Bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh và cách thực hiện

Chữa bệnh gout bằng đậu xanh sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải độc tố bên trong cơ thể, giúp làm giảm nồng độ acid uric trong máu và cải thiện tình trạng đau nhức do bệnh gây ra. Đây là bài thuốc lưu truyền rộng rãi trong dân gian được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng tại nhà. Dưới đây là các cách dùng đậu xanh để chữa bệnh gout bạn có thể tham khảo.

Dùng đậu xanh chữa bệnh gout là mẹo được áp dụng phổ biến trong dân gian
Dùng đậu xanh chữa bệnh gout là mẹo được áp dụng phổ biến trong dân gian

Công dụng của đậu xanh trong chữa bệnh gout

Đậu xanh là thực phẩm rất quen thuộc đối với chúng ta, đây là một loại hoa màu ngắn ngày thường được trồng thu lấy hạt, dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Sử dụng đậu xanh điều trị bệnh gout có nguồn gốc từ dân tộc Sán Dìu, bài thuốc này được lưu truyền rộng rãi trong dân gian và được nhiều người áp dụng tại nhà. Vậy cách chữa bệnh gout từ đậu xanh có thực sự hiệu quả hay không?

Tài liệu y học cổ truyền đã ghi chép, đậu xanh là dược liệu có vị ngọt và tính mát, nếu sử dụng vào cơ thể sẽ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm sưng phù, điều hòa cơ thể, trừ phiền nhiệt,… Chính vì vậy, đây dược liệu này rất thích hợp sử dụng để điều trị bệnh gout với khả năng thúc đẩy chức năng thận để đào thải acid uric thông qua đường nước tiểu.

Nghiên cứu của y học hiện đại đã chỉ ra, trong đậu xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như acid béo không no, vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Nếu người bệnh sử dụng sẽ có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe và làm giảm các cơn đau nhức do gout gây ra.

Vỏ đậu xanh là thành phần có vai trò chính trong điều trị bệnh gout người bệnh không nên bỏ qua. Trong vỏ đậu xanh có hàm lượng chất xơ rất lớn, nếu người bị gout sử dụng thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm bên trong cơ thể. Từ đó việc chuyển hóa đạm sang năng lượng sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm quá trình hình thành acid uric bên trong cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Bên cạnh đó, thành phần flavonoid bên trong đậu xanh còn có khả năng kháng viêm rất tốt, giúp đẩy lùi tình trạng viêm sưng do bệnh gout gây ra. Chất chống oxy hóa dồi dào trong loại hạt này còn có khả năng bảo vệ các khớp xương khỏi các tác nhân gây hại, ngăn ngừa quá trình lão hóa diễn ra.

Bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh

Khi sử dụng đậu xanh để điều trị bệnh gout, người bệnh cần phải giữ nguyên phần vỏ vì đây là thành phần chính có công dụng thanh nhiệt giải độc. Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thu được toàn độ dưỡng chất của đậu xanh và nâng cao hiệu quả mang lại. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà:

Uống nước đậu xanh rang hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do gout gây ra
Uống nước đậu xanh rang hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do gout gây ra

Uống nước đậu xanh rang

Đậu xanh rang vàng có mùi thơm rất dễ chịu, khi sử dụng để nấu nước uống sẽ dễ sử dụng hơn. Đồng thời, nước đậu xanh rang còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thúc đẩy quá trình đào thải acid uric qua đường nước tiểu giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout.

– Nguyên liệu:

  • 1 nắm hạt đậu xanh
  • 2 lít nước

– Cách thực hiện:

  • Đậu xanh đem đi rửa sạch bụi bẩn bám quanh rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Cho toàn bộ đậu xanh đã chuẩn bị vào chảo nóng rang đến khi ngả vàng và hơi dậy mùi thì tắt bếp.
  • Đổ toàn bộ đậu xanh đã rang vào nồi, bắc lên bếp đem đi đun sôi với 2 lít nước.
  • Nước đậu xanh thu được dùng để uống mỗi ngày thay thế cho nước lọc và ăn phần bã.

Chữa bệnh gout bằng canh đậu xanh

Ninh nhừ đậu xanh thành món canh để sử dụng hàng ngày là bài thuốc mang lại hiệu quả điều trị bệnh gout rất tốt. Khi thực hiện bạn nên chú ý giữ nguyên phần vỏ đậu xanh giúp tăng khả năng giải độc, nâng cao hiệu quả đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

– Nguyên liệu:

  • 150 gram đậu xanh

– Cách thực hiện:

  • Đậu xanh đem rửa sạch rồi cho vào nước ngâm trong khoảng 1 giờ.
  • Sau đó vớt toàn bộ đậu xanh ra, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.
  • Bắc nồi lên bếp nấu cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp.
  • Sử dụng món ăn này 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và tối, tuyệt đối không được nêm nếm thêm bất kỳ gia vị nào vào canh.
  • Kiên trì sử dụng cách này trong khoảng 30 ngày các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể.
Chữa bệnh gout bằng cách ăn canh đậu xanh ninh nhừ
Chữa bệnh gout bằng cách ăn canh đậu xanh ninh nhừ

Đắp đậu xanh chữa bệnh gout

Đắp đậu xanh là bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh bên ngoài giúp đẩy lùi cơn đau nhức gout rất tốt. Với cách thực hiện rất đơn giản, người bệnh chỉ cần giã nát đậu xanh với một số loại dược liệu khác để đắp lên vùng khớp bị tổn thương. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

– Nguyên liệu:

  • 1 nắm hạt đậu xanh
  • 1 nắm ngải cứu
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 củ hành tím

– Cách thực hiện:

  • Các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo, sau đó cho tất cả vào cối giã nát.
  • Sử dụng hỗn hợp đắp lên vùng khớp bị viêm sưng do gout gây ra, dùng gạc y tế để cố định lại bên ngoài da.
  • Mỗi ngày thay hỗn hợp một lần, kiên trì thực hiện bài thuốc này mỗi ngày sẽ có tác dụng giảm đau tại chỗ rất tốt.

Chữa bệnh gout bằng cháo đậu xanh

Nếu quá chán với việc uống nước đậu xanh mỗi ngày, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này kết hợp với gạo ninh nhừ thành món cháo để sử dụng. Cách này sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị, chống ngấy mà không ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh. Dưới đây là cách nấu món cháo đậu xanh để chữa bệnh gout bạn có thể tham khảo:

– Nguyên liệu:

  • 1 nắm gạo 
  • 100 gram đậu xanh 

– Cách thực hiện:

  • Đậu xanh đem rửa sạch, gạo đem vo với nước để loại bỏ phần bụi bẩn bám xung quanh.
  • Cho cả hai nguyên liệu trên vào nồi cùng với lượng nước vừa phải, bắc nồi lên bếp ninh cho đến khi chín nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Sử dụng món ăn hai lần vào buổi sáng và chiều mỗi ngày, kiên trì áp dụng cách này trong khoảng 1 tháng các triệu chứng của bệnh gout sẽ chuyển biến tốt.
Cháo đậu xanh là món ăn có tác dụng rất tốt đối với những người bị bệnh gout
Cháo đậu xanh là món ăn có tác dụng rất tốt đối với những người bị bệnh gout

Một số lưu ý khi chữa bệnh gout bằng đậu xanh

Bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh khá an toàn, tuy nhiên người bệnh cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài mới đem lại hiệu quả. Trong quá trình áp dụng người bệnh cũng nên lưu ý một số điều dưới đây để tránh tác động xấu đến sức khỏe:

  • Không nên ăn đậu xanh khi bụng đang đói, tốt nhất bạn hãy ăn nhẹ trước khi ăn đậu xanh. Việc ăn nhiều đậu xanh có thể dẫn đến hạ huyết áp, vì vậy trong suốt quá trình điều trị người bệnh nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm giúp ổn định huyết áp, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Đối với những người bị hạ huyết áp thì tốt nhất không nên áp dụng phương pháp điều trị bệnh gout từ đậu xanh, tốt nhất bạn hãy tìm đến những cách điều trị khác phù hợp với thể trạng hơn.
  • Trong quá trình sử dụng đậu xanh để điều trị bệnh bạn không nên dùng các loại thuốc giảm đau và thuốc chống viêm, thành phần dược lí bên trong đậu xanh sẽ làm thuốc mất đi công dụng.
  • Phương pháp điều trị bệnh này chỉ thích hợp đối với những trường hợp bệnh nhẹ. Nếu các triệu chứng của bệnh đã chuyển biến nặng, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám để được điều trị đúng cách, tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm.
  • Hiệu quả mà bài thuốc chữa bệnh gout từ đậu xanh mang lại còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vì vậy, người bệnh nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra mức độ tiến triển của bệnh, từ đó có thể điều chỉnh phương pháp chữa bệnh sao cho phù hợp. 
  • Uống nhiều nước mỗi ngày giúp quá trình đào thải độc tố và acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, nước giải khát nhiều đường,…
  • Thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu cơ thể đang trong tình trạng này thì người bệnh nên tiến hành giảm cân một cách khoa học, hãy giữ cân nặng duy trì ở mức độ hợp lý.
  • Khi bị gout bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây tác động xấu đến quá trình điều trị bệnh như nội tạng động vật, thịt đỏ, hải sản,… Thay vào đó nên tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống nhiều loại rau xanh và trái cây tươi giàu chất xơ và chứa ít purin như củ cải trắng, việt quất, quả anh đào, rau cần nước,…
  • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể. Thói quen này còn có tác dụng điều hòa quá trình chuyển hóa chất bên trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý chuyển hóa như tiểu đường, gout.
  • Trong quá trình sử dụng đậu xanh điều trị bệnh gout nếu thấy cơ thể có bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì bạn nên ngừng ngay lập tức, đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được can thiệp đúng cách.
Thăm khám bác sĩ để kiểm tra mức độ bệnh trạng và hướng dẫn điều trị phù hợp
Thăm khám bác sĩ để kiểm tra mức độ bệnh trạng và hướng dẫn điều trị phù hợp

Trên đây là các cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên xây dựng cho bản thân chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, điều này sẽ có tác dụng nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Dùng đậu xanh chữa bệnh gout hiện vẫn chưa được khoa học kiểm chứng về độ an toàn và hiệu quả mang lại, vì vậy bạn cần phải cẩn trọng khi thực hiện.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *