Đau dạ dày nên ăn cháo gì để hỗ trợ giảm đau nhanh? Chuyên gia tư vấn

Đau dạ dày nên ăn cháo gì để hỗ trợ điều trị bệnh cũng như giảm đau nhanh là băn khoăn của nhiều người. Bởi lẽ cháo là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng trong chế độ ăn khi mắc bệnh dạ dày. Để giúp mọi người giải đáp vấn đề này, dưới đây, chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin hữu ích.

Tại sao nên ăn cháo khi bị đau dạ dày?

Khi mắc bệnh đau dạ dày cũng chính là lúc chức năng của dạ dày bị suy giảm do lớp niêm mạc bị tổn thương. Vì thế, để giảm gánh nặng cho dạ dày cũng như hạn chế cơn đau, người bệnh nên sử dụng các thực phẩm, món ăn dễ tiêu hóa. Trong đó, cháo là món ăn được nấu loãng có nhiều nước nên rất phù hợp cho người bị bệnh dạ dày.

Khi sử dụng cháo, dạ dày sẽ giảm tải quá trình co bóp để tiêu hóa thức ăn. Điều này, giúp giảm đau cũng như mang đến sự dễ chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó, các món cháo đều có lượng tinh bột lớn nên góp phần gia tăng lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Đồng thời, hạn chế lượng tiết dịch axit của dạ dày, góp phần giảm đau cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Tại sao nên ăn cháo khi bị đau dạ dày
Tại sao nên ăn cháo khi bị đau dạ dày

Đặc biệt, ngoài gạo, việc sử dụng thêm các nguyên liệu có lợi cho dạ dày khi nấu cháo sẽ góp phần điều trị bệnh tốt hơn. Mặt khác, giúp cho cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, nhằm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, đẩy lùi các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

Đau dạ dày nên ăn cháo gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Hiện nay, có rất nhiều món cháo khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những món cháo mà người bị đau dạ dày nên ăn để hỗ trợ giảm đau và điều trị bệnh tốt hơn.

1. Cháo gạo nếp táo đỏ

Món cháo táo đỏ sẽ góp phần giúp các vết loét ở dạ dày nhanh lành hơn. Đồng thời, giảm cơn đau đáng kể. Do đó, các bạn có thể nấu món cháo này cho người bị đau dạ dày theo công thức sau:

  • Rửa sạch 10 quả táo đỏ, sau đó đem ngâm khoảng 10 phút với nước muối pha loãng để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn.
  • Cho táo vào nồi cùng 500 – 800ml nước và tiến hành đun sôi. Khi sôi hạ nhỏ lửa và ninh tiếp khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Vo sạch 50g gạo nếp với nước. Sau đó, cho vào nồi táo và tiến hành tiếp tục đun sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh cho đến khi các nguyên liệu chín nhừ.
  • Cho chút đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Thưởng thức món cháo gạo nếp táo đỏ khi còn nóng để phát huy hiệu quả giảm đau, trị bệnh dạ dày tốt nhất.
Cháo gạo nếp táo đỏ tốt cho người bị đau dạ dày
Cháo gạo nếp táo đỏ tốt cho người bị đau dạ dày

2. Cháo hạt sen – món cháo tốt cho bệnh dạ dày

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc bệnh đau viêm loét dạ dày nên ăn cháo gì thì đừng bỏ qua cháo hạt sen bổ dưỡng. Thành phần trong hạt sen đã được nghiên cứu có tác dụng giảm lượng tiết dịch axit ở dạ dày, làm lành các thương tổn ở niêm mạc dạ dày… Vì vậy, bạn có thể chế biến món cháo hạt sen bổ dưỡng theo công thức sau đây:

  • Ngâm 50g hạt sen đã bỏ tâm vào nước trong khoảng 30 phút, vớt ra cho vào nồi.
  • Vo 30g gạo tẻ, sau đó cho vào nồi đã có hạt sen. Chế thêm lượng nước vừa đủ để nấu cháo.
  • Tiến hành đun sôi trên bếp thì hạ nhỏ lửa. Ninh tiếp cho đến khi gạo và hạt sen chín nhừ thì cho thêm chút đường vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Để gia tăng hiệu quả trị bệnh đau dạ dày, bạn nên thưởng thức món cháo này khi còn nóng.

3. Cháo thịt bằm gừng tươi

Một trong những món cháo tốt cho người bị đau dạ dày chính là cháo thịt bằm gừng tươi. Đặc biệt, món cháo này với sự góp mặt của gừng tươi sẽ gia tăng hiệu quả diệt khuẩn, chống viêm, hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày tốt hơn. Cách làm món cháo này lại rất đơn giản, cụ thể như sau:

  • Rửa sạch 10g gừng tươi, cạo sạch vỏ và thái thành từng sợi mỏng.
  • 150g thịt heo rửa sạch, có thể trần qua nước sôi cho đỡ hôi. Tiếp đến băm thịt thật nhỏ, sau đó cho chút mắm, bột nêm, mì chính ướp thịt khoảng 30 phút.
  • Lột bỏ vỏ 2 củ hành tím, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
  • Hành lá nhặt, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Vo 50g gạo tẻ, sau đó cho vào nồi. Cho thêm lượng nước vừa đủ và tiến hành đun sôi. Khi sôi hạ nhỏ lửa và ninh cho đến khi gạo chín nhừ.
  • Tiếp đến cho thêm thịt heo và hành tím vào nồi, tiếp tục đun cho sôi, hạ nhỏ lửa rồi ninh cho nhừ.
  • Ninh nhừ thì nêm nếm gia vị, thêm hành lá, gừng thái sợi vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Thưởng thức món cháo này khi còn nóng để phát huy công dụng giảm đau, hỗ trợ trị bệnh đau dạ dày tốt nhất.
Cháo thịt bằm gừng tươi hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày
Cháo thịt bằm gừng tươi hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày

Ngoài 3 món cháo trên đây, bạn có thể tìm hiểu và sử dụng một số món cháo khác tốt cho người bệnh đau dạ dày để hỗ trợ trị bệnh. Có thể kể đến như cháo bí đỏ đậu xanh, cháo cao lương thịt dê, cháo lạc đậu đỏ, cháo thịt heo cải bó xôi, cháo nấm hương… Việc thay đổi các món cháo sẽ giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng cũng như hỗ trợ việc điều trị bệnh đau dạ dày tốt hơn.

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây, các bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn cháo gì rồi chứ? Hi vọng với những thông tin này, các bạn sẽ có thêm kiến thức về dinh dưỡng, chế độ ăn uống tốt cho người bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày nhằm hỗ trợ trị bệnh, giảm đau nhanh hiệu quả, an toàn.

Xem ngay: Bệnh đau dạ dày nên ăn rau gì tốt nhất

Click xem thêm

Hơn 60% dân số đang hàng ngày phải chịu khổ sở, phiền toái vì bệnh dạ dày. 2/3 trong số đó vẫn đang loay hoay chưa tìm được cách chữa. Vì vậy, đừng bỏ qua giải pháp "cứu trợ" được chuyên gia giới thiệu dưới đây.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?