Các món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy món ăn hàng ngày có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa xuất huyết dạ dày gây biến chứng. Tuy nhiên, việc thay đổi chế độ ăn uống trong tình trạng này chính là biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giúp cung cấp dưỡng chất và ngăn chặn thiếu máu. Vì vậy, người nhà có thể sử dụng các món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày sau đây để khắc phục triệu chứng bệnh.

món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày
Người bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì để bệnh mau chóng bình phục

Chế độ ăn dành riêng cho người bị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một trong những bệnh lý cấp tính. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng theo các chuyên gia, bệnh hình thành chủ yếu là do viêm loét dạ dày gây nên. Bên cạnh đó, xuất huyết dạ dày xuất hiện cũng có thể là biến chứng của bệnh ung thư dạ dày, xuất huyết giảm tiểu cầu hoặc poly,… Ngoài những nguyên nhân này ra, việc uống quá nhiều rượu hoặc lạm dụng thuốc (thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thuốc kháng sinh,…) trong thời gian dài có thể dẫn đến xuất huyết.

Theo các chuyên gia khoa nội tiêu hóa cho biết, bệnh xuất huyết dạ dày ở mức độ nhẹ thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu không điều trị đúng cách và đúng thời điểm, bệnh có thể chuyển sang mạn tính và để lại hậu quả nghiêm trọng. Do đó, khi gặp phải triệu chứng đau vùng thượng vị, nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu, bệnh nhân cần thăm khám và chữa trị sớm.

Thông thường, để điều trị bệnh xuất huyết dạ dày, bác sĩ thường kê đơn thuốc cho bệnh nhân sử dụng. Tuy nhiên, để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng thiếu máu và giúp bệnh nhân mau bình phục, người bệnh nên có chế độ ăn hợp lý.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn xuất huyết mà phương thức chế biến cũng như chế độ ăn ở mỗi người không giống nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo bệnh mau bình phục, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống đúng cách và hợp lý.

Thực phẩm người bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn

Chế độ ăn uống lành mạnh chính là cách tốt nhất giúp đẩy lùi bệnh nhanh chóng. Vì vậy, trong quá trình ăn uống, bệnh nhân nên lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng chống viêm và chữa lành sau đây:

  • Thực phẩm chứa protein như thịt nạc, cá, trứng hoặc đậu phụ,…
  • Thực phẩm, đồ uống không chứa chất kích thích, chất cồn
  • Trái cây, rau quả, chọn loại không chứa acid và ít chất xơ
  • Thực phẩm có tác dụng hút niêm mạc dạ dày như gạo nếp, các loại khoai
  • Thực phẩm giảm tiết dịch dạ dày như bánh mì, mật ong,…

Thực phẩm người bị xuất huyết dạ dày nên kiêng

Bên cạnh thực phẩm nên ăn, bệnh nhân cũng nên tránh những loại thức ăn sau đây, bởi chúng có thể khiến tình trạng xuất huyết ngày càng nghiêm trọng.

  • Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao
  • Nước uống hoặc trái cây nhiều acid như cam, bưởi hoặc chanh,…
  • Đồ uống chứa chất kích thích như caffein, rượu, bia,…
  • Đồ ăn chứa nhiều gia vị cay nóng
  • Một số loại thực phẩm khác như thịt dăm bông, xúc xích, lạp xưởng, cà chua,…
Món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày
Người bị xuất huyết dạ dày nên tránh ăn cà chua khi bệnh chưa hồi phục

Các món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày

Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày giúp cải thiện triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây nên.

1. Sứa biển nấu táo tàu và đường đỏ

Món sứa biển nấu táo tàu và đường đỏ là một trong những món ăn dân gian có tác dụng cầm máu và giảm đau. Món ăn này thường được sử dụng nhằm giúp làm giảm tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Táo tàu: 500 gram
  • Đường đỏ: 250 gram
  • Sứa biển: 500 gram

+ Cách thực hiện đơn giản như sau

  • Sứa biển đem cắt miếng vừa ăn, rửa sạch và ngâm trong nước muối pha phèn chua (mục đích nhằm giữ nước cho thân sứa). Trong khi ngâm nên thay nước sứa 2 – 3 lần
  • Khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ, đem vớt ra và ngâm lại nước lạnh cho nhạt bớt muối.
  • Táo tàu đem rửa sạch qua 2 -3 lần nước
  • Cho ba nguyên liệu này vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ và nấu
  • Khi nước nấu cô đặc lại, tắt bếp, chờ nguội và uống
  • Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa. Sử dụng thường xuyên giúp trị viêm dạ dày hoặc xuất huyết dạ dày ở giai đoạn nhẹ.

2. Món cháo táo tàu, hạt sen và long nhãn

Món cháo từ táo tàu này có tác dụng an thần dưỡng máu, thích hợp ở bệnh nhân mắc chứng bệnh xuất huyết dạ dày, cơ thể mệt mỏi, mất ngủ nhiều ác mộng,…

+ Cách làm đơn giản sau đây:

  • Gạo nếp, táo tàu, hạt sen, đường phèn và long nhãn, mỗi vị chuẩn bị lượng vừa đủ
  • Đem gạo nếp vo sạch và ngâm khoảng 5 phút
  • Hạt sen bỏ tâm đem rửa sạch cùng với long nhãn và táo tàu
  • Cho hạt sen, táo tàu và gạo nếp vào nồi, đổ lượng nước thích hợp và bắt lên nấu
  • Khi cháo chín, chờ khoảng 3 – 5 phút để cháo mềm và sền sệt, cho long nhãn và đường phèn vào nấu thêm một lúc
  • Cháo táo đỏ, hạt sen và long nhãn nên ăn khi còn ấm. Mỗi ngày ăn một chén cho đến khi triệu chứng bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.
Món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày
Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nên ăn món cháo táo tàu, hạt sen và long nhãn nhằm giúp bổ máu

3. Thịt nạc nấu nấm rơm

Thịt nạc nấu nấm rơm là món ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho bệnh nhân bị bệnh xuất huyết đường tiêu hóa.

+ Chuẩn bị:

  • Nấm rơm: 100 gram
  • Thịt nạc: 100 gram

+ Cách thực hiện như sau:

  • Dùng dao cao nhẹ phần gốc nấm rơm
  • Sau đó, cho nấm vào thau nước muối ngâm khoảng 5 phút
  • Rửa lại nấm bằng nước sạch, vớt để ráo và bổ đôi nấm
  • Thịt nạc đem rửa sạch, băm nhỏ hoặc thái miếng vừa ăn
  • Tiếp đó, cho nấm và thịt nạc vào nồi, thêm lượng nước nhất định và đun sôi
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn

Món thịt nạc nấu nấm rơm giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, món ăn này chỉ phù hợp với người bệnh bị xuất huyết dạ dày đã có dấu hiệu lành.

4. Cháo gạo nếp và nho khô

Cháo gạo nếp và nho khô có tác dụng bổ máu và làm lành vết loét ở niêm mạc dạ dày. Vì vậy, để bệnh xuất huyết dạ dày mau chóng bình phục, người bệnh có thể bổ sung món ăn này vào khẩu phần ăn hàng ngày.

+ Các thực hiện đơn giản như sau:

  • Gạo nếp đem vo sạch và ngâm khoảng 3 – 5 phút
  • Nho khô đem rửa sạch và để ráo
  • Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước và tiến hành nấu cháo
  • Khi gạo chín, nở đều, cho nho khô vào nấu mềm
  • Cuối cùng chờ cháo nguội và ăn

Món cháo gạp nếp, nho khô nên ăn vào mỗi buổi xế chiều giúp giảm cảm giác khó chịu và ngăn ngừa dịch tiết dạ dày, hỗ trợ điều trị xuất huyết dạ dày.

5. Cháo kê chữa xuất huyết dạ dày

Theo Đông y, hạt kê có tính hơi hàn và vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt,  bổ máu và trừ phiền. Ngoài ra, dược liệu này còn chứa nhiều vitamin và các thành phần có lợi cho hệ tiêu hóa. Do đó, bệnh nhân có thể sử dụng nguyên liệu này nấu cháo dùng mỗi ngày.

+ Cách nấu cháo kê đơn giản như sau:

  • Gạo nếp đem ngâm mềm
  • Sau đó cho vào nồi và nấu thành cháo
  • Khi cháo chín, cho bột hạt kê vào, khuấy đều và sử dụng

6. Trứng gà hấp ngó sen 

Trứng gà hấp ngó sen có tác dụng giảm đau, cầm máu và đánh tan máu bầm, hỗ trợ điều trị các vấn đề bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm đau dạ dày hoặc xuất huyết dạ dày,…

+ Nguyên liệu cần có:

  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột tam thất: 3 gram
  • Ngó sen: Vừa đủ

+ Cách thực hiện như sau:

  • Ngó sen thái lát vừa ăn, rửa sạch
  • Trứng gà đập ra tô có chứa bột tam thất, cho ngó sen vào, thêm gia vị vào và đánh tan
  • Sau đó đem hấp cách thủy 30 – 40 phút
  • Sau khi trứng chín, chờ trứng nguội bớt và ăn
Món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày
Trứng gà hấp ngó sen giúp giảm đau và bổ máu, rất tốt đối với bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày

7. Nấm mèo hầm đường phèn và hồng táo

Trong trường hợp xuất huyết dạ dày ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể thực hiện và sử dụng món nấm mèo hấp đường phèn mỗi ngày để cải thiện triệu chứng bệnh.

+ Cách thực hiện như sau:

  • Sử dụng 20 gram nấm mèo và 100 gram hồng táo đem ngâm nước rửa sạch
  • Sau cho cho vào nồi, thêm 2 lít nước và hầm cho đến khi chín mềm
  • Cuối cùng thêm 250 gram đường phèn vào, khuấy đều và chia hỗn hợp thành 7 phần
  • Mỗi ngày sử dụng 1 phần giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày

8. Táo đỏ hấp mộc nhĩ và đường phèn

Táo đỏ hấp mộc nhĩ không chỉ giúp làm đẹp da mà còn hỗ trợ điều trị bệnh xuất huyết dạ dày.

+ Cách làm đơn giản như sau:

  • Dùng 10 – 12 quả táo đỏ đem ngâm với nước trong vòng 2 tiếng, sau đó vớt để ráo
  • Mộc nhĩ (15 gram) đem ngâm nước sôi từ 15 – 20 phút. Sau đó, cắt bỏ phần chân và thái lát mỏng
  • Cho táo đỏ, mộc nhĩ và đường phèn vào nồi, thêm nước và đun sôi khoảng 30 phút

Ăn táo đỏ hấp mộc nhĩ mỗi ngày không chỉ giúp làn da khỏe mạnh mà còn bổ sung máu, ngăn chặn tình trạng thiếu máu do xuất huyết dạ dày gây nên.

Một số lưu ý khi chế biến và dùng món ăn ở bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Trong quá trình chế biến và sử dụng món ăn điều trị bệnh xuất huyết dạ dày, bệnh nhân nên lưu ý những điểm sau:

  • Phương pháp chế biến: Bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp chế biến tốt cho tình trạng bệnh như hấp, luộc hoặc nấu súp. Tránh các món ăn chế biến theo kiểu chiên, xào hoặc nướng. Bởi chúng có thể khiến bệnh thêm phức tạp.
  • Kế hoạch bữa ăn: Nên có chế độ ăn uống đúng cách. Tốt nhất, bệnh nhân nên chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ và ăn nhiều thời điểm trong ngày.
  • Cách thức ăn: Nên ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá no hoặc để bụng đói.

Trên đây là các món ăn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên, các món ăn này chỉ được sử dụng khi bệnh nhân đã được cấp cứu và xử lý tình trạng chảy máu ở dạ dày. Trong trường hợp vẫn còn chảy máu, người nhà không nên cho bệnh nhân ăn bất kỳ thứ gì cho đến khi được bác sĩ chỉ định.

Click xem thêm

Hơn 60% dân số đang hàng ngày phải chịu khổ sở, phiền toái vì bệnh dạ dày. 2/3 trong số đó vẫn đang loay hoay chưa tìm được cách chữa. Vì vậy, đừng bỏ qua giải pháp "cứu trợ" được chuyên gia giới thiệu dưới đây.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *