Bị gai khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Theo một số báo cáo, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nhanh triệu chứng nghiêm trọng của bệnh gai khớp. Không những thế, việc ăn uống đúng cách và khoa học còn giúp cung cấp dưỡng chất nuôi khớp, làm chậm quá trình phát triển gai xương và ngăn chặn biến chứng. Tuy nhiên, người bị gai khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì để đẩy lùi bệnh?

Bị gai khớp gối kiêng ăn gì
Tiêu thụ một chế độ ăn uống khoa học và bổ dưỡng có thể giúp ngăn ngừa hình thành gai khớp

Bị gai khớp gối kiêng ăn gì?

Gai khớp gối là bệnh lý ảnh hưởng đến mọi người, không phân biệt giới tính, tuổi tác và nguồn gốc dân tộc. Bệnh thường gây đau nhức, sưng tấy và khó chịu ở khu vực khớp bị ảnh hưởng.

Nếu bệnh không kiểm soát tốt có thể biến chứng và gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh nhân có thể làm giảm đau và cải thiện triệu chứng gai khớp gối bằng thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng mang lại kết quả tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh. Việc áp dụng chế độ ăn uống không khoa học, có thể khiến triệu chứng bệnh thêm trầm trọng. Do đó, khi lựa chọn đồ ăn, thức uống, bệnh nhân nên tránh sử dụng các loại thực phẩm sau:

1. Thực phẩm chiên

Các nhà nghiên cứu của trường Y khoa Mount Sinai vào năm 2009 cho biết, giảm tiêu thụ thực phẩm chiên ở những bệnh nhân mắc bệnh gai khớp gối có thể giúp làm giảm viêm và phục hồi khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Từ đó giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức ở khớp bị gai xương.

Vì vậy, để ngăn chặn gai xương phát triển và giảm nhanh triệu chứng sưng đau, bệnh nhân nên cắt giảm lượng thực phẩm chiên trong khẩu phần ăn. Tốt nhất, người bệnh nên thay đổi phương thức chế biến từ chiên, xào, nướng sang hấp hoặc luộc.

2. Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế

Carbohydrate có trong thực phẩm mang lại nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe như giúp tăng cường miễn dịch, tuần hoàn máu và ngăn chặn ung thư. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào giàu hoạt chất này cũng đem lại lợi ích. Bởi theo một số nghiên cứu, carbohydrate chứa trong gạo trắng có thể gây hại đối với sức khỏe.

Việc thường xuyên sử dụng gạo trắng giàu hàm lượng carbohydrate tinh chế có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Từ đó làm tăng nguy cơ viêm ở khớp gối khiến triệu chứng gai khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, thay vì sử dụng carbohydrate tinh chế có trong gạo trắng, bệnh nhân nên chuyển sang các loại thực phẩm chứa carbohydrate tốt đối với sức khỏe xương khớp như ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, củ cải đường,…

Bị gai khớp gối kiêng ăn gì
Người bị gai khớp gối nên tránh sử dụng thực phẩm chứa carbohydrate nếu không muốn triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng

3. Thực phẩm chứa nhiều muối và chất bảo quản

Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản và muối có thể khiến triệu chứng gai khớp gối phát triển theo chiều hướng xấu. Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm mất dần lượng canxi trong xương, tăng nguy cơ viêm và sưng ở khớp.

Vì vậy, để kiểm soát triệu chứng bệnh, người bệnh nên giảm lượng muối sử dụng hàng ngày đến mức độ hợp lý. Tốt nhất nên hạn chế ăn ngoài, bởi những thức ăn này chứa lượng lớn muối. Ngoài ra, khi lựa chọn thực phẩm nên tránh những đồ ăn và thức uống có chứa hàm lượng chất bảo quản cao.

4. Dầu thực vật chứa hàm lượng omega – 6 cao

Dầu ngô, dầu đậu phộng hoặc dầu hướng dương,… là những loại dầu được sử dụng phổ biến trong nhà và nhà hàng. Thành phần chính của các loại dầu này là acid béo omega – 6 (acid béo không no) ở dạng lỏng. Đây là một trong những hoạt chất cần thiết đối với hoạt động của cơ thể, giúp làm giảm triglycerid và cholesterol, ngăn ngừa viêm.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều hoạt chất omega – 6 từ dầu thực vật có thể gây mất cân bằng giữa các acid béo không no trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân khiến triệu chứng viêm đau do gai khớp gối trở nên tồi tệ hơn.

5. Thực phẩm chế biến sẵn

Người bị gai khớp gối kiêng ăn gì? Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng AGEs cao. Hoạt chất này có thể khiến tình trạng viêm, đau do gai xương gây nên ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, để kiểm soát triệu chứng bệnh, người bệnh nên kiêng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày.

Một số loại thực phẩm chế biến sẵn giàu AGEs như:

  • Xúc xích
  • Lạp xưởng
  • Các sản phẩm từ các loại thịt khác

6. Kiêng dùng rượu hoặc soda

Rượu và soda giúp tinh thần sảng khoái, nhưng việc sử dụng các loại thức uống này có thể khiến tình trạng gai khớp gối trở nên phức tạp. Không những thế, các hoạt chất chứa trong các loại thức uống này có thể gây hao hụt canxi, làm tăng nguy cơ viêm khớp. Vì vậy, để các khớp khỏe mạnh và ngăn chặn bệnh gai khớp gối phát triển, người bệnh nên cân nhắc cắt giảm việc uống rượu và soda.

Bị gai khớp gối nên ăn gì?

Bên cạnh bị gai khớp gối nên kiêng ăn gì, bệnh nhân mắc phải căn bệnh này cũng nên bổ sung các loại thực phẩm sau đây vào khẩu phần ăn hàng ngày nhằm giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh.

1. Cá béo

Các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá mòi hoặc cá hồi được chứng minh có tác dụng chống viêm, mang lại nhiều lợi ích tích cực đối với xương khớp.

Theo các chuyên gia, các loại cá béo này có chứa hàm lượng acid béo không no omega – 3. Hoạt chất này có tác dụng giảm viêm và đau, đồng thời cải thiện tình trạng co cứng khớp ở bệnh nhân bị gai khớp gối.

Bên cạnh đó, cá béo còn giúp cung cấp nguồn vitamin D dồi dào, giúp tổng hợp và ngăn chặn thiết hụt canxi ở khớp xương. Từ đó giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến bệnh lý xương khớp.

Để tận dụng đặc tính chống viêm, giúp cải thiện tình trạng sưng đau do gai khớp gối gây nên, bệnh nhân nên bổ sung cá béo vào khẩu phần ăn. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chỉ nên ăn các loại cá này 2 lần trong một tuần.

Tuyệt đối không nên sử dụng liên tục tránh trường hợp nhiễm thủy ngân hoặc kim loại nặng.Bởi môi trường sống của các loại cá này thường chứa những hoạt chất này.

Bị gai khớp gối nên ăn gì
Người bị gai khớp gối nên thêm cá chứa acid omega – 3 vào bữa ăn nhằm giúp bệnh mau chóng bình phục

2. Quả óc chó

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn quả óc chó có tác dụng giảm dấu hiệu viêm và đau do gai khớp gối gây nên. Bởi loại quả này có chứa lượng acid béo omega – 3, được chứng minh có khả năng giảm nhanh triệu chứng viêm ở khớp.

Không những thế, quả óc chó còn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Đồng thời làm chậm quá trình lão hóa xương, giúp ngăn chặn gai xương mọc dài.

3. Gừng

Người bị gai khớp gôi nên ăn gì? Người bệnh có thể thêm gừng vào món ăn hàng ngày để kiểm soát triệu chứng đau do bệnh gây nên.

Theo một số nghiên cứu đánh giá về tác dụng của gừng vào năm 2001 cho hay, các hoạt chất chứa trong nguyên liệu này có tác dụng chặn sản xuất các chất thúc đẩy gây viêm. Vì thế, chúng giúp giảm viêm và đau.

Người bệnh có thể tiêu thụ gừng ở dạng tươi, dạng bột hoặc khô để giảm viêm và hỗ trợ giảm triệu chứng gai khớp gối.

4. Tỏi

Tỏi không chỉ dùng làm gia vị chế biến món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt, các thành phần dưỡng chất chứa trong tỏi được chứng minh có đặc tính kháng viêm, giảm đau và chống ung thư cao.

Không những thế, tỏi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chức năng của một số tế bào xương khớp. Từ đó giúp nâng cao sức khỏe xương khớp.

Thông thường, để kiểm soát tình trạng đau và co cứng do gai khớp gây nên, bệnh nhân nên bổ sung tỏi vào thực đơn hàng ngày. Người bệnh có thể thêm gia vị này vào các món ăn hoặc ăn sống 3 – 4 tép tỏi trong bữa ăn.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa sulforaphane. Thành phần này có tác dụng chống viêm, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào liên quan đến sự phát triển của viêm. Bên cạnh đó, loại rau xanh này giúp giảm co cứng và giảm đau ở khớp xương. Hơn nữa, bông cải xanh còn giúp bổ sung canxi, ngăn ngừa gai xương phát triển.

Bông cải xanh giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh gai khớp gối. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bệnh nhân chỉ nên dùng với liều lượng phù hợp.

Bị gai khớp gối nên ăn gì
Bông cải xanh chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và đau do gai khớp gối gây nên

6. Rau bina

Rau bina được xem là một trong những lựa chọn hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gai khớp gối. Các thành phần dinh dưỡng chứa trong loại rau này có tác dụng giảm viêm xương khớp.

Thêm vào đó, rau bina còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, hỗ trợ giảm viêm và ngăn chặn bệnh phát triển theo khuynh hướng xấu.

7. Quả mọng

Quả mọng, bao gồm việt quất, dâu tây hoặc dâu tằm,… là những loại trái cây chứa hàng tấn chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin, rất tốt đối với sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu, ăn ít nhất 2 quả mọng mỗi ngày có thể giúp giảm nhanh triệu chứng viêm và đau do gai khớp gối gây nên. Chưa kể đến, các loại quả này còn giàu hoạt chất rutin và quercetin, có tác dụng ngăn chặn hình thành viêm và phát triển gai xương.

8. Nho

Nho có đặc tính chống viêm nhờ chứa lượng lớn hoạt chất chất oxy hóa. Đặc biệt, hoạt chất resveratrol được tìm thấy trong vỏ nho mang lại nhiều công dụng tích cực đối với xương khớp. Chúng giúp làm giảm quá trình bào mòn xương khớp và ngăn chặn sự hình thành các gai xương ở các khớp.

Chưa kể đến, nho còn chứa hợp chất thực vật gọi là proanthocyanidin. Một nghiên cứu ống nghiêm cho biết, hoạt chất này có công dụng tăng cường sức bền của các khớp xương, đồng thời giúp giảm đau và viêm.

9. Dầu ô liu

Là một trong những loại dầu được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn, nhưng khác với dầu thực vật, dầu ô liu khá giàu acid béo omega – 3. Do đó, chúng có tác dụng chống viêm, giúp làm chậm quá quá trình phá hủy sụn khớp. Đồng thời giúp giảm viêm, đau và sưng ở khớp bị gai.

10. Nước ép anh đào

Nước ép anh đào giúp cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe và xương khớp. Chúng được xem như là giả dược giúp giảm nhanh triệu chứng đau do gai khớp gối gây nên.

Không những thế, thành phần chất chống oxy hóa chứa trong nước ép anh đào còn giúp ngăn chặn sự phát triển của gai xương, đồng thời kiểm soát viêm.

Vì vây, để làm giảm đáng kể tình trạng bệnh, người bệnh nên uống khoảng 237 ml nước ép anh đào mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bệnh nhân nên đảm bảo không tiêu thụ quá nhiều đường từ loại nước ép này.

Bị gai khớp gối kiêng gì và nên ăn gì
Nước ép hoa anh có tác dụng giảm đau và cải thiện viêm ở người bệnh gai khớp gối

11. Một số loại thực phẩm nên ăn khác

Ngoài những thực phẩm nêu trên, bệnh nhân cũng có thể ăn các loại trái cây, thức ăn có lợi đối với tình trạng bệnh sau đây:

  • Táo: Nhờ chứa lượng lớn quercetin, táo giúp thúc đẩy quá trình tái tạo và sản xuất collagen ở khớp sụn. Từ đó giúp làm chậm quá trình thoái hóa và hình thành gai xương ở các khớp. Đồng thời, loại trái cây này còn giúp chống viêm và giảm đau, hỗ trợ kiểm soát triệu chứng bệnh.
  • Hạnh nhân: Là một trong những loại quả giàu omega – 3, mangan, vitamin và chất khoáng. Do đó, chúng giúp bảo vệ và tăng cường sửa chữa các khớp bị tổn thương. Bên cạnh đó, hạnh nhân còn giúp giảm đau và viêm, ngăn chặn gai xương mọc dài.
  • Hạt chia: Có tác dụng cung cấp acid amin và omega – 3 cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức bền của gân, sụn và dây chằng. Từ đó giúp khớp xương hoạt động dẻo dai, khắc phục tình trạng cơ cứng và đau do gai khớp gối gây nên.
  • Đu đủ: Loại quả này rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A và C. Không những thế, chúng còn chứa lượng lớn enzyem tượng tự dứa, giúp giảm viêm và đau ở khớp xương do gai xương khớp gây nên.
  • Ớt chuông đỏ: Ớt giàu vitamin C, A và K. Khi phối hợp với hoạt chất phytonutrients, có tác dụng như chất chống oxy hóa, giúp chống viêm và ngăn chặn gai xương mọc dài. Thêm vào đó, lượng nhỏ capsaicin tìm thấy trong ớt chuông đỏ giúp ức chế tế bào thần kinh, làm giảm cảm giác đau nhức, khó chịu ở khớp xương.

Hy vọng câu trả lời nêu trên sẽ giúp người bệnh giải đáp được vấn đề “Bị gai khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì?” Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên thường xuyên thăm khám định kỳ, đồng thời có chế độ nghỉ ngơi và làm việc cân bằng, có như vậy bệnh mới mau khỏi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *