Bị Dị Ứng Nên Ăn Gì: Lắng Nghe Chia Sẻ Từ Phía Chuyên Gia

Bị dị ứng nên ăn gì? kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhằm giúp đọc giả có thông tin chính xác và chi tiết về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường – Nguyên PGĐ chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bị dị ứng nên ăn gì?

Dị ứng là một loại phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch cơ thể khi có sự xâm nhập của các chất gây dị ứng (hay còn được gọi là dị nguyên).

Có gần 3000 nguyên nhân gây dị ứng được xác định trên thế giới. Dị nguyên có thể bắt nguồn từ môi trường ô nhiễm, thay đổi thời tiết, thức ăn, đồ uống, lông động vật, thuốc, mỹ phẩm, phấn hoa, nọc côn trùng,…

Dị ứng là căn bệnh phổ biến gây nổi mẩn đỏ và rất ngứa
Dị ứng là căn bệnh phổ biến gây nổi mẩn đỏ và rất ngứa

Tùy thuộc vào nguyên nhân tác động dẫn đến các biểu hiện dị ứng khác nhau: Dị ứng nổi mề đay, viêm da dị ứng, dị ứng thời tiết, chàm, sốc phản vệ,…

Nếu được phát hiện từ sớm, người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi căn bệnh này nhờ một chế độ ăn uống khoa học và đúng cách. Cụ thể như sau:

Qua hơn một thế kỷ tồn tại, bài thuốc Mề Đay Đỗ Minh đã chứng minh được chất lượng vượt trội, giúp hàng ngàn bệnh nhân bị nổi mề đay thoát khỏi cảnh mẩn ngứa khó chịu, da dẻ hồng hào và tự tin hơn trong cuộc sống.

Thực đơn chung cho người bị dị ứng

Người bị dị ứng có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau:

Hoa quả tươi hoặc khô: Trừ một số loại hoa quả như táo, Kiwi, hạnh nhân, hạt phỉ… thì bạn nên ăn bổ sung các loại hoa quả chứa vitamin C như cam, dưa hấu,… Vitamin C có thể ngăn ngừa các tế bào viêm sản sinh ra histamin, cung cấp độ ẩm cho da, làm mềm da và giảm hiện tượng khô ráp, bong da.

Rau xanh, củ quả giàu vitamin: Trong rau củ quả chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể khi bị dị ứng. Những loại rau củ nên ăn bao gồm:

  • Các loại rau họ cải: Rau cải bẹ xanh, cải xoăn, cải bó xôi, cải ngọt, cải cúc, cải thảo,…
  • Cần tây chứa nhiều vitamin C và các hợp chất chống viêm.
  • Cà rốt chứa rất nhiều hoạt chất Beta-Carotene có tác dụng chống dị ứng, bảo vệ cơ thể, tránh tổn thương da, giảm cảm giác mẩn đỏ ngứa.
  • Bí ngô rất giàu Carotenoid. Chất này không những có khả năng loại bỏ triệu chứng dị ứng mà còn có thể ngăn ngừa dị ứng.
Bị dị ứng da mặt nên ăn gì: Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả
Bị dị ứng da mặt nên ăn gì: Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả

Sữa chua: Đây là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin cao, giàu chất khoáng và các vi sinh vật có lợi. Sữa chua giúp lợi tiêu hóa, đẹp da, giảm các tổn thương trên da. Bị dị ứng thời tiết, ăn sữa chua cực kỳ tốt.

Uống nhiều nước và các loại trà: Câu hỏi thường trực của người bị dị ứng thuốc là “bị dị ứng thuốc nên ăn gì?” Lời giải chính là nước. Nước giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, đào thải độc tố ra bên ngoài.

Các loại trà thảo dược tự nhiên (gừng, cam thảo, hoa cúc, hoa nhài, trà xanh,…) giúp thanh lọc cơ thể, kháng khuẩn, chấm viêm. Với người dị ứng vì thời tiết lạnh thì trà ấm còn giúp làm ấm cơ thể, giảm triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi.

*Lưu ý: Đối với những người bị dị ứng có biểu hiện phù nề thì không nên uống nhiều nước mà còn phải giảm lượng nước vào cơ thể.

Trẻ bị dị ứng nên ăn gì?

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị dị ứng. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng càng quan trọng hơn. Tùy thuộc vào thời điểm bé bị dị ứng nên ăn các thực phẩm khác nhau.

  • Khi trẻ bị dị ứng do trời nóng: Nên ăn nhiều canh bí đao, trà dưa hấu, giá tươi xào thịt, canh măng nấu chung với cá diếc,…
  • Khi trẻ bị dị ứng do trời lạnh: Nên ăn các loại trái cây khô, nước trà nóng, nước mật ong,…

Bị dị ứng không nên ăn gì?

Không chỉ bổ sung thực phẩm có lợi, người bị dị ứng còn cần kiêng khem đúng cách để bệnh tình không trở nặng hơn:

  • Các loại hải sản, thủy sản chứa nhiều đạm, histamin, chất tanh.
  • Các loại thực phẩm chứa nhiều protein: Thịt có màu đỏ, trứng, sữa,..
  • Các món ăn cay nóng, dầu mỡ, nấu mặn.
  • Món ăn lên men như dưa muối, cà muối, bỗng rượu,…
  • Các loại đồ ngọt, tinh bột qua chế biến.
  • Chất phụ gia, chất tạo màu, hương liệu trong nấu ăn.
  • Các loại rượu bia, cafe, trà đặc… không nên uống. Thuốc lá, chất kích thích không nên hút.
Khi bị dị ứng hãy tránh xa các loại hải sản
Khi bị dị ứng hãy tránh xa các loại hải sản

*Lưu ý khi nấu ăn: Cơ thể bị dị ứng thường mệt mỏi và chán ăn. Bạn nên nấu các món nhạt, thanh đạm, ít dầu mỡ, dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề bị dị ứng nên ăn gì. Lương y Tuấn nhấn mạnh, thực phẩm có đóng vai trò hỗ trợ điều trị bệnh dị ứng, chỉ phù hợp với mức độ bệnh nhẹ. Đối với trường hợp bị dị ứng nhẹ, bệnh nhân cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, từ đó cung cấp phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ngày Cập nhật 19/06/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *