Ợ hơi ợ chua là bệnh gì? Cách xử lý hiệu quả

Ợ hơi ợ chua có thể đi kèm các dấu hiệu khác như đầy hơi, đau dạ dày, chướng bụng hoặc một loạt các triệu chứng liên quan khác. Tình trạng này có thể liên quan đến nhiều bệnh lý cũng như nhiều điều kiện sức khỏe khác nhau. Vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu ợ hơi ợ chua là bệnh gì để có cách xử lý phù hợp.

ợ hơi ợ chua buồn nôn
Tình trạng ợ hơi ợ chua có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý trong cơ thể

Ợ hơi ợ chua là bệnh gì?

Ợ hơi là một tình trạng phổ biến và tự nhiên. Tuy nhiên, tình trạng ợ hơi kèm ợ chua có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn hoặc lối sống không lành mạnh.

Để biết rõ tình trạng ợ hơi ợ chua là bệnh gì người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân phổ biến được cho là có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm:

1. Chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Chứng ợ nóng xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản dẫn đến kích thích niêm mạc thực quản. Thông thường khi nuốt thức ăn, đáy thực quản sẽ mở ra để thức ăn đi qua và đóng lại ngay sau đó. Tuy nhiên, khi bị suy yếu đáy thực quản có thể đóng mở không đúng lúc, khiến axit dạ dày chảy ngược vào thực quản gây ra chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

ợ hơi ợ chua liên tục
Ợ hơi ợ chua liên tục có thể là dấu hiệu của chứng ợ nóng hoặc bệnh trào ngược axit dạ dày

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Gây nóng rát ở ngực, miệng, cổ họng
 • Buồn nôn sau khi ăn và có cảm giác thức ăn mắc kẹt ở cổ họng, gây khó nuốt
 • Ho khan, đau họng, nấc, đau ngực, khàn giọng

Chứng ợ nóng nhẹ hoặc xảy ra không thường xuyên không nghiêm trọng và không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, được gọi là rối loạn trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nếu không được điều trị, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gây hao mòn thực quản và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và các vấn đề liên quan khác.

Tình trạng ợ nóng có thể được điều trị bằng thuốc giảm axit không kê đơn và tránh một số loại thực phẩm gây kích ứng dạ dày. Một người ợ nóng nhiều hơn 2 lần mỗi tuần cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

2. Thoát vị hoành

Thoát vị hoành là tình trạng một phần của dạ dày phình thông qua cơ hoành. Điều này khiến một phần của dạ dày nhô ra bất thường và gây ảnh hưởng đến lồng ngực.

Thoát vị hoành là một tình trạng tạm thời, thường không dẫn đến các triệu chứng đặc biệt nào. Tuy nhiên, axit dạ dày có thể đi qua dạ dày, vào thực quản và gây ợ hơi ợ chua, buồn nôn và đau ngực. Ngoài ra, một số người thoát vị hoành cũng được chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Béo phì, chấn thương gây áp lực lên dạ dày lúc mang thai, ho hoặc căng thẳng quá mức có thể gây áp lực lên dạ dày, suy yếu cơ hoành và dẫn đến các triệu chứng thoát vị hoành. Do đó, giảm cân, xây dựng lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này. Người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc giảm axit không kê đơn để giảm lượng axit dạ dày và tình trạng ợ chua.

Trong một số ít trường hợp, thoát vị hoành có thể gây chảy máu thực quản hoặc một số bệnh lý liên quan khác. Do đó, nếu người bệnh cảm thấy buồn nôn dữ dội, nôn mửa và mất khả năng đại tiện, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

3. Khó tiêu chức năng

Khó tiêu chức năng gây cảm giác nóng rát ở vùng bụng trên, đau dạ dày, đầy bụng sau bữa ăn và tình trạng ợ hơi ợ chua.

Tình trạng này có thể liên quan đến một bữa ăn quá nhiều chất béo, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh hoặc nằm xuống ngay sau khi ăn. Ngoài ra, rượu, thuốc giảm đau không kê đơn, thức ăn cay, căng thẳng, hút thuốc và sử dụng nhiều caffeine cũng có thể gây khó tiêu, ợ hơi ợ chua.

Chứng khó tiêu nhẹ thường có thể tự cải thiện sau vài giờ. Người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc kháng axit không kê đơn hoặc thuốc ức chế axit để cải thiện tình trạng. Nếu tình trạng này không được cải thiện, người bệnh cần đến bệnh viện để được điều trị phù hợp.

ợ hơi ợ chua là gì
Tình trạng khó tiêu có thể gây nóng rát vùng bụng trên, gây ợ hơi, đau dạ dày

4. Viêm thực quản

Viêm thực quản có thể gây ợ hơi ợ chua, đau ngực hoặc cảm giác nóng rát một cách đột ngột. Các triệu chứng khác có thể bao gồm khó nuốt, đau khi nuốt, có cảm giác thức ăn kẹt trong ngực, xuất huyết dạ dày gây nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen.

Viêm thực quản là tình trạng viêm niêm mạc thực quản (ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày). Chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân phổ biến có thể gây viêm thực quản. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể liên quan đến các loại thuốc kẹt ở thực quản, vi khuẩn, virus, nấm hoặc ở những người có hệ thống miễn dịch yếu do HIV.

Viêm thực quản nhẹ có thể tự khỏi sau một hoặc hai ngày. Sử dụng thuốc kháng axit không kê đơn hoặc các phương pháp giảm axit dạ dày khác có thể hỗ trợ giảm đau và làm dịu cổ họng. Tuy nhiên, các triệu chứng kéo dài hơn có thể tổn thương niêm mạc thực quản hoặc nhiễm trùng. Do đó, nếu các triệu chứng không được cải thiện trong vài ngày, người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị phù hợp.

5. Chứng co thắt thực quản

Co thắt thực quản là những cơn co thắt đột ngột gây đau đớn ở các cơ của thực quản kéo dài vài phút. Hiện tại, các bác sĩ không biết rõ nguyên nhân gây co thắt thực quản. Tuy nhiên, việc sử dụng một số loại thuốc, sử dụng đồ uống nóng hoặc quá lạnh có thể dẫn đến tình trạng này.

Những người thường xuyên ợ hơi thường dễ gặp phải tình trạng co thắt thực quản. Đôi khi một cơn đau co thắt thực quản dữ dội đôi khi có thể bị nhầm lẫn thành một cơn đau tim.

Hầu hết tình trạng co thắt thực quản không nghiêm trọng và có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên, co thắt mãn tính có thể cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật điều trị.

ợ hơi khó thở
Người bệnh co thắt thực quản có thể bị ợ hơi ợ chua thường xuyên

6. Bệnh thực quản Barrett

Thực quản Barrett xảy ra khi niêm mạc thực quản bị tổn thương, thường là do trào ngược axit, dẫn đến thay đổi tế bào thực quản. Chứng ợ nóng mãn tính và bệnh trào dạ dày thực quản được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Bệnh thực quản Barrett không gây ra các triệu chứng đặc biệt. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, mặc dù tình trạng này rất hiếm khi xảy ra.

Điều trị bệnh thực quản Barrett theo phác đồ của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên xét nghiệm để kiểm soát các nguy cơ thay đổi tế bào và khả năng phát triển thành ung thư.

7. Bệnh cường tuyến cận giáp

Bệnh cường tuyến cận giáp là tình trạng rối loạn tuyến cận giáp dẫn đến tình trạng tiết ra quá nhiều Hormone tuyến cận giáp. Các Hormone này có nhiệm vụ duy trì sự cân bằng canxi và photpho trong cơ thể.

Khi tuyến cận giáp tiết ra quá nhiều Hormone, lượng canxi trong máu có thể tăng lên và gây sỏi thận. Ngoài tra, lượng photpho quá ít có thể ảnh hưởng đến xương gây ra một số bệnh xương khớp và gây yếu răng.

cách trị ợ chua tại nhà
Bệnh cường tuyến cận giáp có thể ợ hơi, buồn nôn, đau dạ dày, chán ăn

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh cường tuyến cận giáp có thể gây mệt mỏi, yếu đuối, trầm cảm và đau đớn. Các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa bao gồm gây chán ăn, ợ hơi ợ chua thường xuyên, đau bụng, buồn nôn, nôn và táo bón.

Các trường hợp cường tuyến cận giáp nhẹ có thể không cần điều trị. Tuy nhiên người bệnh cần thường xuyên tái khám, uống nhiều nước, luyện tập thể dục thể thao và tránh các phương pháp lợi tiểu. Trong trường hợp trung bình đến nặng, người bệnh có thể cần phẫu thuật để tránh các biến chứng và rủi ro liên quan.

Cách xử lý hiệu quả tình trạng ợ hơi ợ chua

Hầu hết các tình trạng ợ hơi ợ chua không nghiêm trọng và có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên hoặc đi kèm các triệu chứng nghiêm trọng khác, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các biện pháp điều trị có thể bao gồm:

1. Tự chăm sóc tại nhà

Tình trạng ợ hơi ợ chua thường bắt đầu sau bữa ăn hoặc uống. Nếu người bệnh thường xuyên ợ hơi sau bữa ăn, có thể tham khảo một số cách hỗ trợ dạ dày giải phóng không khí dư thừa như sau:

ợ hơi buồn nôn
Uống trà gừng có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng ợ hơi sau bữa ăn
 • Đi bộ xung quanh hoặc tập thể dục nhẹ nhàng sau khi ăn. Các hoạt động thể chất phù hợp có thể hỗ trợ hệ thống tiêu hóa.
 • Nằm nghiêng hoặc tư thế ngủ kiểu em bé có thể hỗ trợ giúp không khí lưu thông dễ dàng hơn.
 • Sử dụng thuốc kháng axit để trung hòa axit dạ dày và ngăn ngừa tình trạng ợ hơi ợ chua.
 • Sử dụng thuốc chống ợ hơi để loại bỏ các bong bóng khí và hạn chế tình trạng ợ.
 • Uống trà gừng sau khi ăn có thể kích thích hệ thống tiêu hóa và ngăn ngừa axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Uống trà hoa cúc cũng có thể mang lại hiệu quả ngăn trào ngược axit dạ dày.
 • Hạn chế các hành động gây nuốt nhiều không khí thừa như cười lớn hoặc ăn uống quá nhanh.

2. Chăm sóc y tế

Nếu tình trạng ợ hơi ợ chua xảy ra thường xuyên hoặc đi kèm các triệu chứng khác, người bệnh cần đến bệnh viện. Bác sĩ có thể kiểm tra các triệu chứng xảy ra trước và sau khi tình trạng ợ hơi ợ chua xảy ra. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể yêu cầu danh sách các loại thực phẩm và đồ uống mà người bệnh sử dụng.

Người cần trao đổi với bác sĩ các triệu chứng, dấu hiệu xảy ra (ngay cả khi các dấu hiệu có vẻ không liên quan) và lịch sử bệnh án bao gồm viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý liên quan khác. Điều này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Ợ hơi ợ chua là bệnh gì
Nếu tình trạng ợ hơi ợ chua xảy ra thường xuyên người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp

Ngoài ra, trong một số trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra thể chất và thực hiện các xét nghiệm chuyện sâu hơn bao gồm:

 • Chụp X – quang
 • Quét MRI
 • Chụp CT
 • Siêu âm
 • Xét nghiệm Hydro và Metan

Biện pháp phòng ngừa tình trạng ợ hơi ợ chua

Ngoài các biện pháp điều trị, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • Thay đổi phong cách ăn uống: Ăn chậm, không nói chuyện trong khi nhai, không sử dụng ống hút và chia nhỏ các phần ăn trong ngày.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Tránh đồ uống có gas, không nhai kẹo cao su, cắt giảm thực phẩm nhiều tinh bột và các loại thực phẩm dễ gây ợ hơi ợ chua như bông cải xanh, hành, bắp cải, súp lơ, chuối, cà chua, cam quýt, rượu và đồ uống chứa caffeine.
 • Không hút thuốc lá: Khi hít khói thuốc lá, người bệnh cũng nuốt không khí dư thừa vào bụng và gây ợ hơi. Nếu gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.
 • Giảm căng thẳng: Căng thẳng quá mức có thể khiến người bệnh nuốt quá nhiều không khí và gây ợ hơi ợ chua. Vì vậu dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để hạn chế ợ hơi ợ chua.

Thông thường ợ hơi ợ chua là điều phổ biến và bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này có liên quan đến hệ thống tiêu hóa hoặc các bệnh lý khác, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị. Do đó, đến bệnh viện nếu các triệu chứng không biến mất hoặc đi kèm các dấu hiệu khác như đau dạ dày hoặc đau họng. Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn phù hợp.

Thông tin hữu ích

Chạy chữa ngược xuôi nhiều năm vẫn không thoát khỏi nỗi ám ảnh do trào ngược dạ dày gây nên, anh Nguyễn Năng Lượng tưởng như phải sống chung với bệnh cả đời. Nhưng may sao, vào lúc bất lực nhất, anh đã tìm được bài thuốc thích hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?