Bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Tốt hay hại?

Cách đơn giản để bệnh nhân gout kiểm soát được bệnh là giảm được lượng axit uric và tăng cường đào thải axit uric qua thận. Trong đó chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế purin có thể hỗ trợ điều trị khắc phục các cơn gout cấp tính, mãn tính. Vậy cụ thể người mắc bệnh gout có nên ăn thịt bò không? 

Bệnh gout có nên ăn thịt bò không?
Bệnh gout cần kiêng ăn thịt bò để giảm acid uric máu – Liệu có đúng?

Theo thông tin mà nhiều người vẫn biết, khi mắc bệnh gout phải hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt chó,…). Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu và nhà khoa học nhà khẳng định về việc người bị bệnh gout có nên ăn thịt bò không? Giải đáp thắc mắc này là lời khuyên của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia về chế độ ăn cho người bị bệnh gút.

Thịt bò – Thực phẩm cần được hạn chế trong thực đơn bệnh nhân gout

Theo nhận định của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, thịt bò là một trong những loại thịt phổ biến mang đến nhiều dinh dưỡng trong bữa ăn của người Việt. Thịt bò thơm ngon, giàu chất sắt và có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Loại thịt này còn rất tốt cho sức khỏe, với thành phần chính là các protid, các loại vitamin E, B6, B12, chất sắt, kẽm,.. cùng nhiều vi khoáng khác có lợi cho cơ thể.

Thành phần chiếm khối lượng lớn nhất trong thịt bò là chất đạm. Đây là nguyên liệu cấu tạo nên cấu trúc của tế bào, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên chất đạm trong thịt bò có nhân purin lớn, trung bình trong 100g thịt bò sẽ có đến 1194 – 1260mg purin. Trong khi đó chỉ đố purin cho phép đối với bệnh nhân gout không vượt quá 150 mg/100g. 

Do purin là một hợp chất tham gia vào hoạt động kết tủa acid uric thành tinh thể nitrat, nên việc bổ sung quá nhiều thịt bò sẽ khiến mức độ acid uric trong máu tăng cao. Những món ăn được chế biến từ thịt bò cũng như các loại thịt đỏ thường phải trải qua quá trình tiêu hóa dưới xúc tác của các enzym. Điều này thúc đẩy hoạt động chuyển hóa purin trong thịt đỏ thành acid uric gây ra các đợt bùng phát gout.

Vì vậy thịt bò là thực phẩm người bị gout không nên tiêu thụ hoặc hạn chế đến mức thấp nhất. Ngoài ra thành phần protid cao có trong thịt bò cũng dễ dàng làm tăng nồng độ acid uric trong máu đến mức tối đa. Ở một mức nào đó, sự mất cân bằng giữa các hoạt chất trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Loại bỏ thịt bỏ hoàn toàn khỏi bữa ăn – Không nhất thiết!

Bệnh gout có nên ăn thịt bò không?
Bệnh nhân bị gout vẫn có thể ăn thịt bò ở mức độ vừa đủ để bổ dung dinh dưỡng

Ths.BS Nguyễn Văn Tiến cũng cho rằng, mặc dù thịt đỏ là tác nhân gây ra bệnh gout nhưng không phải vì thế mà người bệnh phải kiêng tuyệt đối. Bệnh nhân vẫn có thể bổ sung thịt bò, cũng như thịt đỏ ở mức độ tương đối để đảm bảo những nhu cầu về năng lượng cần thiết cho cơ thể. Trong tuần, bạn có thể ăn 1 – 2 bữa thịt đỏ và còn lại các bữa ăn khác có thể thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng để ngừa bệnh phát triển gout nặng thêm.

Thịt đỏ có hàm lượng purin cao, tuy nhiên nhóm thịt này cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Trong đó thịt bò sẽ bổ sung lượng sắt và đạm , kẽm, magie và một số khoáng chất khác cần thiết cho hoạt động tạo máu. Mỗi bữa ăn thịt đỏ không được quá 100gr/ ngày. Ngoài ra nếu bữa ăn đã có thịt đỏ thì người bệnh không nên chế biến thêm bất kỳ nguồn đạm nào khác.

Nguyên tắc điều trị bệnh gout thích hợp được khuyến khích là, vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Từ đó cho thấy bệnh nhân gout vẫn có thể ăn thịt bò, nhưng song song đó cần tăng cường khẩu phầu rau xanh và trái cây, uống nhiều nước để đào thải lượng acid uric vừa tiếp nạp.

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, do bệnh gout là một triệu chứng rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống gây tăng thất thường nồng độ axit uric mà thành. Điều này khiến bệnh nhân cần thiết xây dựng thói quen ăn uống cân bằng và hạn chế nguồn đạm từ động vật, nhưng không có nghĩa là kiêng hoàn toàn. Thay vào đó, bổ sung đạm thực vật sẽ giúp hạn chế tình trạng tích trữ tinh thể ở khớp xương gây đau, nếu lắng đọng ở thận gây bệnh thận. 

Ngoài ra bệnh nhân gout cũng cần hạn chế các món ăn chế biến từ các loại hải sản, đậu đỗ, củ cải trắng, súp lơ… Loại bỏ bỏ hoàn toàn các thực phẩm chứa purin lớn và nhiều calories như nội tạng động vật, măng tây. Và bệnh nhân có thể kiêng tuyệt đối các loại thức uống có thể khiến hàm lượng acid uric tăng cao như nước ngọt có gas, rượu, bia, nước chè.

Chế độ ăn khoa học cho người bệnh Gout

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gout cấp tính, mạn tính và ngăn ngừa biến chứng gout mạn tính. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục ăn nhiều thực phẩm chứa chất đạm như: thịt bò, thịt bê, thịt lợn và chất béo sẽ gây rối loạn đào thải axit uric. Đồng thời nguồn thực phẩm này cũng khiến người bệnh tăng cân nhanh, béo phì và gia tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp. 

Bệnh gout có nên ăn thịt bò không?
Người bệnh chỉ nên dùng thịt đỏ cho 2 bữa ăn hàng tuần khi mắc bệnh gout

Theo lời khuyên của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, người mắc bệnh gout khi xây dựng thực đơn ăn uống cần lưu ý những nguyên tắc sau:

  • Đảm bảo tính cân bằng giữa các thành phần sinh năng lượng(Đạm-Béo-Đường). Tỉ lệ năng lượng do các thành phần cung cấp nên là: Đạm : Béo : Đường = 12-15% : 18-20% : 65-70 %.

  • Một số thực phẩm có lượng đạm tương đương gồm: 100g thịt = 180g đậu phụ = 70g lạc = 100g cá = 100g tôm. Nhu cầu về protein của người bệnh không quá 1g/kg/ngày, đạm động vật và đậu đỗ ăn không quá 100g/ngày.

  • Trong chế độ ăn của người mắc bệnh gout không bắt buộc kiêng đạm tuyệt đối mà cần được bổ sung ở lượng vừa đủ để duy trì cân nặng và đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

  • Hạn chế dùng thực phẩm có nhiều chất béo, đặc biệt là mỡ, da động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chiên xào…

  • Trung bình mỗi ngày người bệnh nên sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin (0-5 mg/100gam), bao gồm các loại hạt ngũ cốc, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả.

  • Bạn cần duy trì mức cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu đang giảm cân bạn không nên ép cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

  • Lượng đường, bột trong khẩu phần (gạo, bột mì, đường, bánh,kẹo có thể sử dụng với tỉ lệ cao hơn người bình thường một chút)

  • Bệnh nhân nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả không chua để kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, uống đủ nước hàng ngày từ 2 – 2,5 lít/ngày, trong đó có ước khoáng, nước rau quả, trái cây.

Bệnh gout có nên ăn thịt bò không?
Bổ sung rau xanh để tăng cường hoạt động đào thải acid uric chữa bệnh gout
  • Mỗi ngày người bệnh chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/tuần đối với các loại thực phẩm giàu acid uric (50-150 mg/100g) như: thịt đỏ, cá biển, hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, các loại nấm, củ cải trắng, súp lơ..

  • Kiêng dùng thường xuyên các nhóm thực phẩm có nhiều purin (trên 150 mg/100g) bao gồm: Óc, gan, bầu dục, cá trích, măng tây, xà lách, nước luộc thịt, nấm, sò.

  • Kiêng tuyệt đối các loại rượu, bia, cà phê, chè xanh vì nó làm axit uric trong máu tăng cao.

Từ những nhận định của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, hi vọng bạn đã có câu trả lời phù hợp có vấn đề bệnh gout có nên ăn thịt bò không. Để xây dựng được thực đơn dinh dưỡng khoa học giúp đẩy lùi bệnh gout, tốt nhất bạn cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Bài viết liên quan: X cách giảm axit uric trong máu giúp phòng ngừa Gout hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *