Các Thực Phẩm Chống Ung Thư Cổ Tử Cung Tốt Nhất

Bên cạnh chế độ sinh hoạt lành mạnh, tiêm vắc xin chống HPV và quan hệ tình dục an toàn thì chế độ ăn uống khoa học cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó việc tăng cường bổ sung thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể còn giúp nữ giới bảo vệ sức khỏe tổng thể và chống nhiều loại ung thư khác. Theo các chuyên gia đầu ngành ung bướu, các thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất gồm bông cải xanh, đu đủ, thực phẩm giàu axit béo omega-3, thực phẩm chứa chống chống oxy hóa, trà xanh…

Các thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất
Thông tin cơn bản về các thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất

Vai trò của thực phẩm trong việc chống ung thư cổ tử cung

Nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện và kết luận rằng, chế độ dinh dưỡng góp phần bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng và chống ung thư hiệu quả, trong đó có ung thư cổ tử cung. Trong hầu hết các trường hợp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung thì rau xanh và các loại thực phẩm là thực phẩm cần thiết và nên tiêu thụ mỗi ngày.

Nhiễm virus HPV từ người bệnh sang người lành là nguyên nhân khiến những tế bào trong cổ tử cung phát triển bất thường, bệnh ung thư cổ tử cung tiến triển theo hướng xấu. Tuy nhiên sự phát triển của những tế bào bất thường có thể bị ức chế nếu nữ giới duy trì chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa, folate, carotenoid, flavonoid. Những thành phần dinh dưỡng này được tìm thấy trong rau xanh và trái cây. 

Bên cạnh đó việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, folate, carotenoid, flavonoid còn giúp nữ giới phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng HPV, ngăn chặn những tế bào bình thường trong cổ tử cung biến đổi thành những tổn thương ung thư.

Cụ thể để chống bệnh ung thư cổ tử cung, các chuyên gia khuyên rằng nữ giới nên xây dựng và duy trì chế độ ăn uống dựa trên các loại thực vật, trong đó chủ yếu gồm các loại quả mọng, ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây tươi, các loại đậu, bông cải xanh và rau lá xanh.

Một số ví dụ về các thành phần dinh dưỡng cần dung nạp để chống ung thư cổ tử cung:

  • Flavonoid: Flavonoid được xác định là một trong những thành phần dinh dưỡng có khả năng chống lại tế bào ung thư và hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm virus HPV. Thành phần dinh dưỡng này được tìm thấy nhiều nhất trong quả táo, bông cải xanh, măng tây, bắp cải, đậu đen, cải bruxen. Ngoài ra Flavonoid còn được tìm thấy trong đậu nành, đậu lima, hành tây, rau bina, nam việt quất, rau diếp cá, tỏi…
  • Folate: Folate được xác định là một dạng vitamin B tan trong nước. Sau khi được tiêu thụ với một lượng vừa đủ, thành phần dinh dưỡng này có khả năng ức chế hoạt động của virus HPV, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở những người đang nhiễm virus. Dâu tây, nước ép cam, đậu gà, đậu lăng, bơ, xà lách romaine đều là những loại thực phẩm giàu Folate.
  • Carotenoid: Carotenoid là một thành phần dinh dưỡng thuộc vitamin nhóm A. Thành phần dinh dưỡng này có khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể, làm giảm sự phát triển bất bình thường của những tế bào tồn tại trong cổ tử cung. Carotenoid được tìm thấy ở hầu hết các loại đậu, các loại trái cây và rau tươi. Đặc biệt, rất nhiều Carotenoid được tìm thấy trong những loại thực phẩm có màu cam như khoai lang, bí đỏ và cà rốt.

Ngoài ra để chống ung thư cổ tử cung thông qua chế độ ăn uống, nữ giới cần tuân thủ một số nguyên tắc khoa học sau:

  • Uống đủ nước
  • Đảm bảo bổ sung đủ vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác
  • Chia nhỏ những bữa ăn và ăn hết trong ngày
  • Trước khi tiêu thụ, thực phẩm cần được làm sạch và nên được nấu chín
  • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ hay thức ăn chế biến sẵn
  • Không nên ăn những món ăn nhiều gia vị, thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn
  • Không nên tiêu thụ thức uống có cồn.
Chế độ dinh dưỡng góp phần bảo vệ sức khỏe và chống ung thư hiệu quả
Chế độ dinh dưỡng góp phần bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng và chống ung thư hiệu quả

Các thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, nữ giới từ 9 đến 26 tuổi nên tiêm vắc xin chống virus HPV, quan hệ tình dục an toàn và xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là những loại thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày, cụ thể:

1. Đu đủ (Papaya) – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Đu đủ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Những thành phần trong loại quả này có khả năng bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ rất giàu vitamin A, vitamin C (thậm chí nhiều hơn so với cam). Bên cạnh đó trong loại hoa quả này còn chứa rất nhiều beta-cryptoxanthin và zeaxanthin.

Việc thường xuyên bổ sung những thành phần dinh dưỡng trong quả đu đủ sẽ giúp nữ giới hạn thấp tỉ lệ nhiễm virus HPV. Kết quả nghiên cứu cho thấy nữ giới chỉ cần tiêu thụ một quả đu đủ chín mỗi tuần là có thể hạn chế bớt nguy cơ nhiễm virus HPV và bệnh ung thư cổ tử cung.

2. Thực phẩm giúp ngăn chặn sự phát triển và hình thành khối u từ tế bào bị nhiễm HPV – Quả mâm xôi (Raspberries)

Quả mâm xôi có hương vị và giàu thành phần dinh dưỡng như lại rất ít calo. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, việc ăn quả mâm xôi đỏ hàng ngày có thể ngăn chặn sự phát triển và hình thành khối u từ những tế bào bị nhiễm virus HPV. 

Tác dụng chống ung thư của quả mâm xôi có thể là do nồng độ cao của acid ellagic trong quả. Đây chính là một hợp chất tự nhiên có đặc tính chống viêm nhiễm, chống ưng và chống đột biến. Trong nhiều trường hợp, hợp chất acid ellagic còn có khả năng kích thích và gây hiệu ứng apoptosis (chết tế bào) đối với tế bào ung thư.

Nữ giới được khuyên nên ăn quả mâm xôi đỏ để chống ung thư. Bởi hợp chất acid ellagic trong quả mâm xôi đỏ vẫn duy trì tốt tác dụng dù được đông lạnh, sấy khô hoặc dùng quả tươi.

Quả mâm xôi (Raspberries)
Thực phẩm giúp ngăn chặn sự phát triển và hình thành khối u từ tế bào bị nhiễm HPV – Quả mâm xôi

3. Trà xanh – Thực phẩm ngăn ngừa các gốc tự do làm hư hại tế bào DNA và phát triển ung thư

Một trong những tác dụng hữu hiệu nhất được các nghiên cứu chứng minh từ trà xanh chính là tác dụng chống là ngăn ngừa nhiều loại ung thư, kể cả ung thư cổ tử cung. Thành phần quan trong trà là hoạt chất Catechin đã được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa, mang đến hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các gốc tự do làm hư hại tế bào DNA. Từ đó giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương và tránh phát triển thành tế bào ung thư.

Ngoài ra những hoạt chất trong trà xanh còn có tác dụng ức chế hoạt động của urokinase. Trong khi đó, urokinase chính là một loại enzyme có khả năng kích thích sự di căn (lan rộng) của những tế bào ung thư ở những bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên khi mua trà xanh bạn cần lưu ý nên lựa chọn những lá rời thay vì sử dụng túi trà. Nguyên nhân là do quá trình khuếch tán của thành phần catechin trong nước nóng sẽ diễn ra nhanh chóng và tốt hơn. 

Ngoài ra để tăng cường quá trình hấp thu catechin cho cơ thể, bạn nên pha vào nước trà xanh một ít nước ép cam quýt (nước ép giàu vitamin C).

4. Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống ung thư cổ tử cung hiệu quả – Măng tây

Măng tây là một loại rau đứng đầu danh sách những loại thực phẩm chứa nồng độ glutathione cao nhất. Ngoài ra thành phần trong loại thực phẩm này còn được đánh giá là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Hoạt chất glutathione có nhiều chức năng và mang đến tác dụng hữu hiệu khi tiêu thụ. Trong đó một số chức năng nổi bật gồm: Chống lại sự xâm nhập của virus HPV và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Hoạt chất glutathione trong măng tây đã được chứng minh là mang đến hiệu quả cao trong việc bảo vệ tế bào khỏi những tác động của gốc tự do. Đồng thời giúp tiêu diệt những chất lạ xâm nhập vào cơ thể gây ung thư và giải độc. Bên cạnh đó glutathione còn có tác dụng làm tăng hoạt động và chức năng của tế bào lympho, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Măng tây là một loại thực phẩm chống ung thư cổ tử cung hiệu quả, rất tinh khiết và rất ít bị tác động bởi những loại thuốc trừ sâu. Vì thế loại thực phẩm này được đánh giá là an toàn cho người sử dụng.

Măng tây
Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống ung thư cổ tử cung hiệu quả – Măng tây

5. Thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa mạnh, loại bỏ các gốc tự do gây ung thư – Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho sức khỏe của mắt. Hơn thế những thành phần được tìm thấy trong củ cà rốt còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe của nữ giới và chống lại tế bào ung thư cổ tử cung. Tác dụng này được thành lập là do cà rốt mang đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Ngoài vitamin A và beta carotene, một lượng lớn falcarinol cũng được tìm thấy trong cà rốt. Trong khi đó falcarinol chính là một hợp chất tự nhiên có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của những tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu xoay quanh tác dụng của cà rốt đối với ung thư cổ tử cung đã được thực hiện trên những con chuột có khối u tiền ung thư. Kết quả cho thấy có khoảng một phần ba số chuột thí nghiệm không biểu hiện sự phát triển của khối u so với số lượng chuột trong nhóm đối chứng. 

Trong cách chế biến cà rốt, để giữ cho thành phần falcarinol cùng các chất chống oxy hóa không bị mất đi, tốt nhất cà rốt nên được luộc hoặc hấp nguyên củ. Sau khi chín, hãy thái nhỏ cà rốt và dùng.

6. Cá hồi – Thực phẩm giúp bổ sung nguồn axit béo omega-3 cần thiết, bảo vệ tế bào chống lại ung thư

Cá hồi được xác định là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời có khả năng bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh ung thư cổ tử cung cùng với những loại ung thư khác. Nguyên nhân là do cá hồi giúp nữ giới bổ sung một nguồn axit béo omega-3 cần thiết. Đây là một loại chất béo lành mạnh có tác dụng nâng cao sức khỏe tổng thể, chống viêm và bảo vệ tế bào chống lại ung thư.

Ngoài axit béo omega-3, trong thành phần của cá hồi còn chứa một chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư được gọi là astaxanthin. Astaxanthin được xác định là một carotenoid giúp giữ phần thịt của cá hồi có màu hồng và có khả năng tiêu diệt các gốc tự do. Tác dụng này đã được nghiên cứu và chứng minh.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo nữ giới không nên sử dụng quá nhiều cá hồi. Bởi điều này có thể khiến cơ thể dung nạp nhiều độc tố như thủy ngân và thuốc trừ sâu. Theo FDA, chúng ta không nên thường xuyên ăn cá, chỉ nên ăn 2 lần/ tuần. Lời khuyên này đặc biệt hữu ích và quan trọng đối với những người phụ nữ đang dự định có thai hoặc đang mang thai. Nguyên nhân là do những độc tố trong cá có khả năng cản trở sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh ở thai.

Cá hồi
Cá hồi – Thực phẩm giúp bổ sung nguồn axit béo omega-3 cần thiết, bảo vệ tế bào chống lại ung thư

7. Nghệ – Thực phẩm giúp ức chế quá trình sản xuất aflatoxin và ngăn chặn sự hình thành nitrosamine

Nghệ vừa là một gia vị vừa là một vị thuốc từ lâu đã được dùng phổ biến Y học cổ truyền với mục đích phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Trong những năm gần đây Y học hiện đại đã bắt đầu sử dụng nghệ và những cây gia vị khác thuộc họ Gừng.

Nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện và tìm thấy trong thành phần củ nghệ chứa một số chất có khả năng chống ung thư hiệu quả. Cụ thể trong loại nguyên liệu thiên nhiên này chứa hợp chất có tác dụng hủy diệt những tế bào có hại mà không tác động hay làm tổn hại đến những tế bào khỏe mạnh.

Hơn thế trong thành phần dinh dưỡng của củ nghệ có chứa nhiều hoạt chất và hợp chất chống oxy hóa mạnh, có thể ức chế quá trình sản xuất aflatoxin và ngăn chặn sự hình thành nitrosamine. Trong khi cả nitrosamine và aflatoxin đều là những chất có khả năng gây ung thư ở người.

8. Thực phẩm có khả năng ngăn chặn sự đột biến ADN và loại bỏ độc tố gây ung thư – Bông cải xanh (broccoli)

Bông cải xanh cũng là thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất. Những hợp chất đặc biệt được tìm thấy trong bông cải xanh đã được chứng mình và nghiên cứu là có khả năng ngăn chặn sự đột biến ADN và loại bỏ độc tố gây ung thư. Đồng thời giúp ngăn chặn sự phát triển bất thường của những khối u lành tính, ngăn u lành trở thành khối u ác tính, giúp hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư tư cơ quan bị bệnh sang một cơ quan khác.

Nguồn hợp chất sulforaphane chống ung thư đã được tìm thấy trong mầm bông cải xanh. Ngoài ra chất chống ung thư này cũng được tìm thấy trong hoa bông cải xanh với một lượng đáng kể. 

Để tối đa hóa những lợi ích và tác dụng đối với sức khỏe của bông cải xanh, bạn cần chế biến bông cải xanh bằng cách hấp hoặc ăn sống. Bên cạnh đó để giữ toàn bộ thành phần dinh dưỡng trong nguyên liệu, bông cải xanh nên được tiêu thụ ở dạng nghiền. Việc nấu chín bông cải xanh sẽ phá hủy 90% sulforaphane.

Bông cải xanh (broccoli)
Thực phẩm có khả năng ngăn chặn sự đột biến ADN và loại bỏ độc tố gây ung thư – Bông cải xanh

9. Rau Arugula – Thực phẩm giúp ngăn ngừa quá trình hấp thu chất độc vào cơ thể

Rau arugula từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm có tác dụng kích thích và tăng hưng phấn trong tình dục. Ngày nay nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy những chất chống oxy hóa và những khoáng vi lượng trong rau arugula vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của con người. Cụ thể những thành phần dinh dưỡng này có khả năng ngăn ngừa quá trình hấp thu một số chất độc vào cơ thể từ bên ngoài môi trường. Cách thêm rau arugula vào chế độ ăn uống tương tự như rau xà lách.

Rau arugula được xác định là một siêu thực phẩm có thành phần dinh dưỡng tương đương bông cải xanh, bắp cải và súp lơ. Rau arugula chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thực vật, trong đó vượt trội nhất là chất glucosinolate.

Chất glucosinolate thường được tìm thấy trong những loại cây thuộc họ cải (Brassicaceae). Khi được nhai trong miệng glucosinolate sẽ tạo thành isothiocyanates. Trong khi đó chất isothiocyanates có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và phá hủy chất gây ung thư.

Ngoài ra trong rau arugula còn chứa nhiều vitamin C, thành phần diệp lục tố và beta-carotene. Những thành phần này hiệp đồng với isothiocyanates chống lại tế bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác một cách hiệu quả.

10. Thực phẩm giúp bổ sung omega-3, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển – Trứng cá

Trứng cá được xác định là một nguồn cung cấp acid béo omega-3 rất tốt cho cơ thể. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu phân tích thành phần dinh dưỡng có trong các trứng thuộc 15 loại động vật biển. Kết quả nghiên cứu cho thấy trứng của cá lumpsucker, cá hồi và cá tuyết là những loại giàu acid béo omega-3 nhất.

Acid béo omega-3 có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và tạo ra hai thành phần dinh dưỡng quan trọng gồm EPA (Eicosapentaenoic acid) và DHA (Docosahexaenoic acid). Trong cơ thể người, thành phần EPA được đánh giá là một loại acid béo thiết yếu, có khả năng chuyển hóa thành những chất sinh học cần thiết và quan trọng như leucotrien và prostaglandin.

Đối với DHA, thành phần dinh dưỡng này được đánh giá là một loại acid béo quan trọng, có khả năng tăng cường hoạt động của trí não. Dựa trên những công trình nghiên cứu khoa học, các chuyên gia khuyến cáo nên dùng nữ giới nên dùng thực phẩm giàu acid omega -3 và DHA để góp phần chống bệnh ung thư. 

Trứng cá
Thực phẩm giúp bổ sung omega-3, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển – Trứng cá

11. Cải Horseradish (Cải ngựa) – Thực phẩm giàu glucosinolate giúp bảo vệ cơ thể, loại bỏ chất gây ung thư

Nữ giới có thể thêm cải horseradish (cải ngựa) vào hầu hết các món ăn để gia tăng hương vị. Tuy nhiên những lợi ích mà loại cải này mang lại không phải chỉ trong ẩm thực. Trong thành phần của cải ngựa chứa nhiều glucosinolate (chất sinh học thực vật). Đây là một thành phần quan trọng có tác dụng bảo vệ cơ thể, loại bỏ chất gây ung thư và giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Một số nghiên cứu khác đã được thực hiện và tìm thấy một lượng lớn glucosinolate trong cải ngựa. Thành phần này có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào bất thường và khối u ung thư. Hoạt chất glucosinolate được tìm thấy trong nhiều loại rau họ Cải, cụ thể như cải brussels và bông cải xanh broccoli. Tuy nhiên so với những loại thực phẩm khác, glucosinolate trong thành phần của cải ngựa cao gấp 10 lần.

12. Thực phẩm giúp ức chế sự phát triển và phá hủy nhiều tế bào ung thư – Quả anh đào (Cherry)

Trong thành phần của quả anh đào (Cherry) được tìm thấy một chất alcol có tên gọi là perillyl. Thành phần dinh dưỡng này được chứng minh là mang đến hiệu quả cao trong việc ức chế sự phát triển và phá hủy nhiều tế bào ung thư. 

Ngoài ra trong thành phần của quả anh đào chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin B12, vitamin E, riboflavin, niacin, thiamin và axit pantothenic. Những thành phần này có khả năng nâng cao sức đề kháng, cải thiện khả năng chống bệnh, bảo vệ sức khỏe và chống lại các gốc tự do. Từ đó giúp hạn chế sự lây nhiễm virus HPV và giảm nguy cơ phát triển thành khối u ung thư của những tế bào trong cơ thể.

Bên cạnh đó chất xơ cùng nhiều khoáng chất như selen, kẽm, đồng, mangan, phốt pho, kali, natri, canxi, sắt và magiê có tác dụng nâng cao sức khỏe tổng thể, tốt cho hệ tiêu hóa, đảm bảo hoạt động và chức năng của những cơ quan trong cơ thể diễn ra tốt nhất.

Quả anh đào (Cherry)
Thực phẩm giúp ức chế sự phát triển và phá hủy nhiều tế bào ung thư – Quả anh đào (Cherry)

13. Thực phẩm chứa indole-3-carbinol giúp loại bỏ độc tố và chống oxy hóa – Mầm cải Brussels 

Mầm cải Brussels có mùi hăng nồng, vị đắng, chứa nhiều thành phần chống ung thư nên được xếp vào danh sách những loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Trong thành phần dinh dưỡng của mầm cải Brussels, hoạt chất quan trọng và đáng chú ý nhất là indole-3-carbinol. Hợp chất này sẽ xuất hiện trong mầm cải Brussels khi chúng ta nhai, xay nhỏ hoặc nghiền loại thực phẩm này.

Dựa theo kết quả nghiên cứu, hợp chất indole-3-carbinol được chứng minh là có khả năng thúc đẩy quá trình thải độc của cơ thể, rút ngắn thời gian loại bỏ nhiều chất độc hại (trong đó có cả những carcinogene). Ngoài ra hợp chất này còn có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.

14. Cải xoong (Watercress) – Thực phẩm giúp hạn chế nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung

Cải xoong (watercress) chính là một loại thực phẩm quan trọng, có khả năng chống lại nhiều loại ung thư, nhất là ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Dựa vào kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh), nữ giới có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư vú cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung nếu tiêu thụ khoảng 100 gram cải xoang mỗi ngày.

Theo tiến sĩ Nicholas Perricone các thành phần quan trọng trong cải xoong như mangan, kẽm, sắt, canxi, magiê, kali, vitamin C, vitamin B1, vitamin B6, vitamin K, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn cà chua, táo và bông cải xanh.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự tổn thương và mức độ tổn thương DNA của tế bào máu sẽ giảm đáng kể nếu tiêu thụ cải xoong tươi mỗi ngày. Sự thiệt hại và tổn thương DNA của tế bào máu là một dấu hiệu cho thấy người này có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Bên cạnh đó thành phần isothiocyanate phenethyl trong cải xoong là một loại dầu mù tạc có khả năng chống ung thư hiệu quả. Một lượng lớn vitamin C được tìm thấy trong phần lá của cải xoong càng giúp hiệu quả chống ung thư tăng cao.

Cải xoong (Watercress)
Cải xoong (Watercress) – Thực phẩm giúp hạn chế nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung

Trên đây là thông tin về 14 loại thực phẩm chống ung thư cổ tử cung tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia đầu ngành ung bướu khuyên dùng. Hi vọng với những thông tin này nữ giới có thể bảo vệ sức khỏe, chống ung thư thông qua chế độ ăn uống một cách hiệu quả. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác.

Ngày Cập nhật 06/06/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *