Cắt bao quy đầu là gì? Khi nào nên cắt, quy trình và thời gian thực hiện

Cắt bao quy đầu là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần da thừa che lấp quy đầu của dương vật, giúp bao quy đầu không bị tuột ra ngoài. Đồng thời giúp dương vật không bị tắt nghẽn dẫn đến viêm nhiễm. Vậy khi nào nên cắt bao quy đầu? Quy trình thực hiện như thế nào? Thời gian phục hồi và những lợi ích từ việc cắt bao quy đầu là gì? Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Khi nào nên cắt bao quy đầu?
Tìm hiểu khi nào nên cắt bao quy đầu? Quy trình thực hiện như thế nào? Thời gian phục hồi và những lợi ích từ việc cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là vùng da bao quanh dương vật. Khi nam giới còn nhỏ, vùng da này bao trọn quanh đầu dương vật. Thông thường vào thời điểm từ 4 đến 5 tuổi, bao quy đầu sẽ tự động tụt xuống. Tuy nhiên khi nam giới đến một độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn không có dấu hiệu tụt xuống hoặc vẫn chưa tụt xuống, nam giới cần phải tiến hành phẫu thuật để can thiệp. Theo kết quả thống kê cho thấy, có khoảng 90% bé trai có bao quy đầu tụt xuống được vào lúc 3 tuổi. Ngoài ra kết quả thống kê cũng cho thấy có đến 99% nam giới ở độ tuổi trên 16 không bị hẹp bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu là phương pháp phẫu thuật giúp cắt bỏ phần da bọc đầu của dương vật. Đây là phần da thừa che lấp quy đầu của dương vật. Sau khi thực hiện, phương pháp này sẽ giúp bao quy đầu không bị tuột ra ngoài. Đồng thời giúp dương vật không bị tắt nghẽn. Từ đó ngăn ngừa được tình trạng viêm nhiễm.

Khi nào nên cắt bao quy đầu?

Phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể được thực hiện ở cả người lớn và trẻ em.

Đối với người lớn, phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu sẽ được thực hiện khi nam giới rơi vào một trong những trường hợp sau:

 • Mắc bệnh viêm quy đầu
 • Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần
 • Nghẹt bao quy đầu (trường hợp bao quy đầu không thể kéo xuống)
 • Hẹp bao quy đầu (trường hợp da quy đầu không tụt hoàn toàn khỏi quy đầu).

Đối với trẻ em, phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu thường sẽ được thực hiện khi em bé khỏe mạnh.

Trước khi quyết định phẫu thuật cắt bao quy đầu, nam giới cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Đông thời đến bệnh viện để tiến hành thăm khám và kiểm tra. Khi được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thì mới nên cắt. Bởi trên thực tế bao quy đầu cũng có những chức năng qua trọng khác. Cụ thể như chức năng che chở, bảo vệ và tránh gây cảm giác khó chịu cho quy đầu vốn nhạy cảm.

Tìm hiểu khi nào nên cắt bao quy đầu?
Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu sẽ được thực hiện khi nam giới bị viêm quy đầu, nghẹt bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm tái phát nhiều lần…

Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một dạng thủ thuật tương đối đơn giản. Thời gian cho một lần thực hiện thủ thuật chỉ mất một vài phút. Nam giới khi thực hiện phương pháp phẫu thuật này thường phải trải qua 3 bước cơ bản sau:

Bước 1:  Trước khi phẫu thuật, nam giới cần phải đến bệnh viện để tiến hành khám lâm sàng. Sau khi có chỉ định và quyết định phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể về thủ thuật cắt bao quy đầu.

Bước 2: Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây tê. Sau đó thực hiện phẫu thuật.

Bước 3: Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được bác sĩ theo dõi và chăm sóc.

Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên các bước thực hiện phẫu thuật đều tương tự như sau:

Bước 1: Làm sạch dương vật và bao quy đầu

Bước 2: Sử dụng que thăm để tách bao quy đầu. Đồng thời chèn qua kẹp kim loại.

Bước 3: Bao quy đầu đã được cắt.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật. Chính vì thế cần phải đảm bảo các điều kiện trước khi thực hiện thủ thuật gồm: Phòng mổ vô trùng, sạch sẽ, thủ thuật viên cần phải có trình độ chuyên môn cao. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi cần phải tiến hành gây mê trước khi thực hiện cắt bao quy đầu.

Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu
Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu tương đối đơn giản, thời gian cho một lần thực hiện thủ thuật chỉ mất một vài phút

Thời gian phục hồi sau khi cắt bao quy đầu

Khi ra viện, các bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết thương để mau chóng hồi phục. Cụ thể như bệnh nhân cần phải giữ vết thương khô, thường xuyên thay băng vết thương. Trong trường hợp băng gạc đã bị ướt do dính nước tiểu hoặc do dính dịch tiết, bệnh nhân cần được thay băng lại. Ngoài ra người bệnh cần tiến hành băng cố định dương vật lên bụng. Điều này sẽ giúp bạn tránh nguy cơ phù nề. Khi vết thương tại dương vật đã liền, người bệnh có thể tắm rửa cũng như tiếp xúc với nước. Trong trường hợp bác sĩ sử dụng phương pháp khâu vết thương cho bệnh nhân bằng chỉ tan như chromic, trong khoảng 1 tuần, lượng chỉ khâu sẽ tự tiêu.

Thông thường sau khoảng 10 ngày dương vật sẽ lành lại. Sau phẫu thuật cắt bao quy đầu khoảng từ 3 – 4 ngày, đầu dương vật có thể sẽ bị sưng tấy và tạo ra cảm giác khó chịu. Chính vì thế trước khi rời khỏi bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho bạn một đơn thuốc bao gồm những loại thuốc giảm đau.

Sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu, người bệnh có thể sẽ phải nghỉ học, nghỉ việc trong một tuần. Ngoài ra sau khi cắt bao quy đầu, người bệnh cần tránh thực hiện các hoạt động quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần. Để hạn chế vết thương chà sát vào quần, người bệnh có thể mua và sử dụng Vaseline, bôi thuốc vào đầu dương vật mỗi ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải mặc quần rộng và mỏng trong khoảng từ 2 – 3 ngày đầu sau phẫu thuật.

Những lợi ích từ việc cắt bao quy đầu

Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu đã được chứng minh có những lợi ích sau:

 • Giúp bảo vệ và làm giảm khả năng viêm nhiễm ở vùng đầu dương vật: Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn đang tồn tại dưới da đầu dương vật. Từ đó giúp người bệnh giảm nguy cơ bị viêm quy đầu hoặc viêm đường tiết niệu.
 • Giúp giảm quy cơ nhiễm HIV: Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu đã được chứng minh có khả năng làm giảm bớt một phần nguy cơ nhiễm bệnh HIV. Ngoài ra phương pháp phẫu thuật này còn giúp người bệnh bảo vệ và làm giảm nguy cơ mắc phải những bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục ở người lớn.
 • Giúp giảm nguy cơ ung thư dương vật: Phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể tác động và làm giảm lượng vi khuẩn đang tồn tại dưới bao quy đầu và dương vật. Đồng thời giúp giảm khả năng viêm nhiễm. Từ đó nguy cơ mắc bệnh ung thư ở dương vật cũng sẽ thấp hơn.
 • Vệ sinh tình dục an toàn: Ở những nam giới đã thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu sẽ có nguy cơ mắc những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thấp hơn so với những người không thực hiện phẫu thuật. Một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục bao gồm: HPV, herpes…
Những lợi ích từ việc cắt bao quy đầu
Những lợi ích từ việc cắt bao quy đầu gồm giảm khả năng viêm nhiễm ở vùng đầu dương vật, giảm quy cơ nhiễm HIV, giảm nguy cơ ung thư dương vật…

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Khi nào nên cắt bao quy đầu? Quy trình thực hiện như thế nào? Thời gian phục hồi và những lợi ích từ việc cắt bao quy đầu là gì?”. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể. Bên cạnh đó người bệnh cần đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra trước khi quyết định thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu. Để đảm bảo an toàn, nam giới chỉ nên cắt bao quy đầu khi có yêu cầu và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Bình luận (1)

 1. Hoàng says: Trả lời

  0911670943

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *