạn cũng có thể lựa chọn cho mình được một phương pháp để điều trị dứt điểm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày hiệu quả. Chúc bạn mau sớm khỏi bệnh.

Ngày đăng: 21/10/2019 - Cập nhật lúc: 9:10 AM , 30/10/2019

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?