Ho khan nên ăn gì để bệnh mau khỏi?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh nên xây dựng và áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh khi bị ho khan. Đối với những trường hợp nhẹ, người bệnh có thể mau chóng khỏe mạnh bằng một số loại thực phẩm mà không cần phải dùng thuốc. Vậy bệnh ho khan nên ăn gì để bệnh mau khỏi?

Ho khan nên ăn gì để bệnh mau khỏi?
Tìm hiểu ho khan nên ăn gì để bệnh mau khỏi, thực phẩm tốt cho sức khỏe

Ho khan nên ăn gì để bệnh mau khỏi?

Không chỉ riêng bệnh ho khan mà tất cả những căn bệnh khác, bệnh nhân đều phải áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp song song với các phương pháp điều trị. Bởi một số nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh rằng việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần nâng cao sức khỏe và cải thiện bệnh lý.

Đối với bệnh ho, người bệnh nên thêm vào khẩu phần ăn của mình những loại thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C – Thực phẩm giúp xoa dịu tình trạng đau rát, ngứa ngáy cổ họng và cắt giảm cơn ho

Vitamin A và vitamin C là hai loại vitamin rất cần thiết cho quá trình điều trị bệnh ho. Vitamin A có tác dụng nâng cao sức khỏe tổng thể, xoa dịu tình trạng đau rát và ngứa ngáy cổ họng. Từ đó giúp cải thiện cơn ho.

Vitamin C có khả năng thúc đẩy quá trình nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, kháng viêm và chống khuẩn. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin C sẽ giúp bạn làm mát cổ họng và xoa dịu cảm giác đau rát khi cổ họng bị tổn thương. 

Để bổ sung một lượng vitamin A và vitamin C cần thiết cho cơ thể, người bệnh nên đưa vào bữa ăn của mình các loại rau xanh và trái cây tươi. Đặc biệt là bưởi, cam, quýt, chanh, tắc, măng cụt, ổi, xoài, táo…

Thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C – Thực phẩm giúp xoa dịu tình trạng đau rát, ngứa ngáy cổ họng và cắt giảm cơn ho

Mật ong và những loại thực phẩm có chứa mật – Thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tổng thể

Mật ong là một nguyên liệu thường xuyên góp mặt trong những bài thuốc điều trị ho khan và điều trị một số bệnh lý về đường hô hấp khác. Điều này xuất hiện là do trong mật ong nguyên chất chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất. Việc bổ sung mật ong vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh đó, vị ngọt trong mật ong còn có tác dụng làm dịu nhanh tình trạng đau rát cổ họng, thúc đẩy quá trình làm lành những tổn thương. Đồng thời điều trị ngứa họng và cắt giảm cơn ho.

Ngoài việc thêm mật ong vào những bữa ăn hàng ngày, bạn có thể pha mật ong cùng với trà gừng và nước cốt chanh để uống vào mỗi bữa sáng. Bạn cũng có thể ngâm tỏi hoặc chanh trong mật ong để lấy nước uống hàng ngày. Đây đều là những cách điều trị ho khan băng mật ong hiệu quả.

Thực phẩm kháng viêm, tốt cho người bị ho khan – Bạc hà và những loại thực phẩm có chứa bạc hà

Bạc hà mang trong mình tính mát, vị đắng, có tác dụng làm thông thoáng vùng niêm mạc đang tiết đầy dịch. Ngoài ra, nhờ đặc tính mát, bạc hà còn có tác dụng cắt giảm cơn ho, làm dịu cảm giác ngứa rát cổ họng.

Việc kiên trì sử dụng bạc hà và những loại thực phẩm có chứa bạc hà còn giúp bạn tiêu diệt các loại vi khuẩn trong cổ họng. Đồng thời giúp kháng viêm và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Bạc hà và những loại thực phẩm có chứa bạc hà
Thực phẩm kháng viêm, tốt cho người bị ho khan – Bạc hà và những loại thực phẩm có chứa bạc hà

Thực phẩm mang tác dụng kháng viêm, ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn – Dấm táo

Bên trong giấm táo là một hàm lượng lớn axit tự nhiên mang tác dụng kháng viêm, ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn đang diễn ra bên trong cơ thể và vòm họng. Bên cạnh đó hoạt chất insulin prebiotic được tìm thấy trong giấm táo còn còn có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất những tế bào bạch cầu có lợi. Đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Chính vì những lợi ích nêu nên, việc sử dụng giấm táo sẽ giúp bạn cải thiện tốt tình trạng đau rát cổ họng, ho khan, nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tái phát.

Thực phẩm chứa tỏi, hành tây và lá tía tô – Thực phẩm có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm tự nhiên

Bên trong tỏi, hành tây và lá tía tô đều là những hoạt chất có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm tự nhiên. Chính vì thế, việc thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện tốt bệnh ho khan, tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus gây bệnh.

Ngoài ra, một số dưỡng chất có lợi cũng đã được tìm thấy trong tỏi, hành tây và lá tía tô như khoáng chất, vitamin. Đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.

Thực phẩm chứa tỏi, hành tây và lá tía tô
Thực phẩm chứa tỏi, hành tây và lá tía tô – Thực phẩm có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm tự nhiên

Thực phẩm giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm, ho và đau rát cổ họng – Gừng và những thực phẩm có chứa gừng

Gừng nổi tiếng với tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn cao. Tác dụng này được thành lập là do trong tinh dầu của gừng chứa rất nhiều hợp chất kháng viêm. Bao gồm: Methyheptenone, nonanal, chavicol, zingiberol… Việc thường xuyên đưa gừng vào mỗi bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus gây hại. Đồng thời cải thiện tình trạng viêm nhiễm, đau rát tại vùng cổ họng.

Ngoài ra, gừng còn mang trong mình đặc tính ấm. Nhờ đặc tính này, gừng có tác dụng làm ấm cơ thể, làm ấm cổ họng khi thời tiết trở lạnh. Thời tiết lạnh là một trong những nguyên nhân chính gây yếu phổi và dẫn đến ho khan, ho gió.

Thực phẩm giàu kẽm – Thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho người bị ho

Kẽm là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể và đa tác dụng. Khi được đưa vào cơ thể, nguyên tố vi lượng này có khả năng làm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời ức chế hoạt động gây viêm nhiễm của các loại vi khuẩn, virus.

Để cung cấp một lượng kẽm cần thiết cho cơ thể, bạn có thể ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất kẽm như: Củ cải trắng, sò, hàu, ngao, nước cốt dừa…

Thực phẩm giàu kẽm
Thực phẩm giàu kẽm – Thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho người bị ho

Thực phẩm mềm, thức ăn lỏng, dễ nuốt – Thực phẩm tốt cho người bị ho khan, ho kéo dài, đau rát cổ họng

Tình trạng đau rát cổ họng của bạn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi cơn ho không được kiểm soát. Trong thời gian này, để cải thiện cơn đau, người bệnh nên sử dụng những loại thực phẩm mềm, thức ăn lỏng và dễ nuốt. Việc đưa những loại thực phẩm này vào quá trình điều trị bệnh ho sẽ giúp bạn giảm được những kích thích xảy ra tại vùng niêm mạc họng. Đồng thời giúp tình trạng ho khan, ho kéo dài mau chóng thuyên giảm.

Khi bị bệnh ho, bạn có thể thêm vào thực đơn ăn uống của mình những món ăn lỏng như cháo thịt lợn, cháo thịt bò, súp gà, nước luộc rau củ quả, cháo tía tô… Đây đều là những món ăn không chỉ dễ nuốt mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Việc sử dụng những món ăn này có thể giúp cơ thể bổ sung một lượng chất kẽm, chất sắt, vitamin A… cần thiết. Từ đó giúp cải thiện cơn ho.

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Ho khan nên ăn gì để bệnh mau khỏi?”. Hy vọng những thông tin này thực sự cần thiết và bổ ích cho bạn, có thể giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học. Từ đó giúp bạn cắt giảm tốt cơn ho và tình trạng đau rát cổ họng.

Ngày đăng: 19/11/2019 - Cập nhật lúc: 8:25 AM , 20/11/2019

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?