Bác sĩ chữa khỏi THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM 10 năm cho nghệ sĩ PHÚ THĂNG là ai?

Khi đến Trung tâm Thuốc dân tộc, Nghệ sĩ Phú Thăng được trực tiếp bác sĩ Lê Hữu Tuấn tiếp nhận thăm khám và điều trị. Chỉ sau 3 tháng được đồng hành với bác sĩ Tuấn, nghệ sĩ Phú Thăng đã hoàn toàn chiến thắng căn bệnh thoát vị đĩa đệm 10 năm và trở về với cuộc sống khỏe mạnh. Mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin sau đây để tìm hiểu về bác sĩ Lê Hữu Tuấn – người đã chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm cho nghệ sĩ Phú Thăng. 

Chân dung bác sĩ Lê Hữu Tuấn – “Cây đại thụ” của Y học cổ truyền Việt Nam

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn được biết đến là hậu duệ đời thứ 18 của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông –  Lê Hữu Trác. Thấm nhuần tư tưởng “chữa bệnh, cứu người” từ khi còn nhỏ cùng với đam mê sâu sắc về Y học cổ truyền, bác sĩ Tuấn đã chọn theo học Đại học Y Hà Nội.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn là một vị danh y đã có nhiều đóng góp cho nền y học nước nhà
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn là một vị danh y đã có nhiều đóng góp cho nền y học nước nhà

Trong chiến tranh biên giới phía Bắc, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã tham gia vào đội ngũ quân y phục vụ lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam. Sau đó, bác sĩ Tuấn chuyển công tác về Bệnh viện YHCT Trung ương. Tại đây, bác sĩ đảm nhận cương vị bác sĩ điều trị, cán bộ, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ cao Bệnh viện YHCT Trung ương.

Ngoài công tác khám chữa bệnh, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đóng góp cho y học nước nhà khi tham gia giảng dạy cho các thế hệ học viên trẻ. Rất nhiều đề tài khoa học có ý nghĩa ứng dụng thực tiễn cao và giá trị cho ngành y tế quốc gia, có sự tham gia và chủ trì của bác sĩ Tuấn như: 

  • Chủ trì các đề tài cấp cơ sở: Nghiên cứu thiết bị Y tế phục vụ sức khỏe bộ đội cho bộ quốc phòng; Đánh giá tác dụng cao tiêu viêm trong điều trị vết thương phần mềm.
  • Tham gia các đề tài bệnh viện: Các bài thuốc cổ phương ứng dụng trên lâm sàng để chữa bệnh, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng; Ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán và điều trị từ xa…
  • Thành viên của hội đồng cấp Bộ tham gia vào soạn thảo và ban hành: các quy trình khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền; sách hướng dẫn khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho tuyến cơ sở theo đơn đặt hàng của WHO.
  • Là cán bộ tham gia nhiều hội đồng khoa học thông qua đề cương và nghiệm thu các đề tài cấp cơ sở, thành phố và cấp Bộ…

Những đóng góp của bác sĩ Tuấn cho nền y học Việt Nam đã được nhà nước và các cơ quan ban ngành cấp cao công nhận và trao tặng những danh hiệu cao quý. Bác sĩ được Bộ trưởng Bộ Y tế vinh danh danh hiệu Hải Thượng Lãn Ông về công tác khám chữa bệnh, thừa kế và bảo tồn Y Dược cổ truyền vào năm 2003; danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, có cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2010…

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn - cái tên “vàng" của giới y học cổ truyền
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đạt được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý

Sau khi nghỉ hưu, với nhiệt huyết và lòng yêu nghề, bác sĩ Tuấn vẫn luôn khao khát giúp đỡ được nhiều bệnh nhân hơn nữa có cuộc sống khỏe mạnh, an yên. Bác sĩ lựa chọn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm thực hiện sứ mệnh chữa bệnh cứu người cao cả sau khi nghỉ hưu. 

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, với 40 năm kinh nghiệm, bác sĩ Tuấn đã kết hợp với đội ngũ chuyên gia của Trung tâm tiến hành nghiên cứu và xây dựng đề tài “Ứng dụng thảo dược tự nhiên vào điều trị các bệnh lý xương khớp tại Việt Nam”. Đề tài do bác sĩ Tuấn làm chủ nhiệm gây được tiếng vang lớn trong ngành Y học cổ truyền, đạt được những thành quả tích cực trong công tác thực tiễn điều trị bệnh xương khớp. 

Không chỉ có chuyên môn giỏi, bác sĩ Tuấn còn là người thầy thuốc luôn đặt chữ TÂM lên trên chữ TẦM. Bác sĩ cũng chia sẻ về quan niệm hành nghề mà trước giờ bản thân luôn đặt ra và tuân thủ suốt hơn 40 năm qua, bác sĩ Tuấn cho rằng: “Muốn làm một người thầy thuốc tốt, trước hết bản thân phải mở rộng trái tim, coi mình người nhà thấu hiểu và chia sẻ của bệnh nhân thì họ mới có thể yên tâm, thoải mái mà chữa bệnh”. 

Châm ngôn hành nghề của bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn còn là tấm gương sáng để các thế hệ bác sĩ đi sau noi theo học tập được đồng nghiệp tin tưởng, yêu quý bởi tài năng và cái tâm của người thầy thuốc chân chính.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đồng hành cùng NSƯT Phú Thăng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

NSƯT Phú Thăng đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đăng ký khám chữa bệnh thoát vị đĩa đệm qua sự giới thiệu của bạn bè. Nghệ sĩ đã phải chịu đựng căn bệnh này suốt 10 năm, đã điều trị bằng Tây y trong suốt thời gian dài nhưng không có tiến triển. Tiếp nhận trường hợp của nghệ sĩ Phú Thăng là Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn.

Chia sẻ về cảm nhận ban đầu khi gặp gỡ và điều trị cho nghệ sĩ Phú Thăng trong thời gian đầu, bác sĩ Tuấn cho biết: “Trước đó, tôi đã tiếp nhận và tư vấn qua hotline về trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm với những triệu chứng nghiêm trọng và tiếp nhận lịch đăng ký thăm khám của bệnh nhân. Khi nghệ sĩ Phú Thăng đến Trung tâm, tôi thực sự bất ngờ khi bệnh nhân của mình lại là người nghệ sĩ mà mình mến mộ. Tôi và gia đình đã theo dõi rất nhiều bộ phim có sự tham gia diễn xuất của nghệ sĩ Phú Thăng và yêu quý tài năng của anh.”

Đằng sau ánh hào quang sân khấu, nghệ sĩ Phú Thăng phải âm thầm chiến đấu với căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Đó là một phần hệ quả của những năm tháng đóng phim, nghệ sĩ thường xuyên phải di chuyển, chế độ ăn uống và sinh hoạt thất thường. 

Bác sĩ Tuấn tận tình chăm sóc và điều trị cho Nghệ sĩ Phú Thăng

Bác sĩ Tuấn tiến hành thăm khám tổng quát và kiểm tra các chức năng vận động cho nghệ sĩ Phú Thăng và đưa ra nhận định chính xác về bệnh trạng của nghệ sĩ: 

“Nghệ sĩ Phú Thăng bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4, L5. Phần bao xơ bị suy yếu hoàn toàn và rách nứt khiến nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí, chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh cột sống khiến nghệ sĩ không thể vận động linh hoạt. Cơn đau lan dọc từ thắt lưng xuống vùng hông và 2 chi dưới hay còn gọi là đau thần kinh tọa. Nghệ sĩ Phú Thăng cũng mắc phải một số hội chứng đau khập khiễng cách hồi điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tôi cũng được biết trước đây, nghệ sĩ Phú Thăng có đến bệnh viện khám chữa bệnh và điều trị bằng thuốc Tây trong thời gian dài nhưng không có kết quả. Những cơn đau chỉ được át chế tạm thời khi có thuốc và lại bùng phát nặng nề ngay sau đó. Việc lạm dụng thuốc Tây trong thời gian dài cũng khiến nghệ sĩ sức khỏe nghệ sĩ bị ảnh hưởng tiêu cực.”

Bác sĩ Tuấn cũng cho rằng, bệnh tình của nghệ sĩ đã diễn tiến trong thời gian quá lâu và không thể kéo dài thêm nữa. Nếu không điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những biến chứng khôn lường như: rối loạn cơ tròn, rối loạn cảm giác, teo cơ, liệt chi… 

Dựa trên bệnh trạng và cơ địa của nghệ sĩ Phú Thăng, bác sĩ Tuấn đã áp dụng phép biện chứng luận trị của YHCT, giúp nghệ sĩ Phú Thăng xây dựng phác đồ điều trị chuyên biệt gồm: Sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp cấy chỉ, sản phẩm Hoạt huyết Phục cốt hoàn… và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, luyện tập các bài vận động để tăng hiệu quả điều trị.

Bác sĩ Tuấn tư vấn điều trị thoát vị đĩa đệm cho NS Phú Thăng

Trong đó, Quốc dược Phục cốt khang được xem là tâm pháp của phác đồ, bài thuốc đóng vai trò chính trong việc tác động trực tiếp vào căn nguyên, điều trị tận gốc thoát vị đĩa đệm. Nói về bài thuốc, bác sĩ Tuấn cho biết: 

“Quốc dược Phục cốt khang được phối chế từ bài thuốc chữa đau xương khớp bí truyền của đồng bào dân tộc Tày vùng Tây Bắc, đặc trị chuyên sâu bệnh thoát vị đĩa đệm. Bài thuốc được tổng hợp sức mạnh từ 3 nhóm thuốc nhỏ. Mỗi nhóm thuốc đều có vai trò riêng biệt, cùng phối hợp tác động đa chiều, nâng cao tối đa hiệu quả điều trị.

Nhóm thuốc Quốc dược Bổ thận hoàn: có tác dụng cân bằng âm dương, bồi bổ can thận, nâng cao chính khí, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân phong – hàn – thử – thấp gây bệnh…

Nhóm thuốc Quốc dược Giải độc hoàn: có tác dụng giải độc, giải trừ độc tố, tiêu triệt mầm bệnh từ căn nguyên, sơ tán tà khí ra ngoài, giúp khí huyết lưu thông trôi chảy, từ đó giải phóng sự chèn ép trên các rễ thần kinh, giảm nhanh tình trạng đau nhức, sưng viêm tại cột sống. 

Nhóm thuốc Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệm: Nhóm thuốc đặc trị sẽ tác động trực tiếp vào các khu vực tổn thương trên đĩa đệm để chữa lành, cung cấp các dưỡng chất cần thiết như: canxi, dịch nhầy giúp nuôi dưỡng và tái tạo xương khớp toàn diện, phục hồi chức năng vận động linh hoạt, dẻo dai. 

3 Nhóm thuốc đặc trị chuyên sâu bệnh thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc được bào chế từ 50 loại thảo dược quý. Trong đó, bao gồm các bí dược đặc hữu chỉ có tại núi rừng Tây Bắc hùng vĩ như: Tào Đông, thau pình, phác mạy nghiến, thau pú lúa, phác kháo cái, co bát vạ… Các chuyên gia còn khéo léo kết hợp với các “thần dược” chuyên trị thoát vị đĩa đệm trong Đông y như: Hầu vĩ tóc, cẩu tích, ba kích, đương quy, xuyên khung, đẳng sâm, bồ công anh, kim ngân cành, đơn đỏ, hồng xanh, bạc sau… tạo nên một công thức thuốc hoàn chỉnh với khả năng chữa trị đột phá.”

Quốc dược Phục cốt khang kết hợp nhiều thảo dược quý hiếm đạt tiêu chuẩn quốc tế
Quốc dược Phục cốt khang kết hợp nhiều vị thảo dược quý hiếm

Nhờ có sự đồng hành và tận tâm hỗ trợ, chăm sóc của bác sĩ Lê Hữu Tuấn trong suốt quá trình điều trị mà sức khỏe của nghệ sĩ Phú Thăng đã có những chuyển biến hết sức tích cực cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Nghệ sĩ Phú Thăng chia sẻ:

“Chỉ sau 2 tuần điều trị, tôi đã thấy những cơn đau xuất hiện thưa dần và nhẹ bớt, những cơn đau nhức nặng nề tại thắt lưng đã giảm bớt đáng kể. Tôi có thể yên giấc ngủ đến sáng mà không bị những cơn đau hành hạ đến tỉnh giấc như xưa. Sáng ngủ dậy, các khớp cũng không còn cảm giác tê cứng, khó chịu như trước. Thấy vậy, tôi càng có thêm quyết tâm điều trị đến cùng. 

Sau 3 tháng, bệnh tình của tôi gần như đã khỏi đến 95%. Vùng thắt lưng không còn xuất hiện bất cứ cơn đau nhức hay khó chịu nào. Kể cả sau khi dừng thuốc, cũng không thấy những cơn đau phát tác trở lại. Cuộc sống của tôi như gỡ được nút thắt lớn khiến tôi bế tắc bấy lâu nay. Tôi có thể thoải mái vận động, sinh hoạt, làm việc mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Có sức khỏe tốt, tôi đã sẵn sàng tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc bên gia đình và tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.”

Bệnh tình của nghệ sĩ Phú Thăng tiến triển tích cực theo từng giai đoạn

Trong buổi tái khám của nghệ sĩ Phú Thăng, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ: “Đối với những người làm nghề y như chúng tôi, hạnh phúc lớn nhất chính là được nhìn thấy bệnh nhân của mình trở về với cuộc sống khỏe mạnh, bình yên. Tôi vô cùng vui mừng khi nghệ sĩ Phú Thăng đã có kết quả điều trị thành công tốt đẹp. 

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn lưu ý nghệ sĩ phải chú ý giữ gìn sức khỏe, không được chủ quan, sử dụng Quốc dược Phục cốt khang đến hết liệu trình để xương khớp được ổn định hoàn toàn, ngăn ngừa tái phát. Bên cạnh đó, nghệ sĩ cũng nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu trước đó để xương khớp được vận động dẻo dai, linh hoạt.

Kết thúc quãng thời gian điều trị, rất nhiều cảm xúc đã để lại trong lòng người nghệ sĩ tài năng. Nghệ sĩ Phú Thăng đã có những chia sẻ bày tỏ đến riêng bác sĩ Lê Hữu Tuấn – người đã cùng đồng hành với mình trong suốt chặng đường chiến đấu với bệnh tật vừa qua: 

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bác sĩ Lê Hữu Tuấn – người đã kéo tôi ra khỏi những cơn đau, trở về với cuộc sống đời thường. Tôi thấy mình thật may mắn khi gặp được một người thầy thuốc TẦM có TÂM. Bác sĩ Tuấn không chỉ có chuyên môn giỏi và kinh nghiệm chữa bệnh dày dặn mà còn luôn thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với bệnh nhân”

nghệ sĩ Phú Thăng chụp ảnh cùng bác sĩ Tuấn khi kết thúc điều trị tại Trung tâm

Trên đây là những bức chân dung về bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Người đã điều trị thành công bệnh thoát vị đĩa đệm cho Nghệ sĩ Phú Thăng. Hãy liên hệ đến Trung tâm Thuốc dân tộc ngay hôm nay để được bác sĩ Lê Hữu Tuấn cùng đội ngũ chuyên gia xương khớp hàng đầu tư vấn miễn phí và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm. Hoặc đến trực tiếp các cơ sở phòng khám của Trung tâm:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định. SĐT: (024) 7109 7799 – 0979 509 155

Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P. 2, Q. Phú Nhuận SĐT: (028) 7109 6699 – 0961 825 886

Website: thuocdantoc.org | Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?