Đông trùng hạ thảo nguyên con là gì, công dụng, cách dùng và giá bán

Đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên hay nuôi cấy đều là dược liệu cực quý cho sức khỏe. Đông trùng nguyên con giữ lại được tinh hoa và dược tính tốt nhất khi không trải qua quá trình tinh chế. Cụ thể những công dụng và cách dùng của trùng thảo nguyên con sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đông trùng nguyên con là gì, các dạng đông trùng nguyên con

Đông trùng hạ thảo nguyên con là loại trùng thảo còn nguyên sợi nấm và giá thể (với đông trùng nuôi cấy) hoặc (sâu non với đông trùng Tây Tạng). Nguyên thể là nấm Cordyceps ký sinh trên ấu trùng vào mùa đông và hút cạn dưỡng chất của ấu trùng. Khi mùa hè đến sẽ phát triển thành cây nấm với nhiều dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng với hàm lượng dưỡng chất cao nhất cực quý hiếm trong tự nhiên
Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng với hàm lượng dưỡng chất cao nhất cực quý hiếm trong tự nhiên

Trùng thảo nguyên con được thu hái và bảo quản trực tiếp, không qua bất kỳ quá trình tinh chiết, chế biến nào, còn giữ nguyên hình dáng. 

Các loại đông trùng hạ thảo nguyên con:

Phân loại theo nguồn gốc:

Cơ hội nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và đối tác cùng thiên dược cho sức khoẻ. Xem ngay!!!
  • Đông trùng hạ thảo nguyên con Tây Tạng: Loại đông trùng tự nhiên chỉ được tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng của Trung Quốc với hàm lượng dưỡng chất tuyệt đối.
  • Đông trùng nguyên con nuôi cấy: Loại đông trùng được cấy trên giá thể nhộng tằm, ve sầu hoặc bọ xít.

Phân loại theo dạng bảo quản:

  • Dạng tươi: Loại đông trùng nguyên con tươi được thu hái và bảo quản trực tiếp không qua tẩm sấy.
  • Dạng đông trùng hạ thảo nguyên con khô: Trùng thảo sau khi thu hái sẽ được sấy đối lưu, sấy thăng hoa hoặc sấy lạnh để có thể bảo quản được lâu dài.

Dù sử dụng trùng thảo ở dạng tươi hay tươi nguyên con thì các dược chất trong sản phẩm vẫn rất cao. Đặc biệt là thành phần thảo dược thiên nhiên, các vi khoáng, acid amin như Cordycepin, Adenosine, heaa các loại vitamin A, B, C, E, K,… đều là những thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe.

Những công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo nguyên con

Theo Đông y dược liệu đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý và có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nếu được sử dụng đúng cách. 

Sử dụng trùng thảo để điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, rất tốt cho đàn ông thường xuyên hút thuốc, uống rượu
Sử dụng trùng thảo để điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, rất tốt cho đàn ông thường xuyên hút thuốc, uống rượu

Dưới đây là một số công dụng tiêu biểu của vị thuốc đại bổ cơ thể này.

  • Tăng cường chức năng sinh lý nam giới: Hoạt chất đông trùng giúp tăng tuần hoàn máu đến dương vật từ đó giúp cải thiện tình trạng cương cứng, duy trì quan hệ lâu dài. Ngoài ra dưỡng chất đông trùng còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị hiếm muộn con cái ở thể nhẹ. 
  • Điều hòa nội tiết và sinh lý nữ: Sử dụng đông trùng có thể làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ, cân bằng nội tiết, chống lão hóa da hiệu quả.
  • Bồi bổ thể lực, tăng sức đề kháng: Dưỡng chất trùng thảo giúp loại bỏ nhanh chóng các acid Lactic, chất bã gây mệt mỏi cho cơ thể. Ngoài ra với hàm lượng vitamin, acid amin cao cùng các nguyên tố vi lượng bồi bổ sức khỏe cho những người vừa ốm dậy, người vừa phẫu thuật.
  • Tăng cường tuần hoàn não, tốt cho tim mạch: Sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con giúp lưu thông khí huyết, làm giảm lượng cholesterol trong máu từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Tuần hoàn máu lên não tốt giúp cải thiện bệnh hay quên, khó ngủ, giúp người bệnh an thần.
  • Cải thiện chức năng hô hấp: Tính vị quy phế nên đông trùng nguyên con rất tốt cho phổi, được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp như hen, viêm phế quản… Ngoài ra với tính năng thải độc phổi, gan nên đông trùng được khuyến cáo sử dụng cho những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc. 
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư: Cordycepin và nhóm Heaa có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng kích thích miễn dịch, chống sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Đặc biệt nhóm Heaa có tác dụng ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư hiệu quả. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con tốt nhất

Có nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo nguyên con khác nhau, có thể dùng ngâm rượu, ngâm mật ong hoặc chế biến các món ăn bổ dưỡng hàng ngày. Tham khảo một số cách dùng trùng thảo nguyên con tận dụng được nhiều dưỡng chất nhất dưới đây:

Ăn trực tiếp con đông trùng khô hoặc tươi

Cách ăn đông trùng hạ thảo nguyên con trực tiếp được khuyến cáo nên sử dụng. Bởi với các phương pháp chế biến khác có qua tác động nhiệt khiến dưỡng chất mất đi ít nhiều. Trừ khi không chịu được mùi vị tanh nồng của đông trùng khi ăn trực tiếp thì mới sử dụng phương pháp chế biến khác. 

Ăn trực tiếp đông trùng tươi là cách tốt nhất để hấp thu dưỡng chất
Ăn trực tiếp đông trùng tươi là cách tốt nhất để hấp thu dưỡng chất

Cách ăn trùng thảo nguyên con như sau:

  • Chuẩn bị: Đông trùng nguyên con 2 – 3 con, 1 bát nước ấm.
  • Cách thực hiện: Rửa sơ đông trùng với nước ấm 30 – 40 độ C sau đó cho đông trùng vào ngâm với nước 60 – 70 độ, ngâm khoảng 5 – 10 phút cho mềm ra. Vớt ra, bỏ vào miệng nhai trực tiếp, nuốt cả bã. 

Hãm trà đông trùng nguyên con

Sử dụng đông trùng nguyên con để hãm trà cũng là một cách được nhiều người ưa thích. Cách này có thể giữ lại được 98% dưỡng chất của đông trùng. Lưu ý chỉ nên dùng nước ấm 60 – 70 độ, không dùng nước quá nóng. 

Cách thực hiện hãm trà đông trùng như sau:

  • Chuẩn bị: Đông trùng nguyên con 3 – 5g (2 – 3 con), nước ấm, bình trà, có thể dùng thêm nhân sâm hoặc hoa cúc. 
  • Thực hiện: Rửa sạch rồi cho nguyên liệu vào bình trà, tráng qua với một lượt nước ấm, gạn bỏ nước đầu. Trót nước nóng 60 – 70 độ vào đậy nắp kín và chờ trong 10 phút là có thể sử dụng. Uống ngay khi còn ấm, nhai và nuốt cả bã để không lãng phí dưỡng chất. 

Ngâm rượu với trùng thảo nguyên con

Rượu đông trùng nguyên con tốt cho sức khỏe đặc biệt là nam giới đang gặp vấn đề về sinh lý. Ngoài ra hương vị của rượu thơm ngon, dễ uống nên được phái mạnh ưa chuộng. 

Cách ngâm rượu với trùng thảo nguyên con như sau:

  • Chuẩn bị: Đông trùng nguyên con, nhung hươu, bình thủy, rượu trắng 40 độ.
  • Thực hiện: Đông trùng rửa sạch với nước ấm, nhung hươu cạo bỏ lông rửa với rượu gừng loại bỏ mùi tanh. Cho tất cả các nguyên liệu vào bình, đồ rượu trắng vào, đậy nắp mang đi bảo quản. Sau 20 – 30 ngày là có thể sử dụng được, mỗi ngày uống 10 – 20ml trước khi ăn. 

Lưu ý: Với người bị bệnh dạ dày nên uống sau khi ăn no, không dùng rượu ngâm đông trùng cho người già, người bị bệnh gan. 

Ngâm mật ong với đông trùng nguyên con

Mật ong có tính kháng khuẩn và kháng viêm cao có thể dùng để bổ trợ cho đông trùng mang lại hiệu quả phục hồi sức khỏe và điều trị bệnh cao hơn. 

Mật ong nguyên chất được sử dụng ngâm với đông trùng nguyên con, dưỡng chất cho sức khỏe
Mật ong nguyên chất được sử dụng ngâm với đông trùng nguyên con, dưỡng chất cho sức khỏe

Cụ thể cách thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu: Đông trùng 100g, mật ong nguyên chất khoảng 300ml, tùy vào nhu cầu sử dụng có thể tăng lượng theo tỉ lệ 1:3.
  • Cách thực hiện: Đông trùng rửa sạch với nước ấm, để ráo nước sau đó cho vào bình thủy đã được rửa sạch. Đổ mật ong vào, đậy kín nắp và mang đi bảo quản. Sau 20 – 30 ngày là có thể sử dụng, mỗi ngày dùng 1 thìa pha với nước ấm uống trực tiếp. 

Chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với đông trùng

Ngoài việc ăn trực tiếp, pha trà, ngâm rượu, mật ong thì có một cách ăn đông trùng hạ thảo nguyên con khác cũng được nhiều người áp dụng là nấu đông trùng với đồ ăn hàng ngày. Sự kết hợp của dưỡng chất trong đông trùng cùng với protein có trong thịt động vật bồi bổ sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, khi nấu cần trông coi cẩn thận, không đun nấu quá lâu. 

Cách nấu đông trùng hạ thảo nguyên con như sau:

  • Chuẩn bị: Đông trùng hạ thảo 5 – 7g, 1kg thịt (có thể chọn một trong các loại như sườn heo, chim câu, gà ác, thịt dê…), các gia vị nêm nếm.
  • Thực hiện: Đông trùng rửa sạch, sơ chế thịt rồi cho thịt vào nồi hầm nhừ khoảng 1 giờ. Sau đó cho đông trùng vào nấu thêm 30 phút, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp múc ra bát ăn nóng.Các món ăn từ đông trùng chỉ nên sử dụng 2 lần/ tuần.

Giá bán đông trùng hạ thảo nguyên con chuẩn là bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo nguyên con giá bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi trên thị trường có quá nhiều mức giá, thật giả lẫn lộn khó đoán biết được. Giá đông trùng hạ thảo nguyên con phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ giá đông trùng Tây Tạng sẽ cao hơn đông trùng nuôi cấy hoặc tùy từng đơn vị sản xuất cũng có mức giá chênh lệch khác nhau. Vì vậy người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ và nên mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. 

Mức giá đông trùng nguyên con tham khảo:

  • Đông trùng hạ thảo nhập khẩu nguyên con tươi: 100.000 đồng/ 1 con.
  • Đông trùng hạ thảo dạng con sấy khô giá khoảng 6.000.000 đồng/ 150g.
  • Đông trùng tươi Việt Nam khoảng 8.000.000 đồng/ hộp 100 gram.
  • Đông trùng Tây Tạng 1.000.000 – 2.000.000 vnđ/ 1 gram.

Đông trùng hạ thảo nguyên con rất tốt nhưng giá thành cũng khá là cao vì vậy cần sử dụng đúng cách tránh lãng phí dưỡng chất. Mong rằng với những thông tin hữu ích đã chia sẻ trong bài viết này giúp bạn đọc biết cách được tận dụng đông trùng nguyên con tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *