Kế thừa tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại, bài thuốc nam gia truyền điều trị nổi mề đay của dòng họ 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít bài thuốc nhận được đánh giá cao từ người bệnh và giới chuyên môn.

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y – Ưu điểm và bài thuốc hiệu nghiệm

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y là phương pháp điều trị hiệu quả và được đánh giá là an toàn, lành tính. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ ưu điểm và cách thực hiện các bài thuốc này ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đồng thời “bỏ túi” 7 bài thuốc Đông y chữa mề đay hiệu quả.

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y
Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y được xem là an toàn, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng

Ưu điểm khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y

Theo đánh giá của nhiều người thì chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có nhiều điểm nổi trội hơn so với tây y. Sử dụng thuốc tây y ở dạng thuốc bôi hoặc thuốc uống có thể chưa phải là giải pháp tối ưu cho căn bệnh này. Bởi vì theo phương pháp Tây y, thuốc thường được dùng để điều trị nguyên nhân tại chỗ và loại bỏ nhanh chóng các triệu chứng bệnh. Khi triệu chứng không ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều, thì tây y thường ít khi can thiệp. Vì thế, việc điều trị bệnh chỉ nằm ở mức tạm thời, khi tái phát lại tiếp tục điều trị triệu chứng.

Sử dụng thuốc tây y cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như: teo da, sạm da, rạn da, có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thận nếu sử dụng bừa bãi… Lạm dụng thuốc có thể gây khô miệng, bí tiểu, táo bón, nhờn thuốc, kháng đa kháng sinh rất nguy hiểm.

Trong khi đó, Đông y chú trọng vào điều trị căn nguyên sinh bệnh, điều trị theo hệ cơ quan. Điều trị bằng Đông y sẽ tập trung vào việc loại bỏ nguyên nhân gây bệnh từ bên trong cơ thể, từ đó dần đẩy lùi các triệu chứng xuất hiện bên ngoài. Vì vậy, phương pháp này lành tính với da, tốt hơn cho cơ thể.

Đông y gọi tình trạng mẩn ngứa do mày đay là “Tẩm ma chẩn” hay còn gọi là “Phong chẩn khối”. Bệnh nguyên liên quan đến tình trạng phong hàn do tiếp xúc với môi trường quá lạnh hoặc và phong nhiệt do tiếp xúc với môi trường quá nóng. 

Qua hơn một thế kỷ tồn tại, bài thuốc Mề Đay Đỗ Minh đã chứng minh được chất lượng vượt trội, giúp hàng ngàn bệnh nhân bị nổi mề đay thoát khỏi cảnh mẩn ngứa khó chịu, da dẻ hồng hào và tự tin hơn trong cuộc sống.

Khi tạng phủ trong cơ thể suy yếu sẽ dẫn đến chức năng gan thận suy giảm, khiến cơ thể không đào thải được độc tố ra ngoài. Vinh vệ khí bất hòa, ngoại tà xâm nhập, khí huyết lưu thông kém, trong không sơ tiết, uất tích ở bì phu, tích tụ gây ra uất tích tại bì, dẫn đến tình trạng nổi mẩn đỏ, ngứa da. Vì thế, các bài thuốc Đông y sẽ tập trung sâu vào điều trị nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh, giúp thải độc, loại bỏ các triệu chứng xuất ra bên ngoài.

Đặc biệt các bài thuốc Đông y chữa nổi mề đay mẩn ngứa rất an toàn đối với cơ thể, ít gây tác dụng phụ như thuốc tây do sử dụng thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên. Vì  vậy thuốc Đông y lành tính hơn, được sử dụng cho nhiều đối tượng người bệnh, bao gồm cả phụ nữ mang thai, sau sinh.

So sánh ưu, nhược điểm khi chữa mề đay bằng Đông y và Tây y

Gợi ý 7 bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y

Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý một số bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng Đông y, độc giả có thể tham khảo và áp dụng cho bệnh lý của mình. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng bởi mỗi thể bệnh cần áp dụng bài thuốc khác nhau. Trường hợp dùng sai thuốc, bên cạnh việc bệnh không được xử lý hiệu quả, triệt để, người dùng còn có thể gặp phải một vài tác dụng xấu cho sức khỏe. 

  • Bài thuốc từ đương quy, bạch thược chữa mề đay: Bài thuốc này cần có 2 vị dược liệu là đương quy, bạch thược mỗi vị 10g, kinh giới 6g. Đem tất cả 3  vị thuốc sắc với nước uống thay trà trong ngày. Tình trạng nổi mề đay sẽ dần thuyên giảm. 
  • Bài thuốc từ dây kim ngân: Chuẩn bị 10g thục địa, 10g dây kim ngân, 10g hạ liên thảo. Sắc thuốc ở lửa nhỏ, nước thuốc sử dụng uống thay trà trong ngày. 
  • Bài thuốc từ huyền sâm, sinh địa hoàng: Chuẩn bị 15g sinh địa hoàng, 10g đan bì, 10g huyền sâm, 10g hà thủ ô, 10g đan sâm, 10g bạch thược, 6g đương quy, 6g xuyên khung, 6g thuyền y và 6g cam thảo. Mang các vị thuốc sắc kỹ với nước ở lửa nhỏ, uống ngày 3 lần. 
  • Bài thuốc Đông y chữa bệnh mề đay thể phong hàn (mề đay lạnh): Chuẩn bị cát cánh, trần bì, độc hoạt, thục địa, cam thảo, đương quy, xuyên khung mỗi vị thuốc 12g, bạch chỉ và tế tân và  mỗi thứ 10g, quế 8g, thương nhĩ  và xương bồ mỗi thứ 16g. Mang tất cả các vị thuốc sắc uống, ngày dùng 1 thang.
  • Chữa trị bệnh mề đay thể phong nhiệt: Thể bệnh này thường kèm theo hiện tượng táo bón, nóng trong người, nước tiểu vàng… Bạn cần chuẩn bị lá đơn, đan bì, liên kiều,  sinh địa, bèo cái, đại thanh diệp, ngưu bàng và kim ngân hoa mỗi vị thuốc 10g, phòng phong, thuyền thoái, kinh giới, cam thảo mỗi vị 6g. Đem thang thuốc trên sắc kỹ với nước ở lửa nhỏ, ngày 1 thang, uống 3 lần.
  • Chữa mề đay thể thấp nhiệt: Triệu chứng điển hình là da đỏ, dấu hiệu tăng khi tiếp xúc với nhiệt độ hoặc gió, sốt về chiều, đại tiện khó… Bạn cần chuẩn bị bồ công anh, kim ngân hoa mỗi vị thuốc 15g, hoắc hương (cho sau), sinh cam thảo, trần bì,  hậu phác mỗi vị thuốc 6g, hoạt thạch, hoàng cầm, linh bì. xích thược, bội lan (cho sau) mỗi vị thuốc chuẩn bị 10g. Mang thang thuốc này đi sắc với lửa nhỏ, uống ngày 3 lần, mỗi ngày 1 thang
  • Chữa mề đay thể thực tích (dị ứng thức ăn): Thường kèm với đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, ăn uống kém… Bài thuốc cần địa phu tử, tiêu tân lang, tiêu sơn tra, , tiêu mạch nha, kê nội kim, phục linh, cúc hoa, xích thược mỗi dược liệu 10g, ngân hoa 12g, bạch tiễn bì 15g, sao chỉ xác 6g. Đem bài thuốc sắc với nước, ngày uống 1 thang chia làm 3 lần sáng, trưa, tối. 

Lưu ý khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y

Những bài thuốc Đông y điều trị mề đay thường là những bài thuốc cổ phương đã có từ lâu đời hoặc là bài thuốc gia truyền được truyền từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần lưu ý, nếu gặp các triệu chứng lạ như đau bụng, nôn hoặc buồn nôn, mệt mỏi… thì không nên tiếp tục dùng. Đồng thời, đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được xử lý kịp thời.

Ngoài ra, ngày nay, tình trạng rác thuốc, thuốc Đông y không rõ nguồn gốc đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Việc sử dụng những dược liệu không đảm bảo chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe con người. Các phương tiện truyền thông từng đưa tin về nhiều trường hợp bị ngộ độc, suy gan, suy thận nặng phải nhập viện cấp cứu vì sử dụng nhầm thuốc Đông y bẩn.

Thận trọng với tình trạng dược liệu bẩn tràn lan
Thận trọng với tình trạng dược liệu bẩn tràn lan

Do đó, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên mua, sử dụng thuốc tại những cơ sở y tế uy tín, được cấp phép hoạt động. Đồng thời, nếu được thì nên ưu tiên lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng thuốc Nam. Đây là dược liệu có nguồn gốc tại Việt Nam, vì vậy sẽ hạn chế được tình trạng dược liệu bẩn, dược liệu bảo quản diêm sinh, lưu huỳnh so với thuốc Bắc, là loại thuốc nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Trên đây là chia sẻ chi tiết về cách chữa mề đay mãn tính bằng Đông y. Dù cách chữa này có nhiều ưu điểm và có thể mang lại tác dụng lâu dài. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên tham khảo bởi thông tin trong bài chỉ mang tính chất gợi ý,  nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng để đạt được hiệu quả chữa bệnh tối ưu nhất.

Trong trường hợp áp dụng bài thuốc gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, cần ngừng sử dụng ngay, liên hệ với bác sĩ hoặc thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để được chỉ định giải pháp khắc phục phù hợp, kịp thời nhât.

Nhờ cái tâm, cái tài và thái độ luôn tận tình với người bệnh, lương y Nguyễn Tùng Lâm được người bệnh đánh giá là vị bác sĩ chữa mề đay Hồ Chí Minh “mát tay” vì đã giúp được hàng ngàn người thoát khỏi căn bệnh da liễu này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?