Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không và nên sử dụng như thế nào?

Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không khi trùng thảo có nhiều công dụng và luôn được coi là thần dược với sức khỏe. Nhiều người quan niệm đã là vị thuốc tốt thì ai dùng cũng tốt như nhau. Vậy bà bầu uống đông trùng hạ thảo có tốt không và cần lưu ý gì khi sử dụng câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Bà bầu có ăn được đông trùng hạ thảo không và dùng trong giai đoạn nào?

Nhiều mẹ bầu vẫn đang lầm tưởng về công dụng của đông trùng hạ thảo và sử dụng vô tội vạ mà không tìm hiểu kỹ càng. Không những không bồi bổ được cho thai nhi mà còn vô tình gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt và có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé. 

Bà bầu có được ăn đông trùng hạ thảo không một câu hỏi với nhiều ý kiến trái chiều 
Bà bầu có được ăn đông trùng hạ thảo không một câu hỏi với nhiều ý kiến trái chiều

Các mẹ cần bỏ ngay thói quen này và cần tìm hiểu kỹ lưỡng và tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào kể cả đông trùng hạ thảo.

Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không và câu trả lời?

Theo nghiên cứu và đánh giá của những người có chuyên môn thì khi phụ nữ mang thai có được uống đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên cần phải sử dụng đúng thời điểm, đúng liều lượng và có một điều cần nhớ rằng không phải ai cũng có kết quả như nhau vì mỗi người có một cơ địa khác nhau. 

Bà bầu uống đông trùng hạ thảo khi nào là tốt nhất?

Bà bầu được khuyến cáo sử dụng đông trùng hạ thảo trong các giai đoạn cụ thể như sau:

  • Ba tháng trước khi mang thai: Cả bố và mẹ đều nên sử dụng đông trùng để bồi bổ tinh lực và sức khỏe giúp khả năng đậu thai cao hơn. 
  • Tuần thứ 11 – 12 của thai kỳ: Đây là giai đoạn thai nhi đang hình thành bộ phận sinh dục bà bầu uống được đông trùng hạ thảo nhưng cũng không nên sử dụng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. 
  • Bước sang tháng thứ 3 – 6 của thai kỳ: Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo để bồi bổ giúp cơ thể mẹ và thai nhi khỏe mạnh hơn. Nhờ dưỡng chất hấp thụ từ đông trùng góp phần giúp thai nhi phát triển toàn diện, mẹ bầu cùng giảm thiểu tình trạng mệt mỏi do ốm nghén.
  • Ba tháng cuối thai kỳ: Bà bầu có nên uống đông trùng hạ thảo vào ba tháng cuối thai kỳ để giúp thai nhi phát triển thể chất và chí nào. Đồng thời dưỡng chất đông trùng còn giúp mẹ bầu chống tình trạng chảy xệ và rạn da, hạn chế tình trạng sinh thiếu tháng, sinh non.
Sử dụng đông trùng sai thời điểm có thể gây sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi
Sử dụng đông trùng sai thời điểm có thể gây sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi

Như vậy đáp án cho câu hỏi phụ nữ có thai có nên uống đông trùng hạ thảo không đã được giải đáp. Mẹ bầu nên uống vào những giai đoạn nhất định của thai kỳ để có hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên tuyệt đối không được sử dụng đông trùng trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi có thể gây nguy hiểm cho bào thai (sảy thai hoặc sinh non) vậy nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý. 

Ngoài ra sau khi sinh con phụ nữ cũng có thể tiếp tục dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ và chăm sóc da, phục hồi những vị trí da bị rạn. Cũng cần lưu ý liều lượng vì đang cho con bú có thể ảnh hưởng gián tiếp đến trẻ thông qua sữa mẹ.

Những công dụng tuyệt vời của đông trùng với bà bầu

Công dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe có rất nhiều nhưng riêng đối với phụ nữ mang thai có thể kể đến một số công dụng nổi bật như sau. 

  • Bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực: Bà bầu có nên ăn đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe bởi trong đông trùng có 17 loại acid amin cùng các loại vitamin như A, E, C… cùng nhiều loại vi chất khác. Thể lực là yếu tố rất quan trọng khi mang bầu, một cơ thể khỏe mạnh giúp các mẹ bầu ổn định và nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn trong quá trình mang thai.
  • Tăng cường lưu thông khí huyết: Các mẹ bầu luôn nằm trong nhóm đối tượng thiếu máu, ngoài việc bổ sung sắt có thể dùng đông trùng hạ thảo để cải thiện tình trạng này. Trong đông trùng có chưa D-mannitol giúp máu lưu thông tốt hơn đồng thời ổn định nhịp tim cho mẹ bầu. 
  • Tăng cường sức đề kháng giúp phòng ngừa bệnh: Cơ thể phụ nữ mang thai có sức đề kháng kém dễ nhiễm lạnh và mắc các bệnh như cảm cúm, ho… mà không thể dùng các loại thuốc điều trị thông thường. Bà bầu có thể sử dụng đông trùng để nâng các sức đề kháng tự nhiên, chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
  • Hỗ trợ hoạt động của hệ hô hấp: Đông trùng có tính vị quy phế nên hỗ trợ điều trị tốt các bệnh liên quan đến hệ hô hấp khi mang bầu như hen suyễn, khó thở…
  • Đông trùng ngăn ngừa u, bướu: Theo các kết quả nghiên cứu khoa học và thử nghiệm trong ống nghiệm. Nhóm Heaa có trong đông trùng có khả năng ngăn ngừa và làm chậm tốc độ phát triển các khối tế bào ung thư, bướu đặc biệt là ung thư phổi, đại tràng. Từ đó chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho phụ nữ mang thai. 
Có bầu uống đông trùng hạ thảo được không không còn là câu hỏi khó trả lời khi đã biết đến những công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo
Có bầu uống đông trùng hạ thảo được không không còn là câu hỏi khó trả lời khi đã biết đến những công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo

Với các công dụng của đông trùng đã được kể trên một lần nữa khẳng định luận điểm phụ nữ có thai có nên uống đông trùng hạ thảo. Chỉ cần sử dụng đúng liều lượng, đúng giai đoạn và theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ phát huy được hết công dụng của đông trùng giúp mẹ bầu khỏe hơn và nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn. 

Cách sử dụng đông trùng cho bà bầu tốt nhất

Bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không đã có câu trả lời nhưng bà bầu dùng đông trùng hạ thảo như thế nào tốt nhất lại là vấn đề còn vướng mắc. 

Canh đông trùng hạ thảo hầm gà ác món ăn bổ dưỡng dễ chế biến, dễ hấp thụ dưỡng chất tốt nhất
Canh đông trùng hạ thảo hầm gà ác món ăn bổ dưỡng dễ chế biến, dễ hấp thụ dưỡng chất tốt nhất

Vậy hãy tham khảo một số cách sử dụng và chế biến đông trùng tốt nhất cho bà bầu dưới đây. 

  • Nhai trực tiếp đông trùng: Cách này hơi khó ăn vì đông trùng có vị hơi tanh nhẹ nhưng là cách không làm mất đi dưỡng chất của đông trùng. Lấy 1 sợi đông trùng ngâm qua nước ấm cho mềm ra, nếu là đông trùng tươi chỉ cần rửa qua rồi bỏ vào nhai trực tiếp, nuốt cả nước và bã. 
  • Pha trà đông trùng: Trà đông trùng dễ uống và dễ được hấp thụ. Mẹ bầu lấy vài sợi đông trùng cho vào ấm sứ tráng qua nước sôi một lượt, sau đó cho nước 70 độ vào ngâm 10 phút sử dụng ngay khi còn ấm. Sau khi dùng hết nước nhai cả bã để tận dụng hết dưỡng chất. 
  • Đông trùng nấu cháo chay: Gạo nếp vo sạch cho vào nồi hầm nhừ, đông trùng rửa sơ hết tạp chất bám bên ngoài cho vào nồi hầm cùng gạo nếp thêm 10 phút, múc ra bát ăn nóng. 
  • Đông trùng ngâm mật ong: Bà bầu có thể sử dụng đông trùng ngâm mật ong hoặc đông trùng hấp với mật ong để bồi bổ cơ thể và phòng ngừa các bệnh về hô hấp. Cho đông trùng và mật ong vào bình theo tỉ lệ 1:3 đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo. Sau 20 ngày có thể sử dụng được, mỗi ngày dùng 1 thìa pha với nước ấm. Hoặc cho cài sợi đông trùng, 3 thìa mật ong vào bát đậy nắp hấp cách thủy trong vòng 15 phút rồi bỏ ra sử dụng. 
  • Yến chưng đông trùng: Món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe và dưỡng nhan cho mẹ bầu. Sử dụng 12 gram tổ yến thêm một thìa đường phèn chưng cách thủy trong khoảng 15 phút, sau đó cho thêm 3 gam đông trùng hạ thảo vào chưng thêm 5 phút nữa rồi mang ra ăn nóng.
  • Canh đông trùng thịt heo: Món ăn bổ dưỡng cung cấp dưỡng chất và protein cho mẹ bầu. Cách làm rất đơn giản, thịt heo rửa sạch thái miếng vừa ăn cho lên hầm thật nhừ, tiếp đến cho đông trùng vào đun khoảng 10 phút thì tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn, múc ra ăn nóng. Không nên cho đông trùng hầm ngay từ đầu cùng với thịt vì hầm quá lâu khiến đông trùng bị mất dưỡng chất. 
  • Canh gà hầm đông trùng: Có thể sử dụng gà ác, bồ câu hoặc một số loại thịt bổ dưỡng khác như ba ba, dê để hầm cùng đông trùng. Cho các nguyên liệu này vào hầm thật nhừ sau đó mới cho khoảng 3 – 4 sợi đông trùng vào hầm thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể bỏ thêm chút hành ngò cho thơm. Sử dụng khi canh hầm còn nóng và không để quá 2 giờ sau khi hầm. 

Ngoài sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên chất bà bầu cũng có thể sử dụng chế phẩm đông trùng dạng nước, dạng viên hoặc dạng bột theo liều lượng hướng dẫn trên bào bì. 

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho phụ nữ có thai

Sau khi đã biết được đáp án bà bầu có được uống đông trùng hạ thảo không thì mẹ bầu cũng cần biết một số điều cần lưu ý trong khi sử dụng để không gây hại đến thai nhi. 

Lạm dụng đông trùng hạ thảo có thể gây tác dụng ngược với mong muốn ban đầu
Lạm dụng đông trùng hạ thảo có thể gây tác dụng ngược với mong muốn ban đầu

Một số lưu ý mẹ bầu cần biết khi dùng đông trùng gồm có:

  • Tuyệt đối không được sử dụng đông trùng hạ thảo trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Không những không bồi bổ cho cơ thể mà còn gây nguy hiểm cho thai nhi. 
  • Không được lạm dụng đông trùng hạ thảo, vị thuốc này có vị ngọt tính nóng, bà bầu cũng có tính nóng nên sử dụng quá nhiều gây xung huyết nóng, phát nhiệt. 
  • Không tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. 
  • Không tự ý kết hợp đông trùng hạ thảo với các vị thuốc khác, nếu đang dùng loại thuốc bổ nào cần tìm hiểu thành phần có xung khắc với đông trùng không rồi mới sử dụng. Tốt nhất để đảm bảo an toàn bà bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ. 

Hy vọng với những kinh nghiệm chuyên trang chia sẻ bạn đọc đã có được những nhận định về bà bầu có dùng được đông trùng hạ thảo không. Tuy đông trùng rất tốt và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng nhưng cũng không nên lạm dụng làm mất đi giá trị của đông trùng. Dưỡng chất quá nhiều có thể khiến cơ thể có phản ứng đào thải và tác dụng phụ ngoài ý muốn. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *