Điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi?

Vi khuẩn HP hay Helicobacter pylori, là vi khuẩn có khả năng lây truyền sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, người bệnh cần nắm rõ thông tin về việc điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi đẻ có cách phòng ngừa thích hợp.

chữa vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi
Tìm hiểu thông tin điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi để có biện pháp phòng ngừa phù hợp

Vi khuẩn HP là gì? Có chữa được không?

Helicobacter pylori hay vi khuẩn HP là vi khuẩn có thể tấn công niêm mạc dạ dày. Theo một số nghiên cứu có khoảng 80% các trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng có liên quan đến loại vi khuẩn này.

Các triệu chứng nhiễm trùng vi khuẩn HP phổ biến bao gồm:

 • Đau dạ dày, đặc biệt là khi dạ dày trống hoặc vài giờ sau khi ăn.
 • Có cảm giác đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Ợ nóng hoặc ợ chua thường xuyên
 • Ăn mất ngon hoặc chán ăn
 • Giảm cân mà không rõ nguyên nhân

Vi khuẩn HP có thể lây truyền thông qua các loại thực phẩm, nguồn nước không hợp vệ sinh. Ngoài ra, sống chung hoặc có các hành động thân mật (như hôn hoặc quan hệ tình dục) với người nhiễm khuẩn HP cũng có thể gây lây lan vi khuẩn.

điều trị nhiễm khuẩn HP như thế nào
Nhiễm khuẩn HP có thể điều khỏi 90% nếu điều trị kịp lúc và đúng phương pháp

Mặc dù có tính chất lây lan nhanh chóng và dễ dàng, nhưng các bác sĩ cho biết điều trị vi khuẩn HP có thể đạt hiệu quả cao nếu phát hiện sớm và đúng phương pháp. Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và biện pháp phòng ngừa của người bệnh.

Ngoài ra, để tránh tái nhiễm vi khuẩn HP, bác sĩ cũng có thể đề nghị người thân hoặc người sống cùng bệnh nhân nhiễm khuẩn HP tiến hành xét nghiệm và điều trị phù hợp. Tái nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, mặc dù ung thư do nhiễm HP thường không phổ biến.

Tóm lại, nhiễm khuẩn HP có thể điều trị dễ dàng khi được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Vì vậy, đến bệnh viện kiểm tra khi nhận thấy các dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc khi sống chung với người dương tính với vi khuẩn HP.

Điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi?

Thời gian điều trị cũng như khả năng hồi phục sau điều trị nhiễm trùng vi khuẩn HP là khác nhau ở từng đối tượng bệnh. Do đó, rất khó để trả lời chính xác vấn đề điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi.

Tuy nhiên, việc điều trị nhiễm khuẩn HP thường kéo dài trong vài tuần, ít nhất là 2 tuần. Trong một số trường hợp người bệnh cần sử dụng khoảng 14 viên thuốc mỗi ngày trong nhiều tuần để tiến hành loại bỏ vi khuẩn HP khỏi hệ thống tiêu hóa.

Trong vòng 2 – 4 tuần sau khi kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ có thể kiểm tra hơi thở hoặc phân của người bệnh để chắc chắn vi khuẩn HP đã biến mất.

Trong trường hợp tái nhiễm trùng, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Tái nhiễm trùng vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ hình thành khối u ác tính ở hệ thống tiêu hóa và ung thư dạ dày.

bị nhiễm vi khuẩn hp điều trị bao lâu
Thông thường các trường hợp nhiễm khuẩn HP được điều trị trong 2 – 4 tuần

Các biện pháp hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn HP

Để điều trị nhiễm khuẩn HP, người bệnh cần đến bệnh viện chẩn đoán và thực hiện điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên môn. Hầu hết các phương pháp điều trị nhằm mục đích làm giảm số lượng vi khuẩn có hại cho dạ dày nhưng không thể hoàn toàn loại bỏ vi khuẩn.

Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

1. Sử dụng thuốc điều trị

Thông thường, các bác sĩ có thể kê toa kết hợp thuốc kháng sinh và thuốc giảm axit để điều trị tình trạng nhiễm khuẩn HP. Hầu hết các phương pháp điều trị có thể loại bỏ 90% lượng vi khuẩn HP có hại ra khỏi dạ dày.

Thông thường, việc sử dụng thuốc điều trị nhiễm khuẩn HP thường kéo dài không quá 2 tuần. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có xu hướng chỉ định 2 loại kháng sinh thay vì 1 loại, để tránh tình trạng kháng kháng sinh.

Các loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định điều trị nhiễm trùng vi khuẩn HP bao gồm:

 • Metronidazole
 • Amoxicillin
 • Tetracycline
 • Clarithromycin

Các loại thuốc kháng axit dạ dày thường được chỉ định kết hợp bao gồm:

 • Thuốc ức chế bơm proton, như Omeprazole và lansoprazole có thể ngăn chặn sản xuất axit trong dạ dày.
 • Bismuth Subsalicylate có tác dụng sản xuất các chất bao bọc, bảo vệ niêm mạc dạ dày và cải thiện tình trạng viêm dạ dày.
 • Thuốc chẹn Histamine, như Cimetidine và Ranitidine có tác dụng ngăn ngừa giải phóng Histamine kích thích sản xuất axit dạ dày.
ăn gì để diệt vi khuẩn hp
Tùy theo từng trường hợp bác sĩ có thể kê các loại thuốc điều trị tình trạng nhiễm khuẩn HP

2. Các biện pháp điều trị tại nhà

Bên cạnh các loại thuốc, các bác sĩ cho biết có nhiều phương pháp tự nhiên có tác dụng điều trị nhiễm trùng HP. Các phương pháp phổ biến bao gồm:

– Mật ong:

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và được sử dụng như một loại dược liệu với nhiều tác dụng khác nhau. Trong một số nghiên cứu cho biết, sử dụng mật ong có thể ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn HP trong các tế bào biểu mô dạ dày.

Sử dụng một muỗng canh mật ong nguyên chất mỗi ngày có thể điều trị hoặc hỗ trợ cải thiện các triệu chứng nhiễm khuẩn HP.

– Nha đam:

Nha đam là một vị thuốc tự nhiên được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như táo bón, rối loạn tiêu hóa cũng như hỗ trợ làm lành các vết thương nhanh chóng.

Trong một số nghiên cứu cho biết, gel nha đam có thể ức chế sự phát triển của các chủng viu khuẩn HP, ngay cả những loại vi khuẩn kháng thuốc trong phù thí nghiệm.

vi khuẩn hp có chữa khỏi không
Nha đam có thể hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn HP một cách tự nhiên

– Bông cải xanh:

Một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh là Sulforaphane được chứng minh là có thể tiêu diệt vi khuẩn HP một cách tự nhiên. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho biết, sử dụng bông cải xanh thường xuyên có thể giảm viêm dạ dày, đặc biệt là ở người dương tính với vi khuẩn HP.

– Sữa:

Một loại protein được tìm thấy trong sữa mẹ và sữa bò có thể ức chế vi khuẩn HP, có tên gọi là Lactoferrin. Trong một số nghiên cứu kết hợp sử dụng Lactoferrin và thuốc kháng sinh ở 150 người bệnh cho thấy 100% người bệnh có thể loại bỏ vi khuẩn một cách tự nhiên.

Ngoài ra, một hợp chất khác được tìm thấy trong sữa là Melanoidin. Hợp chất này được hình thành từ phản ứng của Lactose và Protein trong sữa và các sản phẩm sữa. Nghiên cứu cho thấy, Melanoidin có thể ngăn ngừa vi khuẩn HP xâm nhập vào ruột ở người.

– Trà xanh:

Trà xanh là một loại đồ uống lành mạnh được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới. Trà chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, trà xanh có thể làm giảm số lượng vi khuẩn và điểm viêm loét ở người nhiễm khuẩn HP. Thường xuyên uống trà xanh cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng ở người bệnh viêm dạ dày.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết người thường xuyên uống trà xanh trước khi nhiễm khuẩn HP thường có kết quả tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa tái phát tốt hơn.

– Probiotic:

Các loại vi khuẩn sống trong các chế phẩm sinh học có thể mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị vi khuẩn HP. Theo nhiều nghiên cứu, uống các loại men vi sinh trước và sau khi điều trị nhiễm khuẩn HP có thể hỗ trợ tiêu diệt và phòng ngừa nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, thường xuyên sử dụng Probiotic có thể ngăn ngừa phát triển nấm men và hỗ trợ các chức năng của hệ thống tiêu hóa.

3. Quang trị liệu

Trong một số nghiên cứu cho thấy vi khuẩn HP nhạy cảm với tia cực tím. Vì vậy, nếu các biện pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định triệu liệu ánh sáng bằng một nguồn ánh sáng cực tím chiếu toàn bộ dạ dày.

Quang trị liệu đã được chứng minh là làm giảm đáng kể số lượng vi khuẩn trong dạ dày (bao gồm vi khuẩn có lợi và có hại). Tuy nhiên, vi khuẩn sẽ sinh sản vài ngày sau khi chiếu sáng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng trị liệu ánh sáng ở dạ dày là an toàn. Liệu pháp này đặc biệt hiệu quả khi điều trị vi khuẩn HP ở người không thể dùng thuốc kháng sinh hoặc khi vi khuẩn HP kháng kháng sinh.

Nhiễm trùng vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Một số trường hợp người bệnh có thể nhiễm khuẩn HP trong dạ dày suốt đời mà không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Các bác sĩ thường không chỉ định kiểm tra nhiễm trùng HP trừ các trường hợp cần thiết.

Nếu không được điều trị kịp lúc, nhiễm khuẩn HP có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Các vết loét có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • Xuất huyết dạ dày gây vỡ mạch máu và dẫn đến tình trạng thiếu máu thiếu sắt.
 • Tắc nghẽn dạ dày như gây ra các khối u khiến thức ăn không thể lưu thông bình thường trong dạ dày.
 • Thủng dạ dày thường xảy ra khi các vết loét nghiêm trọng và xuyên qua thành dạ dày.
 • Viêm phúc mạc là tình trạng nhiễm trùng phúc mạng hoặc niêm mạc khoang bụng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy người nhiễm khuẩn HP cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Do đó, đến bệnh viện kiểm tra nếu nhận thấy các triệu chứng hoặc sống cùng người nhiễm khuẩn HP.

Điều trị vi khuẩn HP bao lâu thì khỏi
Nếu không được điều trị phù hợp, nhiễm khuẩn HP có thể gây viêm loét dạ dày

Biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn HP

Một số biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP phổ biến bao gồm:

 • Rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn bằng xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây.
 • Tránh sử dụng nguồn thực phẩm và nguồn nước nhiễm khuẩn, không hợp vệ sinh.
 • Nấu chín thức ăn và ngâm rau củ trong nước muối loãng để hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn.
 • Không sử dụng thực phẩm hoặc đồ uống ở nơi không hợp vệ sinh hoặc những người dùng tay nhận tiền sau đó chế biến thức ăn.

Ngoài ra, sử dụng thực phẩm lành mạnh, không ăn cay hoặc thức ăn nhiều dầu mỡ có thể hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn HP và ngăn ngừa hình thành các vết loét dạ dày. Ngưng hút thuốc lá, sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác để hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn.

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn HP sẽ lành sau vài tuần điều trị tích cực. Ngoài ra, nếu từng nhiễm khuẩn HP, người bệnh nên tránh sử dụng các loại thuốc NSAID. Bởi vì các loại thuốc này có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Vì vậy, trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn và điều trị phù hợp nhất.

Click xem thêm

Hơn 60% dân số đang hàng ngày phải chịu khổ sở, phiền toái vì bệnh dạ dày. 2/3 trong số đó vẫn đang loay hoay chưa tìm được cách chữa. Vì vậy, đừng bỏ qua giải pháp "cứu trợ" được chuyên gia giới thiệu dưới đây.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *