Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi chế độ ăn uống rất quan trọng trong quá trình điều trị, phục hồi và ngăn ngừa bệnh tái phát. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Tai biến mạch máu não (thường gọi là đột quỵ) xảy ra khi não không được cung cấp đầy đủ lượng máu và oxy. Tùy vào mức độ tổn thương não mà người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn, liệt một phần hoặc toàn thân, thậm chí tỷ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não là do cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, rối loạn mỡ máu,… Vì vậy, việc điều chỉnh thói quen ăn uống để phòng tránh các chứng bệnh trên cũng chính là cách phòng tránh tai biến mạch máu não tái phát lần 2 hiệu quả.

Như vậy, bệnh tai biến mạch máu có chữa được không còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và quá trình tập luyện. Nếu người bệnh có chế độ ăn hợp lý kết hợp với vật lý trị liệu phù hợp có thể giúp đẩy lùi bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát. Vậy người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?

Theo khuyến cáo của bác sĩ cho rằng, người bị tai biến não nên tránh ăn các loại thực phẩm sau:

Hạn chế ăn mặn

Muối chính là nguyên nhân gây ra cao huyết áp, khi hấp thụ nhiều muối sẽ khiến cho cơ thể cần nhiều nước, điều này gây ra áp lực máu tăng cao. Vì vậy bệnh nhân tai biến chỉ nên ăn từ 5-6g muối (ngày), tương đương với nửa thìa cà phê. Ngoài ra cần tránh ăn các món ăn chứa nhiều muối như dưa cà muối, thịt hun khói, mì tôm,… 

Bệnh nhân tai biến mạch máu não nên kiêng ăn mặn
Bệnh nhân tai biến mạch máu não nên kiêng ăn mặn

Thực phẩm giàu chất béo

Một số món ăn chứa hàm lượng chất béo xấu, cholesterol cao chính là nguyên nhân làm tình trạng béo phì, rối loạn mỡ máu nặng thêm, làm tăng nguy cơ tai biến. Vì vậy, người bệnh cần kiêng ăn các loại thịt mỡ, mỡ động vật, các món ăn chiên xào sử dụng nhiều dầu mỡ, quả bơ, sữa đặc có đường, các loại nội tạng động vật như lòng, dồi,…

Các chất kích thích

Bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì? Ngoài những loại thực phẩm trên, bệnh nhân cần kiêng các loại đồ uống chứa chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn.

Bệnh nhân tai biến cần kiêng rượu bia
Bệnh nhân tai biến cần kiêng rượu bia

Đồ ngọt

Tiêu thụ nhiều đường ngọt cũng là một nguyên nhân khiến cho tình trạng đường huyết tăng cao. Vì vậy người bệnh cần tránh các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt,… 

Tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Các loại cá

Người bệnh nên bổ sung các loại cá ngừ, cá trích, cá hồi, cá mòi vào thực đơn hằng ngày, có thể ăn 3-4 bữa cá/tuần. Cá chứa acid béo không no nên rất tốt cho đối tượng bị tai biến. Bên cạnh đó, các dưỡng chất từ cá còn có công dụng tiêu diệt các xơ vữa trong thành mạch máu, từ đó phòng tránh tai biến hiệu quả.

Rau xanh và trái cây

Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi giàu Vitamin, khoáng chất, kali và chất xơ. Nên ăn các loại rau như bắp cải, súp lơ, củ cải, rau muống, cà rốt,…Một số loại quả như chuối, táo, cam, quýt, dâu tây,…

Bệnh nhân tai biến nên ăn nhiều rau xanh và trái cây
Bệnh nhân tai biến nên ăn nhiều rau xanh và trái cây

Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Người bệnh nên sử dụng dầu thực vật vì chúng chứa acid béo giúp hạn chế xơ vữa, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não lần 2. Ngoài ra, bệnh nhân nên ăn thịt nạc, sữa ít béo với mức độ vừa phải.

Sử dụng thuốc Đông y

Người bệnh tai biến cũng được khuyến cáo nên sử dụng các sản phẩm Đông y nhằm bồi bổ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa hiệu quả các di chứng của tai biến như méo miệng, bại liệt. 

Bên cạnh đó, thuốc Đông y còn giúp lưu thông máu, điều hòa khí huyết và ngăn chặn việc hình thành các cục máu đông trong mạch máu não hiệu quả. Đó cũng chính là nguyên nhân ngày nay rất nhiều bệnh nhân tìm đến và sử dụng thuốc Đông y trong ngăn ngừa và điều trị tai biến.

Chế độ ăn cho người tai biến mạch máu não cần lưu ý những gì? 

Một số lưu ý trong chế độ ăn của bệnh nhân đó là:

  • Nên băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để giúp bệnh nhân dễ ăn hơn và dễ hấp thụ hơn
  • Đối với bệnh nhân bị liệt hầu, họng cần phải sử dụng ống xông, nếu cố ăn thô sẽ rất dễ bị sặc, ngạt thở.
  • Nếu bệnh nhân cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn được ít có thể chia nhỏ thành nhiều bữa khác nhau.
  • Thực đơn nên cân bằng và đa dạng nguồn dinh dưỡng để giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.
  • Kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện phục hồi chức năng phù hợp với từng đối tượng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì và nên ăn gì. Người thân cần phải đặc biệt chú ý để giúp quá trình điều trị tai biến mạch máu não cũng như phòng tránh bệnh tái phát mang lại hiệu quả cao. 

Ngày đăng: 18/11/2019 - Cập nhật lúc: 3:24 PM , 18/11/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *