Hình ảnh áp xe phổi giúp chẩn đoán đúng bệnh như thế nào?

Hình ảnh áp xe phổi được bác sĩ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và chụp X-quang. Bạn có thể sẽ được bác sĩ yêu cầu chụp cắt lớp phần ngực để xem rõ hơn phần áp xe. Bên cạnh đó, việc thử máu và nước bọt có thể giúp xác định vi khuẩn hoặc vi sinh vật gây ra áp xe. Hơn nữa, nếu có dấu hiệu cản trở đường hô hấp, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu soi phế quản để loại trừ khả năng ung thư phổi.

Các bước chẩn đoán áp-xe phổi bằng ảnh chụp phim

Để chẩn đoán áp-xe phổi bằng hình ảnh, người bệnh cần thực hiện phương pháp chụp X-quang phổi và chụp cắt lớp vi tính.

  • Chụp X-quang phổi được thực hiện trong phòng kín đặc biệt để ngăn các tia X chiếu ra ngoài, bóng di chuyển được gắn vào cần kim loại lớn. Người bệnh đứng cạnh 1 tấm chứa phim X-quang bên trong hoặc 1 đầu thu đặc biệt có thể ghi lại hình ảnh vào máy tính.
  • Kỹ thuật viên chụp X-quang sẽ hướng dẫn cho khách hàng vị trí đứng để chụp. Khách hàng có thể được yêu cầu di chuyển theo những vị trí khác nhau hoặc các góc độ sao cho thuận tiện cho việc chụp nhất. Người bệnh cần nín thở khi chụp để tăng độ nét của hình ảnh X-quang.
  • Trong quá trình chụp, người bệnh giơ hai tay lên hoặc đưa sang hai bên, đẩy vai về phía trước. Người bệnh cần hít một hơi sâu và nín thở trong vài giây trong khi máy quét hình ảnh X-quang. Giữ hơi thở sau khi hít vào sẽ giúp tim và phổi hiển thị rõ ràng hơn trên ảnh. Chụp X-quang không gây bất cứ cảm giác khó chịu nào. Trường hợp bệnh nhân không thể đứng, có thể chụp X-quang trong tư thế ngồi hoặc nằm.
  • Khi đã có hình ảnh chụp, bác sĩ sẽ xem xét, phân tích hình ảnh, tìm kiếm các dấu hiệu phản ánh vấn đề về phổi, chẩn đoán bệnh. Sau đó, các bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả chẩn đoán cũng như những phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm các xét nghiệm hoặc biện pháp khác nếu cần thiết.
  • Với những trường hợp không thể hiện rõ hình ảnh qua phim chụp X-quang, bệnh nhân được thực hiện chụp cắt lớp vi tính. Chụp cắt lớp vi tính ngực cho phép xác định rõ vị trí, số lượng ổ áp xe phổi. Các hình ảnh tổn thương có thể gặp bao gồm mức nước – hơi trong phổi, thành dày. Trên phim chụp cho phép xác định chính xác đường kính ổ áp xe. Xác định chẩn đoán ổ áp xe phổi nhỏ không thấy trên phim chụp X-quang phổi thẳng, nghiêng. Tình trạng nhu mô phổi, màng phổi xung quanh ổ áp xe: tổn thương như mô phổi, tràn dịch màng phổi kèm theo…
Chụp X-quang cho thấy hình ảnh chính xác nhất của phổi
Chụp X-quang cho thấy hình ảnh chính xác nhất của phổi

Hình ảnh áp xe phổi nói lên điều gì?

Hình ảnh áp xe phổi trên phim chụp X-quang cho thấy được bệnh đang ở mức độ, tình trạng nào. 

Giai đoạn 1: Hình ảnh X-quang chỉ cho thấy một bóng mờ, không rõ ràng, kích thước tương đối và chưa có ổ phá hủy.

Giai đoạn 2: Nếu bị áp xe phổi thì phim chụp sẽ cho hình ảnh khí – nước đông đặc trong phổi. Thường các vết áp xe phổi có đường kính từ 4 – 6 cm và có thành dày với mức nước khác nhau. Các vết áp xe nhỏ không thể phát hiện dưới phim chụp X-quang thì cần chụp cắt lớp. Phương pháp này còn giúp cho bệnh nhân nhận dạng được tình trạng tổn thương phổi có bị tràn dịch hay không.

Hình ảnh ổ áp xe phổi phải có mức nước mức hơi trên phim
Hình ảnh ổ áp xe phổi phải có mức nước mức hơn trên phim

Giai đoạn 3: Trên hình ảnh chụp X.quang thường thấy có một hình hang, bờ không đều, chiều cao tương đối, rộng vừa phải, trong hang thường có kèm mức nước, nhu mô phổi quang hang thường mờ,bờ không rõ và đậm độ không đều.Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thấy có hình hang mà chỉ thấy một vùng đông đặc tương đối. Nếu chụp cắt lớp vùng này sẽ thấy giữa vùng đông đặc đó có một ổ áp xe.

Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng áp xe phổi
Chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất tình trạng áp xe phổi

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc có thể hình dung được phần nào về hình ảnh, cách chẩn đoán bệnh qua hình ảnh. Nếu có bất cứ triệu chứng gây khó chịu nào về đường hô hấp, bạn nên có kế hoạch thăm khám sớm để được bác sĩ chuyên khoa giúp đỡ và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *