Mách bạn các cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm thơm ngon bổ dưỡng nhất

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm là một trong những cách sử dụng đông trùng phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ tiện dụng mà rượu sâm đông trùng còn có nhiều công dụng tuyệt vời. Tham khảo công dụng và một số cách ngâm rượu sâm đông trùng hạ thảo trong bài viết dưới đây.

Những công dụng chính của rượu sâm đông trùng hạ thảo

Đông trùng và nhân sâm đều là những vị thuốc quý trong Đông Y có thể kết hợp với nhau trong nhiều bài thuốc để cường hóa công năng và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ấm, tính vị quy phế và thận hỗ trợ tốt cho những người bị bệnh liên quan đến hô hấp, thận yếu …

Trong khi nhân sâm có vị ngọt đắng, tính hàn giúp đả thông kinh lạc, an thần. Hai vị thuốc này kết hợp cân bằng tính vị và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: 

  • Đại bổ cơ thể toàn diện khi rượu đông trùng sâm có tác động lên tất cả các hệ. Hệ thần kinh (tăng cường lưu thông máu và an thần), hệ tiêu hóa (tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, cải thiện chức năng đường ruột, dạ dày), hệ tuần hoàn (giảm cholesterol trong máu, điều hòa nhịp tim), hệ hô hấp (thải độc, điều trị ho, hen suyễn), hệ bài tiết (cải thiện chức năng thận và sinh lý).
  • Tăng cường cường sức khỏe từ bên trong và tăng đề kháng tự nhiên cho cơ thể, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus từ bên ngoài.
  • Rượu đông trùng nhân sâm còn giúp điều hòa nội tiết, cải thiện các triệu chứng rối loạn nội tiết ở giai đoạn tiền mãn kinh cho phụ nữ. Giúp ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sắc tố da, giảm thâm nám, tàn nhang hiệu quả.
Dùng nhân sâm ngâm rượu với đông trùng tạo thành vị thuốc đại bổ cho sức khỏe
Dùng nhân sâm ngâm rượu với đông trùng tạo thành vị thuốc đại bổ cho sức khỏe

Ngoài ra rượu đông trùng nhân sâm có hương thơm tự nhiên, vị hậu ngọt dễ uống nên được nhiều người yêu thích đặc biệt là phái mạnh.

Một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm bổ sức khỏe và trị bệnh

Với những công dụng tuyệt vời của rượu nhân sâm đông trùng nên nhiều người muốn tự ngâm một bình rượu trong nhà để tiện sử dụng cho cả gia đình. Vấn đề là chưa biết ngâm như thế nào và nên kết hợp với vị thuốc nào tốt nhất. Chuyên trang chia sẻ tới bạn đọc một số cách ngâm rượu sâm đông trùng tại nhà dưới đây.

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm nguyên vị

Cách đơn giản nhất và đảm bảo an toàn nhất khi chưa biết rõ đặc tính của dược liệu là chỉ dùng đông trùng dược liệu và nhân sâm để ngâm rượu. Hương vị thơm ngon, dược tính đủ mạnh và an toàn cho sức khỏe. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm nguyên vị như sau: 

  • Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô (30g) tốt nhất nên dùng đông trùng khô, nhân sâm (30g), rượu trắng nguyên chất 40 – 45 độ, bình thủy tinh.
  • Chuẩn bị: Đông trùng rửa sạch, để ráo nước có thể rửa qua bằng rượu. Nhân sâm để nguyên củ hoặc thái lát mỏng dọc theo củ để tạo hình. Bình thủy rửa sạch và úp ngược cho may khô. 
  • Thực hiện: Cho đông trùng xuống đáy bình. Nếu nhân sâm thái lát mỏng thì xếp vòng quanh bình tạo dáng, nếu để nguyên củ thì nên cho cào sau khi đổ rượu cho nhân sâm thẳng đứng sẽ đẹp mắt hơn. Đổ rượu vào và đậy kín nắp mang đi bảo quản trong khoảng 90 ngày là có thể mang ra sử dụng. 
  • Cách dùng: Mỗi ngày nên uống một chén nhỏ 10 – 15ml trước khi đi ngủ. Rượu sâm đông trùng chủ yếu dùng cho người bị suy giảm ham muốn, liệt dương và phục hồi sau phẫu thuật. 

Bài thuốc từ rượu ngâm đông trùng hạ thảo với sâm + nhung hươu + cá ngựa + kỷ tử

Các nguyên liệu được sử dụng để ngâm rượu này đều là những vị thuốc Đông Y quý bổ trợ chức năng sinh lý cho nam giới. 

Nhung hươu sử dụng để ngâm với rượu sâm và đông trùng nên khử mùi bằng rượu và gừng
Nhung hươu sử dụng để ngâm với rượu sâm và đông trùng nên khử mùi bằng rượu và gừng

Cách thực hiện ngâm rượu sâm + trùng thảo + nhung hươu + cá ngựa như sau:

  • Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo (10g), nhân sâm (100g), kỷ tử (100g), nhung hươu (100g), cá ngựa (30g – tương đương với khoảng 2 con cá ngựa), rượu trắng khoảng 4 lít, bình thủy tinh. 
  • Chuẩn bị: Các nguyên liệu rửa sơ qua bằng nước ấm, để ráo nước hoặc rửa lại bằng rượu để đảm bảo hương vị cho rượu. Nhung hươu nên cạo sạch lông thái lát hoặc để nguyên miếng, ngâm với rượu gừng trước để khử mùi tanh. Nhân sâm thái lát dọc hoặc để nguyên củ. Bình thủy rửa sạch tráng lại bằng rượu hoặc nước sôi, phơi khô. 
  • Cách thực hiện: Xếp các nguyên liệu vào bình, tạo hình theo sở thích rồi đổ 3l rượu trắng vào khuấy đều cho hết bọt. Sau đó đổ tiếp 1l rượu còn lại vào đậy kín nắp và mang đi bảo quản. Ngâm tối thiểu 3 tháng rồi mang ra sử dụng. 
  • Cách dùng: Mỗi ngày uống 20 – 30ml rượu và chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Không nên uống trước khi đi ngủ vì có thể gây mất ngủ. Rượu ngâm đông trùng nhân sâm nhung hươu hỗ trợ chữa yếu sinh lý, mộng tinh, xuất tinh sớm …

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn một trong những công thức ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm trên. Nếu không có đủ nguyên liệu và thời gian để tự ngâm tại nhà thì có thể mua sẵn tại những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. 

Những điều cần lưu ý khi ngâm và sử dụng rượu sâm đông trùng hạ thảo

Rượu sâm đông trùng dễ ngâm, dễ sử dụng, một cách đơn giản để bồi bổ sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên không vì thế mà sử dụng vô tội vạ không tuân theo quy chuẩn và hướng dẫn của người có chuyên môn.

Người bị các bệnh liên quan đến gan thì không nên dùng rượu đông trùng nhân sâm mà nên dùng đông trùng theo cách khác
Người bị các bệnh liên quan đến gan thì không nên dùng rượu đông trùng nhân sâm mà nên dùng đông trùng theo cách khác

Khi ngâm và sử dụng rượu sâm đông trùng cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

  • Nguyên tắc 1: Không lạm dụng liều lượng, mỗi ngày chỉ sử dụng 10 – 30ml để có kết quả tốt nhất. Nhiều quá khiến cơ thể không kịp thích ứng và đào thải làm mất đi công dụng của đông trùng. 
  • Nguyên tắc 2: Chỉ được sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu sâm đông trùng. Tuyệt đối không dùng bình kim loại vì thành phần trong các vị thuốc Đông y có thể phản ứng hóa học với kim loại làm biến chất thảo dược. 
  • Nguyên tắc 3: Không được tự ký kết hợp đông trùng, nhân sâm với các vị thuốc khác khi ngâm rượu. Thành phần một số vị thuốc lạ có thể phản ứng với đông trùng hoặc nhân sâm.
  • Nguyên tắc 4: Bảo quản rượu sâm đông trùng hạ thảo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng. 
  • Nguyên tắc 5: Lưu ý đối tượng được phép sử dụng. Tuyệt đối không dùng rượu sâm đông trùng cho người trên 60 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai, người bị bệnh gan và một số đối tượng chống chỉ định dùng đông trùng và nhân sâm khác. 
  • Nguyên tắc 6: Trong thời gian sử dụng rượu điều trị bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Tránh các món ăn cay nóng, món ăn có chứa một số thực phẩm như củ cải, ngũ linh chi, các loại thức uống có cồn, chất kích thích, một số loại trà. 
  • Nguyên tắc 7: Khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường như khó thở, tiêu chảy … cần ngừng ngay và liên hệ với bác sĩ hoặc người có chuyên môn để được tư vấn và xử lý. 
  • Nguyên tắc 8: Nên sử dụng rượu có nồng độ từ 40 – 45 độ được nấu bằng men tự nhiên, không sử dụng hóa chất. 

Lưu ý: Khi sử dụng hết rượu có thể đổ ăn bã đông trùng và nhân sâm hoặc đổ thêm rượu vào ngâm lượt 2 để tận dụng dưỡng chất. 

Hy vọng với một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với sâm mà chuyên trang đã chia sẻ có thể giúp bạn tự ngâm một bình rượu quý tại nhà. Khi ngâm rượu bạn đọc cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu thật kỹ, không nấm mốc để đảm bảo an toàn và hàm lượng dưỡng chất khi sử dụng. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *