Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Mức nguy hiểm ra sao?

Bệnh gan nhiễm mỡ dần trở nên phổ biến và có thể gặp phải ở nhiều đối tượng. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không phải mọi đối tượng cũng đều biết chính xác bệnh gan nhiễm mỡ bản thân đang mắc phải ở giai đoạn nào. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ, mức độ nguy hiểm của từng cấp độ thể hiện như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Mức độ nguy hiểm của từng cấp thể hiện như thế nào?
Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Mức độ nguy hiểm của từng cấp thể hiện như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ? Mức độ nguy hiểm như thế nào?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan vượt 5% so với trọng lượng vốn có của gan. Vấn đề này đã làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến chức năng của gan nói riêng và sức khỏe của cơ thể nói riêng. Căn bệnh này thường khó phát hiện nếu không được tiến hành xét nghiệm gan hay khám sức khỏe tổng quát. Ở những giai đoạn đầu, biểu hiện nhận biết bệnh còn khá mơ hồ và không được rõ ràng. Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ được phát hiện khi bệnh tình đã trở nặng.

Bệnh gan nhiễm mỡ được tiến triển theo 3 cấp độ tương ứng với những mức độ nguy hiểm cụ thể sau:

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là giai đoạn bệnh gan nhiễm mỡ mới khởi phát, gây ra nhiều trở ngại của các hoạt động của gan, lâu ngày khiến cho chức năng của gan bị rối loạn.

Ở giai đoạn này, lượng mỡ tích tụ tại gan khá ít, con số đó có thể chiếm 5% so với trọng lượng gan. Khi mắc phải, người bệnh thường khó nhận biết bởi những triệu chứng của căn bệnh này gây ra thường khó nhận biết và thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Các triệu chứng thường gặp phải như: cơ thể thường xuyên mệt mỏi, đau vùng gan, bụng sưng to dần, chán ăn dẫn đến sụt cân,…

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Ở giai đoạn này, người bệnh cũng gặp khá nhiều khó khăn trong việc nhận biết bản thân có đang mắc phải căn bệnh này hay không. Cũng tương tự như mức độ 1, bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ 2 thường khó để nhận biết nếu không được tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2 là tình trạng lượng mỡ thừa tích tụ tại gan khoảng 10 – 20% so với trọng lượng của gan. Khi mắc bệnh, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như đau bụng ở vùng gan, bụng trướng to, vàng da, mắt vàng, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, tay chân hay bủn rủn, ăn không ngon miệng dẫn đến tình trạng sụt cân. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể tự điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, lối sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thêm một số sản phẩm để ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây hại.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Đây là một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của con người. Khi bệnh tình tiến triển ở giai đoạn 3 thì các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ có những biểu hiện rõ ràng hơn.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 thường khó điều trị và phục hồi. Bên cạnh đó, không thể không kể đến các biến chứng nguy hiểm đến chức năng gan như: bệnh xơ gan, viêm gan B, ung thư gan,…

Bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ tương ứng với từng mức độ nguy hiểm khác nhau
Bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ tương ứng với từng mức độ nguy hiểm khác nhau

Gan nhiễm mỡ ở những cấp độ ban đầu hầu như không làm ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của người bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, chức năng của gan dần trở nên nghiêm trọng hơn nếu bệnh tình chuyển hướng sang những cấp độ nặng. Do đó, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến các có sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ nào nguy hiểm nhất?

Theo nhận định của các chuyên gia, gan nhiễm mỡ ở mức độ 1 và mức độ 2 thường không có biểu hiện rõ ràng nào. Do đó sẽ gây không ít khó khăn trong việc phát hiện bệnh. Khi bệnh tình chuyển sang giai đoạn nặng hơn (giai đoạn 3) thì khi đó cơ thể xuất hiện các biểu hiện cụ thể hơn như vàng da, đau tức vùng bụng, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng,… Thông qua việc chuẩn đoán bệnh gan, phân tích tình trạng gan, siêu âm gan thì người bệnh mới biết chính xác được bản thân đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở chế độ nào.

Gan nhiễm mỡ mức độ 3 là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ và chức năng của gan không còn có khả năng hồi phục hoàn toàn nếu không được tiến hành điều trị kịp thời. Mặt khác, bệnh gan nhiễm mỡ có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm gây suy giảm chức năng gan, nghiêm trọng hơn có thể gây xơ gan, ung thư gan thậm chí đe dọa đến tính mạng của con người.

Gan nhiễm mỡ ở cấp độ 3 là mức độ nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của con người
Gan nhiễm mỡ ở cấp độ 3 là mức độ nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của con người

Phương pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh gan nhưng chủ yếu là phương pháp sử dụng thuốc (đối với các đối tượng mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ 3) kết hợp cùng với chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh. Cụ thể hơn:

Sử dụng thuốc Tây y cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ

Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh lý gan nhiễm mỡ đang mắc phải mà các bác sĩ đưa ra những quyết định có nên sử dụng thuốc hay không và sử dụng loại thuốc nào. Đa phần, việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng thuốc Tây y thường áp dụng cho các bệnh lý ở mức độ 3. Những đối tượng thường được chỉ định sử dụng các loại thuốc sau:

  • Acid amin: Có tác dụng cung cấp hàm lượng Protit cho sự hoạt động của gan, hạn chế các quá trình tổng hợp các thành phần có trong gan. Điều này giúp cho gan giảm tối đa lượng mỡ tích tụ;
  • Choline: Loại thuốc này thường chứa thành phần hoạt chất Phosphatidyl. Thành phần này giúp làm giảm được các triệu chứng của bệnh, đồng thời giúp hạn chế tối đa các tổn thương cho thiếu choline;
  • Các loại vitamin: Có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại, khôi phục chức năng gan. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng mỡ có trong gan, phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ tái phát.
Những phương pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ
Những phương pháp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Việc dùng thuốc đạt được kết quả tốt còn phụ thuộc vào khá nhiều khía cạnh khác nhau. Do đó, người bệnh nên tuân thủ các chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn, Mặt khác, trong suốt quá trình sử dụng nếu người bệnh gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, phát ban da,… khi đó, người bệnh cầm tạm ngưng sử dụng và tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh

Dù người bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ mấy cũng cần hết sức lưu ý chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh tại nhà, cần biết nên làm gì và kiêng cữ những gì. Bởi những vấn đề này có thể tác động trực tiếp đến chức năng của gan.

Những việc làm tại nhà mà người bệnh gan nhiễm mỡ cần hết sức lưu ý:

  • Bổ sung cho cơ thể nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin có trong rau xanh, củ quả tươi, hoa quả tươi, thịt cá, sữa, ngũ cốc,…; 
  • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn có nồng độ cholesterol cao như: nội tạng động vật, thức ăn nhanh,…
  • Nên từ bỏ rượu bia hay các chất kích thích khác như thuốc lá, cà phê, trà đặc,… Những loại đồ uống, chất kích thích này làm ảnh hưởng khá lớn đến chức năng gan, khiến cho các vết thương tổn thương ở gan càng trở nên nghiêm trọng hơn;
  • Tránh thức quá khuya, nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Biết cách cân bằng giữa cuộc sống và công việc;
  • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy việc điều trị bệnh hiệu quả.
Đối tượng bị gan nhiễm mỡ cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày
Đối tượng bị gan nhiễm mỡ cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày

Ngoài những vấn đề cần lưu ý trên, người bệnh cũng cần kết hợp cùng với việc thăm khám để biết chính xác mức độ đang mắc bệnh, từ đó đưa ra những phác đồ điều trị thích hợp.

Trên đây là những thông tin về bệnh những cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ và mức độ nguy hiểm ở từng cấp độ. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp người bệnh biết được chính xác mức độ bệnh gan nhiễm mỡ đang mắc phải. Từ đó có những phác đồ điều trị phù hợp để cải thiện bệnh lý. Đồng thời, chế độ ăn uống và lối sinh hoạt lành mạnh tại nhà, người bệnh cũng cần hết sức lưu ý.

Có thể bạn đọc quan tâm: Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *