Những thực phẩm nóng gây mụn nên tránh xa để có làn da đẹp

Thực phẩm cũng có khả năng góp phần hình thành nên các đốt mụn trên da, khiến da dễ bị viêm, sần sùi, ửng đỏ và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nóng gây mụn nên tránh xa để có làn da đẹp.

Những thực phẩm nóng gây mụn nên tránh xa để có làn da đẹp
Tìm hiểu danh sách những thực phẩm nóng gây mụn nên tránh xa để có làn da đẹp

Những thực phẩm nóng gây mụn nên tránh xa để có làn da đẹp

Mụn là một vấn đề của da. Không chỉ riêng tuổi dậy thì, vấn đề này có thể xảy ra phổ biến ở nhiều độ tuổi khác nhau. Những yếu tố góp phần khiến các nốt mụn hình thành và phát triển gồm: Chất sừng, bã nhờn, nội tiết tố, vi khuẩn gây mụn, lỗ chân lông bị viêm và bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hình thành các nốt mụn. 

Để có làn da đẹp, bạn nên tránh xa những thực phẩm nóng gây mụn dưới đây:

Đường tinh luyện và các loại hạt tinh chế – Thực phẩm khiến mụn hình thành và phát triển

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, người có làn da bị mụn thường có xu hướng sử dụng nhiều carbohydrates đã tinh chế so với những người không có mụn hoặc có ít.

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì là giải pháp trị mụn nổi bật với cơ chế tác động kép, thành phần từ 100% thảo dược tự nhiên sạch đạt chuẩn, KHÔNG CORTICOID và hoàn toàn không gây các tác dụng phụ có hại trong quá trình sử dụng.

Những loại thực phẩm chứa carbohydrates gồm:

  • Mì gạo và gạo trắng
  • Những loại mì làm từ bột tinh chế trắng
  • Nước ngọt và những loại thức uống có ga
  • Những chất ngọt như mía, đường… Nhất là đường tinh luyện.

Một nghiên cứu xoay quanh các loại thực phẩm gây mụn đã được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc khoa Y, khoa Da liễu, Đại học Eskisehir Osmangazi, Eskisehir, Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả cho thấy những người thích ăn ngọt, thường xuyên tiêu thụ thêm đường sẽ có nguy cơ hình thành và phát triển mụn trứng cá cao hơn 30% so với người khác. Những người hay sử dụng đồ ngọt, ăn bánh ngọt sẽ có nguy cơ bị mụn cao trên 20% khi so sánh với người ít ăn ngọt.

Nguy cơ gia tăng mụn trên da có thể được giải thích bởi những tác dụng từ việc sử dụng carbohydrates tinh chế đối với lượng đường trong máu và mức insulin. Lượng carbohydrates khi được đưa vào cơ thể sẽ nhanh chóng hấp thụ vào máu. Từ đó khiến lượng đường trong máu gia tăng. Ngoài ra mức insullin cũng tăng lên.

Mức insullin cao sẽ không tốt đối với những đối tượng có làn da đang bị mụn trứng cá. Bởi lượng insullin cao sẽ tác động và kích thích androgen hoạt động mạnh hơn. Đồng thời làm tăng nhanh yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Điều này khiến cho những tế bào da phát triển nhanh hơn, kích thích quá trình sản xuất chất bã nhờn. Từ đó hình thành và phát triển mụn trứng cá.

Việc bạn sử dụng ít đường, ăn ít bánh kẹo ngọt sẽ khiến lượng insulin và lượng đường trong máu tăng nhưng không đáng kể. Điều này giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn.

Việc sử dụng đường tinh luyện và các loại hạt tinh chế chỉ là một nguyên nhân rất nhỏ khiến mụn hình thành và phát triển. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý.

Đường tinh luyện và các loại hạt tinh chế
Đường tinh luyện và các loại hạt tinh chế – Thực phẩm khiến mụn hình thành và phát triển

Thực phẩm kích thích cơ thể hoạt động và tiết ra nhiều insulin, gây mụn – Bột Whey Protein

Bột Whey Protein là một chế độ ăn bổ sung được sử dụng phổ biến. Đặc biệt là những người thường xuyên tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao.

Bột Whey Protein là một nguồn thực phẩm giàu glutamine và axit amin leucine. Đây là hai loại axit amin có khả năng thúc đẩy quá trình phát triển của tế bào da. Đồng thời khiến tế bào da phân chia nhanh hơn và hình thành mụn trứng cá.

Ngoài ra lượng axit amin được tìm thấy trong bột Whey Protein cũng có khả năng kích thích cơ thể hoạt động và tiết ra nhiều insulin. Điều này có liên quan đến sự phát triển của mụn. Ngoài ra, Whey Protein cũng chứa nhiều sữa bò, đậu nành và ngô. Nếu tiêu thụ quá nhiều bột, bạn có thể bị mụn.

Sữa và một số chế phẩm từ sữa – Thực phẩm có mối liên hệ với mức độ nghiêm trọng của làn da bị mụn

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sữa, một số loại chế phẩm từ sữa và mức độ nghiêm trọng của làn da bị mụn ở trẻ đang ở tuổi dậy thì và trẻ vị thành niên. Theo kết quả nghiên cứu, người trẻ tuổi thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn kem hoặc sữa sẽ có nguy cơ bị mụn cao gấp 4 lần khi so sánh với những người ít hoặc không sử dụng.

Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu học thuộc khoa Da liễu, Viện Y học Lâm sàng và Bệnh viện Đại học Oslo, Đại học Oslo, Oslo, Na Uy và cộng sự ủng hộ. Kết quả đã đưa ra một giải thuyết rằng, việc sử dụng nhiều sữa là yếu tố góp phần khiến mụn hình thành. Đặc biệt là mụn trứng cá.

Bởi dùng sữa với lượng lớn sẽ khiến nồng độ insulin tăng theo. Bên cạnh đó, hoạt động này độc lập với những tác động đối với lượng đường trong máu. Từ đó khiến tình trạng mụn trên da trở nên trầm trọng hơn. 

Ngoài ra, thành phần của sữa bò còn chứa các axit amin. Thành phần này khi được đưa vào cơ thể sẽ kích thích gan tạo ra nhiều IGF-1 và làm phát triển mụn trứng cá.

Sữa tươi, sữa chua nếu sử dụng một lượng phù hợp sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên bạn cần hạn chế dùng váng sữa, kem, các loại phomát, caramen… Bởi những loại thực phẩm này có chứa steroid và progesterone. Chúng có tác dụng khiến các tuyến mỡ hoạt động tích cực làm nảy sinh mụn.

Sữa và một số chế phẩm từ sữa
Sữa và một số chế phẩm từ sữa – Thực phẩm có mối liên hệ với mức độ nghiêm trọng của làn da bị mụn

Thực phẩm liên quan đến sự hình thành và phát triển của những nốt mụn – Thức ăn nhanh

Sự hình thành và phát triển của những nốt mụn có liên quan đến một chế độ ăn uống theo phong cách của người phương Tây. Đó là các loại thức ăn nhanh, giàu chất béo, giàu calo và nhiều carbohydrates tinh chế.

Một số loại thức ăn nhanh như xúc xích, bánh mì kẹp thịt, đồ hộp, khoai tây chiên, sữa lắc, bánh mì trắng, nước ngọt có ga, nước ngọt… là những món ăn không chỉ khiến mụn trứng cá thông thường mà còn khiến mụn trứng cá đỏ, mụn trứng cá dạng nang và một vài dạng mụn nghiêm trọng khác hình thành và phát triển mạnh theo chiều hướng xấu.

Đến hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân chủ yếu khiến việc tiêu thụ thức ăn nhanh trở thành yếu tố làm gia tăng mụn trứng cá. Tuy nhiên một số chuyên gia tin rằng, việc tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh có thể thay đổi mức độ hormone và làm ảnh hưởng đến gen nên gây mụn.

Sô cô la (Chocolate) – Thực phẩm không tốt cho da khi sử dụng nhiều

Chocolate được xếp vào danh sách những thực phẩm nóng gây mụn nên tránh xa để có làn da đẹp. Một nghiên cứu gần đây đã được thực hiện và cho thấy rằng, những người đàn ông có làn da dễ bị mụn trứng khi cá tiêu thụ 25 gram chocolate/ngày sẽ làm gia tăng số lượng và làm trầm trọng hơn tình trạng mụn của họ.

Lý do khiến chocolate trở thành thực phẩm nóng gây mụn vẫn chưa được xác định rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu khác đã được thực hiện và cho thấy việc ăn chocolate có thể làm tăng khả năng phản ứng, hoạt động của hệ thống miễn dịch khi gặp tác nhân gây hại là vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Nghiên cứu cho thấy chocolate là nguồn thực phẩm có khả năng làm tăng hưng phấn. Đồng thời kích thích trí não. Việc bạn tiêu thụ chocolate sẽ giúp giảm căng thẳng, stress. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Bạn cần lưu ý sử dụng chocolate với lượng vừa đủ để loại thực phẩm này phát huy tác dụng. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn khoảng 28 – 56 gram loại chocolate đen/ngày. Đối với những người có tiền sử gia đình hoặc bản thân bị mụn hoặc đang có làn da bị mụn thì cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Sô cô la (Chocolate)
Sô cô la (Chocolate) – Thực phẩm không tốt cho da khi sử dụng nhiều

Thực phẩm kích hoạt mụn hình thành và làm nặng hơn tình trạng mụn – Thực phẩm gây dị ứng, có kích ứng với cơ thể

Những người có làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn khi sử dụng những loại thực phẩm gây dị ứng, có kích ứng với cơ thể sẽ làm nặng hơn tình trạng mụn.

Việc sử dụng một số loại thuốc chống viêm như corticosteroid sẽ mang đến hiệu quả điều trị cao cho những người có làn da bị mụn trứng cá nặng. Bên cạnh đó, những người đã từng bị mụn và sử dụng loại thuốc này sẽ có cơ thể chứa phân tử viêm trong máu với mức độ cao. Đây là một cách thức làm nặng thêm phản ứng viêm xảy ra do sự nhạy cảm với thức ăn. Hiện tượng này được gọi là phản ứng quá mẫn khi bạn ăn một loại thực phẩm không phù hợp.

Hiện tượng nhạy cảm với thực phẩm sẽ xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề, nhầm lẫn thực phẩm là mối đe dọa. Sau đó hình thành một cuộc tấn công miễn dịch để chống lại những loại thực phẩm được đưa vào cơ thể. Điều này khiến các phân tử viêm, sưng lưu thông khắp cơ thể. Đồng thời kích hoạt các nốt mụn hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng mụn ở hiện tại của bạn.

Ngoài mặt, việc sử dụng những loại thực phẩm gây dị ứng, có kích ứng với cơ thể còn khiến mụn nổi trên lưng, cánh tay, ngực, bụng hay thậm chí là mông. Tồn tại vô số thực phẩm, thức ăn mà hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng. Do đó, bạn nên sử dụng một chế độ ăn uống khoa học, chế độ ăn sạch hoặc tìm ra những thực phẩm không phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thực phẩm chứa nhiều hạt tiêu, ớt, tỏi – Thực phẩm nóng gây mụn nên tránh xa

Những loại thực phẩm chứa nhiều hạt tiêu, ớt, tỏi đều rất nóng và có khả năng kích hoạt sự hình thành và phát triển của những nốt mụn trên da. Thực phẩm cay nóng có thể tác động, làm tăng sinh chất nhờn trên da. Bên cạnh đó, chúng khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn và gây bít tắc lỗ chân lông.

Thực phẩm chứa nhiều hạt tiêu, ớt, tỏi
Thực phẩm chứa nhiều hạt tiêu, ớt, tỏi – Thực phẩm nóng gây mụn nên tránh xa

Thực phẩm làm tăng mức độ viêm và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá – Thực phẩm giàu chất béo và giàu Omega-6 

Thực phẩm giàu chất béo và giàu Omega-6 có khả năng làm tăng mức độ viêm và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Điều này được hình thành do chế độ ăn uống nhiều chất béo và Omega-6 tương tự như người phương Tây có thể làm mất sự cân bằng của của axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6 trong cơ thể. Từ đó đẩy cơ thể rơi vào tình trạng viêm. Đồng thời làm nặng thêm mức độ nghiêm trọng của làn da mụn.

Bên cạnh đó, việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo và giàu Omega-6 từ dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu mè… có thể khiến bạn bị béo phì, suyễn, gây đau nhức, viêm khớp. Hơn thế, loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn, làm tăng áp lực máu và làm tăng nguy cơ máu vón cục trong mạch.

Để khắc phục tình trạng viêm do việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo và giàu Omega-6, bạn nên thêm vào khẩu phần ăn của mình các loại thực phẩm giàu Omega-3. Ngoài ra, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm giàu Omega-3, cơ thể của bạn sẽ khắc phục được sự cân bằng của của axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6. Đồng thời làm giảm mức độ nghiêm trong của mụn. Đặc biệt là mụn trứng cá.

Tỷ lệ cân bằng của của axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6 trong cơ thể là 1:2. Nếu Omega-6 dư quá nhiều, tình trạng sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng và gây ra một số vấn đề nghiêm trọng khác.

Thực phẩm không tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và làn da nói riêng – Chất kích thích, cà phê, thực phẩm chứa cồn

Thực phẩm chứa cồn, cà phê, các loại rượu, bia, đồ uống có ga, thuốc lá… đều là những chất, thực phẩm không tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và làn da nói riêng.

Đặc biệt, việc uống rượu và cà phê sẽ khiến hormone cocti-zon tăng hoạt động. Đây là một loại hormone gây stress mà stress và căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính khiến da gặp vấn đề và thường hình thành mụn bọc trên da.

Tình trạng mụn sẽ trở nên trầm trọng hơn khi bạn sử dụng kết hợp cà phê cùng với những loại thực phẩm ngọt hoặc sử dụng cà phê khi đói.

Chất kích thích, cà phê, thực phẩm chứa cồn
Thực phẩm không tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và làn da nói riêng – Chất kích thích, cà phê, thực phẩm chứa cồn

Chất béo có nguồn gốc động vật – Thực phẩm không tốt cho da, gây mụn

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị mụn hoặc bạn đang trong giai đoạn điều trị mụn, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo có nguồn gốc từ động vật. Chất béo từ động vật được đánh giá là thực phẩm không tốt cho da, nhất là khi bạn ăn thừa chất béo.

Nguyên nhân khiến chất béo có nguồn gốc động vật trở thành thực phẩm không tốt cho làn da là do thực phẩm này có thể tác động và gây sức ép đối với những tuyến bã hoạt động dưới da. Đồng thời gây ức chế, quá trình bài tiết diễn ra kéo dài dẫn đến mụn hình thành và phát triển.

Ngược lại các loại chất béo có nguồn gốc thực vật như hạnh nhân, quả bơ, dầu vừng, ô liu… rất tốt cho sức khỏe của làn da nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Việc sử dụng nhiều chất béo có nguồn gốc thực vật sẽ giúp bạn chống lão hóa, giúp da khỏe, có làn da căng mịn và trắng hồng.

Thức ăn là thuốc. Tuy nhiên tồn tại một số loại thực phẩm không tốt cho da, đặc biệt là làn da đang bị mụn. Do đó một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng. Trong trường hợp bạn đang bị mụn hoặc có một làn da nhạy cảm, bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm nóng gây mụn nêu trên để có làn da đẹp. Đồng thời phòng ngừa sự hình thành và phát triển của các nốt mụn.

Ngày Cập nhật 06/06/2023

Nhất Nam Hoàn Nguyên Bì được đánh giá là một trong những liệu trình trị mụn hàng đầu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội. Liệu trình này sẽ giúp khách hàng lấy lại làn da sạch mụn sau khi áp dụng đầy đủ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *