Người bệnh gút có ăn được lạc (Đậu phộng) không?

Đậu phộng (lạc) có rất ít calories và cần thiết đối với sự phát triển của răng, xương và cải thiện chức năng của hệ thần kinh. Tuy nhiên một số thông tin cho rằng đậu phộng có chứa nhân purin không tốt cho bệnh nhân bị gút. Cụ thể người bệnh gút có ăn được lạc không, bài viết sau sẽ làm rõ thông tin này.

Người bệnh gút có ăn được lạc
Lạc và các loại thực phẩm thuộc họ ngũ cốc là nguồn cung cấp protein thực vật cho người bệnh gút

Gút (Gout) là căn bệnh xương khớp phổ biến trong xã hội hiện nay. Trong đó nguyên nhân chính gây bệnh là do chế độ ăn uống có nhiều đạm và purin. Bệnh thường xảy ra ở nam giới, đối tượng thường xuyên uống rượu bia và thuốc lá. Ngoài ra việc bổ sung nhiều thịt, cá, thực phẩm có lượng đạm lớn cũng góp phần phát triển bệnh lý. 

Một số công dụng của lạc đối với sức khỏe

Một trong những nguyên tắc quan trọng ban đầu khi điều trị gút là bệnh nhân cần ưu tiên những nhóm thực phẩm đào thải acid uric. Đồng thời hạn chế thực phẩm giàu purin để kiểm soát mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trước khi tìm hiểu vấn đề người bệnh gút có ăn được lạc không, người bệnh cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, lạc hay đậu phộng là thực phẩm có dưỡng chất đa dạng. Trong đó nổi bật nhất là thành phần chất xơ, carbohydrates và chất đạm (protein) và chất béo thực vật. Các nhóm dưỡng chất chính này đều tham gia vào hoạt động chuyển hóa và trao đổi chất, từ đó hỗ trợ hoạt động toàn diện của cơ thể.

Người bệnh gút có ăn được lạc
Lạc ( đậu phộng ) có hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Các hoạt chất khác có trong lạc như Serotonin, beta-sitoserol, axit amino tryptophan, axit folic, niacin, vitamin D, vitamin B3, canxi, omega-3… cũng đem đến những công dụng khác nhau đối với sức khỏe. Theo khảo sát, trung bình mỗi ngày dùng một nắm lạc nhỏ thì cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Giảm cholesterol: Mặc dù lạc là thực phẩm cung cấp năng lượng thấp nhưng hàm lượng acid béo không bão hòa đơn có thể giúp bạn no lâu, đồng thời loại bỏ nguồn cholesterol xấu trong cơ thể. Khi lượng cholesterol được kiểm soát tốt, bạn sẽ phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh tim và mạch vành.
  • Ngăn ngừa nếp nhăn: Thành phần vitamin E đến từ lạc có thể giúp làm giảm nếp nhăn, là đẹp da cho đối tượng trung niên. Đồng thời vitamin E là hoạt chất cần thiết để tăng cường bảo vệ da khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa nám, thâm sạm và các bệnh lý liên quan đến da liễu.
  • Kiểm soát đường trong máu: Đối với bệnh nhân tiểu đường, lạc cung cấp nguồn mangan đáng kể giúp hấp thụ chất béo điều tiết lượng đường trong máu. Ngoài ra bệnh nhân tiểu đường cũng sẽ cung cấp lượng tinh bột bão hòa có lợi khi dùng thực phẩm này.
  • Bổ sung khoáng chất: Nguồn khoáng chất đa dạng có trong lạc bao gồm Cu, Fe, Mg, Zn, K, kết hợp cùng chất chống oxy hóa giúp cơ thể có sức đề kháng tốt trước bệnh tật.
  • Hỗ trợ giảm cân: Mặc dù lạc có nhiều tinh bột nhưng cơ thể dễ dàng hấp thu. Chúng sẽ được chuyển hóa thành đường trong khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp cơ thể không tích trữ năng lượng dư thừa, vì thế đây là thức ăn vặt không gây tăng cân đáng kể cho bạn.
  • Chống trầm cảm: Trong đậu phộng có chứa tryptophan – một hoạt chất có vai trò giải phóng các hormone thúc đẩy tình trạng trầm cảm tự nhiên trong cơ thể.
  • Làm đẹp tóc: Vitamin E và omega 3 có trong lạc có thể giúp tóc khỏe mạnh và phát triển nhiều hơn. Đồng thời tinh dầu lạc cũng được chứng minh làm giảm tình trạng rụng tóc rất tốt.
  • Phòng ngừa ung thư: Trong thành phần chính của lạc có hoạt chất p-coumaric acid – Đây là loại acid amin có khả năng làm  giảm nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư ruột kết
  • Hỗ trợ điều trị sỏi mật: Bệnh sỏi mật có thể được cải thiện tốt nhờ thói quen ăn lạc mỗi ngày, theo nghiên cứu lạc giúp chống lại bệnh sỏi mật lên đến 25%.

Những ai không nên dùng lạc trong điều trị?

Mặc dù lạc được công nhận có nguồn dinh dưỡng đa dạng, tuy nhiên đây cũng là thực phẩm nằm trong nhóm kích thích dị ứng phổ biến. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với đậu phộng thì nên tránh dùng thực phẩm này. Một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây sưng phù, khó thở, ngứa da… Ngoài ra lạc được khuyến cáo không nên sử dụng với những đối tượng sau:

  • Bệnh nhân tiểu đường- Bệnh nhân có nồng độ mỡ máu cao
  • Bệnh nhân bị rối loạn tiêu hoá.
  • Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, tổn thương dạ dày – tá tràng
  • Bệnh nhân vừa phẫu thuật cắt túi mật
  • Người dị ứng với lạc, dễ bị nóng trong người
  • Người bị bệnh phù thũng

Người bệnh gút có được ăn lạc không?

Purin là hợp chất nucleotide (guanine, adenine và xanthine, …). Thành phần chính có trong DNA, RNA và ATP ở cả thực vật và động vật. Purin tham gia vào quá trình kết tủa acid uric, nếu acid uric tăng cao sẽ hình thành các tinh thể muối urate gây ra các cơn đau nhức đặc trưng của bệnh gút. Do đó giữa purin và bệnh gút có mối liên kết theo mức tỷ lệ thuận mà bệnh nhân cần lưu ý trong thực đơn ăn uống.

Thực tế chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân gút không có đòi hỏi khắt khe, ngoại trừ việc bệnh nhân nên kiêng thực phẩm có purin càng nhiều càng tốt. Theo tờ báo Arthritis Today của Mỹ , hàm lượng purin của lạc chỉ khoảng 79mg / 100gr. Ở mức này lượng purin tương đối thấp và trung bình nên việc ăn lạc sẽ không gây hại đối với bệnh nhân gút cũng như người mắc bệnh xương khớp khác.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý bạn không nên ăn quá 200 gram lạc mỗi ngày hoặc tiêu thụ hơn 150mg purine. Điều này có thể làm bùng phát các đợt gút và gây đau nhức, chưa kể đển chuyện ăn lạc quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng. Ngoài ra để giảm độc tính của lạc, bạn nên chế biến theo cách hầm hoặc luộc chín để ăn thay vì ăn lạc sống hay dùng lạc rang, bánh kẹo chế biến từ lạc.

Người bệnh gút có ăn được lạc
Người bệnh gút không nên ăn lạc tẩm gia vị hoặc lạc rang muốn ảnh hưởng đến huyết áp

Bình thường, mức độ purin ở mức thấp và trung bình dưới 150mg purine/ 100gr vẫn được chấp nhận. Do ở mức này cơ thể người vẫn có thể phân giải tốt, một số thực phẩm có purin thấp như bắp cải, rau diếp cá, rau cải bẹ xanh, bột mì, bột yến mạch, cá nước ngọt, thịt gà, cá sông, hạt điều, mắc ca, hạt óc chó, … Ăn lạc thường xuyên sẽ tốt cho người bệnh gút do chúng có chứa các axit béo có đặc tính kháng viêm giúp ngăn chặn cơn đau do gút gây ra.

Cần chú ý gì khi ăn lạc?

Tương tự như bất kỳ loại thực phẩm nào khi được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng mới phát huy được hiệu quả tốt. Một số cách ăn lạc thiếu khoa học sau có thể sẽ ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe của bạn. Cần tránh:

  • Tuyệt đối không ăn lạc bị mốc, lạc bị nhiễm nấm đen. Thói quen này dễ khiến bạn nhiễm khuẩn aflatoxin gây nhiễm độc hệ thần kinh, gây tổn thương gan,thận,…
  • Không sử dụng lạc mọc mầm, độc tính có trong lạc mọc mầm rất mạnh và gây ung thư ở những trường hợp sử dụng thường xuyên.
  • Khi bị ho hoặc viêm, đau họng không nên ăn lạc do lượng tinh dầu có trong lạc sẽ gây kích ứng cổ họng và tăng tiết đờm, cơn ho sẽ nặng hơn.
  • Người đang bị nóng trong người không nên ăn lạc, bao gồm người đang bị nóng sốt và mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng nên tránh thực phẩm này.
  • Không nên ăn lạc rang thường xuyên, hạn chế kết hợp lạc với gia vị vì món ăn này dễ gây tăng huyết áp và ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 loại đậu tốt cho người bị gút

Đậu là nhóm ngũ cốc giàu protein có thể thay thế protein từ thịt ở một số lượng nhất định. Đối với bệnh nhân gút, trung bình mỗi tuần cần có 2 – 3 bữa ăn đậu thay thế protein động vật để kiểm soát tăng acid uric trong máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bệnh gút nên bổ sung 3 loại đậu sau:

Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành

Đậu nành được sử dụng chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như sữa, đậu phụ. Tuy nhiên bệnh nhân gút cần biết cách ăn đậu nành đúng cách để nguồn dưỡng chất được phát huy tốt. Trong đó đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, có chứa protein nhưng là đạm thực vật có giá trị dinh dưỡng tốt cho người bệnh gút.

Khi dùng đậu nành, người bệnh có thể bổ sung lượng protein cần thiết và không làm tăng nồng độ axit uric. Đậu phụ có rất nhiều dưỡng chất giá trị. Trong 100gr đậu phụ có đến 76 kcal, 35% canxi, 42% sắt… Đồng thời đậu phụ cũng có thành phần Omega-3, vitamin D và chất béo bão hòa thấp giúp hỗ trợ phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, ung thư, tim mạch…

Ngoài ra người bị bệnh gút có thể uống sữa đậu nành nóng vào buổi sáng sớm để bổ sung canxi hỗ trợ điều giảm acid uric. Trong đó, nếu bệnh nhân bị gút kèm theo thiếu i-ot, sỏi thận, hoặc đang điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp… nên kiêng ăn đậu phụ. Một số khoáng chất có trong đậu nành và đậu phụ có thể làm triệu chứng tiến triển nặng nề hơn.

Người bệnh gút có ăn được lạc
Người bệnh gút có thể ăn đậu nành và các chế phẩm chế biến từ đậu nành

Đậu đen 

Đậu đen được dùng để chế biến thành nhiều món ăn bồi bổ xương khớp trong Đông Y. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng đậu đen có tác dụng hỗ trợ điều trị tuyệt vời với các bệnh liên quan như viêm khớp, đau khớp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh tim mạch,… Đối với người bệnh gút, đậu đen là một thực phẩm tốt để hỗ trợ giảm đau, giảm sưng phù rất hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách.

Trong nước đậu đen có thành phần anthocyanin, đây là một chất chống oxy hóa có lợi cho hoạt động phục hồi của mô khớp, xương. Chất này cũng được tìm thấy trong quả anh đào hay trong rượu vang đỏ. Do đó người mắc bệnh gút có thể uống nước đậu đen mỗi ngày để hỗ trợ đào thải độc tố, điều chỉnh acid uric trong máu.

Ngoài ra những chất dinh dưỡng còn lại trong đậu đen như canxi, Vitamin A, C, K B6, Saponin, Anthocyanin, Quercetin,… đều cần thiết trong hoạt động đào thải loại bỏ của tế bào hư hỏng. Thói quen uống nước đậu đen cũng hỗ trợ làm sạch thận, hỗ trợ làm dịu các cơn đau, sưng đỏ ở người bị bệnh gút.

Đậu xanh

Sử dụng đậu xanh chữa bệnh gút là phương pháp điều trị đơn giản được nhiều bệnh nhân áp dụng và công nhận hiệu quả. Đậu xanh được đánh giá là loại đậu lành tính nhất với hàm lượng axit béo không no, axit folic, kèm theo đó là nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, E, tiền Vitamin K cùng với những khoáng chất quan trọng như canxi, natri, kali, sắt, kẽm, protein…

Theo ghi nhận Đông y, đậu xanh là vị thuốc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt và trừ phiền nhiệt hiệu quả. Do đó người bệnh có thể sử dụng đậu xanh để cải thiện một số triệu chứng như đái tháo đường, viêm gan mạn tính, mỡ máu cao, huyết áp cao, bệnh gout.

Trong điều trị gút, phần vỏ của đậu xanh được tận dụng chủ yếu vì thành phần chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện quá trình hấp thu đạm. Kết hợp bằng cách uống nước đậu xanh (hoặc nước giá đậu xanh) hoặc dùng đậu xanh chế biến thành món ăn sẽ cải thiện được mức tăng axit uric trong cơ thể.

Trong Tây y ghi nhận bổ sung đậu xanh ở mức tương đối có thể hỗ trợ đào thải axit uric nhanh chóng, giúp thận hoạt động với hiệu suất cao hơn. Một số tài liệu khác cũng ghi nhận đậu xanh có tác dụng giảm viêm, giúp kiểm soát cơn đau nhức và bổ sung các chất chống oxy hóa, flavonoid có lợi cho cơ thể… 

Người bệnh gút có ăn được lạc không
Đậu xanh được xem là bài thuốc điều trị gout hiệu quả

– Bài thuốc chữa gút bằng đậu xanh được áp dụng đơn giản. Đầu tiên người bệnh đem rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau đó đem đậu xanh ninh nhừ với nước cho đến khi đậu mềm thì tắt bếp, không cho bất cứ gia vị nào. Người bệnh dùng hỗn hợp này 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối. Liên tục sử dụng trong khoảng 30 ngày để đạt hiệu quả thuyên giảm các triệu chứng.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ vấn đề người bệnh gút có ăn được lạc không. Do gút là căn bệnh có nguyên nhân xuất phát chủ yếu từ thói quen ăn uống, nên bạn cần tìm hiểu kỹ về tác dụng của các loại thực phẩm trước khi ăn để tránh những phản ứng không mong muốn. 

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không cung cấp lời khuyên hay phương pháp điều trị thay cho bác sĩ chuyên môn.

Bài viết liên quan:  Bệnh gout nên ăn gì và kiêng ăn gì để kiểm soát bệnh?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *