Trà đông trùng hạ thảo – công dụng, cách pha và những lưu ý cần biết

Trà đông trùng hạ thảo là cách chế biến đông trùng đơn giản nhất, dễ sử dụng nhất. Đây là một loại trà bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể dùng cho nhiều đối tượng. Cụ thể những công dụng của trà dược liệu là gì và nên pha như thế nào tốt nhất. Những thông tin chi tiết về loại trà này sẽ có trong bài viết sau. 

Tìm hiểu trà đông trùng hạ thảo có tác dụng gì cho sức khỏe?

Đông trùng hạ thảo nói chung và trà nói riêng có nhiều công dụng với sức khỏe. Một số ưu điểm nổi bật nhất của thức uống bổ dưỡng này như sau:

  • Kháng khuẩn, chống lại virus xâm nhập và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong đông trùng có chứa một lượng lớn cordycepin, adenosine và 17 loại axit amin có tác dụng tiêu diệt và kháng lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
  • Bồi bổ sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin cao cùng với nhiều nguyên tố vi lượng. Đông trùng hạ thảo pha trà giúp cải cải thiện suy nhược cơ thể, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của hệ tiêu hóa. 
  • An thần và hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ tuần hoàn là một trong những tác dụng của trà. Thức uống này được sử dụng cho những người bị bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ…
  • Đông trùng hạ thảo hãm trà hỗ trợ điều trị các bệnh về thận như thận yếu, thận hư, viêm cầu thận, sỏi thận…
  • Tinh hoa trà đông trùng giúp cơ thể hấp thụ oxy vào trong máu tốt hơn. Nhờ đó giúp cải thiện chức năng hô hấp, hỗ trợ điều trị hen suyễn, viêm phổi. 
  • Trà được pha từ đông trùng hạ thảo còn có tác dụng ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, hạn chế ung thư di căn.
Uống trà đông trùng hạ thảo mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ
Uống trà đông trùng hạ thảo mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ

Ngoài ra thức uống này còn giúp chị em làm đẹp và ngăn lão hóa da. Thường xuyên sử dụng không chỉ bổ dưỡng này còn giúp tinh thần sảng khoái, dễ ngủ, giảm stress.

Gợi ý 5 cách pha trà từ trùng thảo chuẩn nhất  

Hãm trà với nấm đông trùng hạ thảo không khó nhưng cần phải pha đúng cách. Có thể pha thuần đông trùng hoặc kèm thêm một số hương liệu và dược liệu khác để tăng hương vị và công dụng. Chuyên trang gợi ý cho bạn đọc top 5 công thức pha đơn giản, dễ thực hiện dưới đây.

Công thức pha trà đông trùng hạ thảo tươi

Nguyên liệu chuẩn bị: Đông trùng tươi 5 – 7 con để nguyên con hoặc cắt ngắn cho nhanh ngấm, mật ong, có thể cho thêm táo đỏ, lạc tiên để an thần. 

Thực hiện: 

  • Đông trùng cắt bỏ chân cho vào ấm tráng qua nước nóng, đổ lượt nước đó đi. 
  • Đổ thêm nước nóng 70 – 80 vào ấm chờ khoảng 5 – 7 phút là có thể dùng được. 
  • Trót ra cốc và dùng khi còn ấm, nếu khó uống có thể cho thêm một thìa mật ong vào ở bước này. 

Nếu pha cùng với táo đỏ hay lạc tiên thì cho các nguyên liệu này vào cùng đông trùng hạ thảo từ bước 1. Nên chọn lựa đông trùng tươi thật kỹ, không bị nấm mốc hay dập nát để đảm bảo an toàn. 

Công thức cách pha trà đông trùng hạ thảo khô

Cách pha này cũng giống như đông trùng tươi nhưng cần ngâm tráng lâu hơn để loại bỏ hết bụi bẩn và chất bảo quản (nếu có) ở đông trùng khô.  

Cách thực hiện: Lấy khoảng 5 sợi đông trùng khô cho vào ấm tích, đổ nước sôi vào để khoảng 1 phút rồi chắt bỏ nước đầu. Tiếp đến cho khoảng 120m nước nóng 70 – 80 độ vào chờ trong 10 – 15 phút chè phai ra là có thể sử dụng được. Có thể bỏ thêm mật ong vào cho dễ uống. 

Hướng dẫn pha trà cúc đông trùng hạ thảo

Trà hoa cúc đông trùng hạ thảo kết hợp dưỡng chất bổ dưỡng từ đông trùng và tinh chất hoa cúc giúp an thân, cải thiện tình trạng giấc ngủ. 

Trà giúp bồi bổ sức khỏe, an thần, ngủ ngon và nhiều công dụng khác
Trà giúp bồi bổ sức khỏe, an thần, ngủ ngon và nhiều công dụng khác

Cách pha trà đông trùng hoa cúc như sau: 

  • Nguyên liệu: Đông trùng tươi hoặc khô (5 – 7 con), hoa cúc khô hoặc tươi 5 – 7 bông, mật ong. 
  • Thực hiện: Cho đông trùng và hoa cúc vào ấm tích đổ nước sôi vào tráng và gạn bỏ nước đầu. Tiếp đến cho 120ml nước sôi 70 – 80 độ và chờ trong 10 – 15 phút trót ra cốc và sử dụng. Có thể pha thêm 1 thìa mật ong nguyên chất cho dễ uống.

Pha trà gạo lứt đông trùng hạ thảo

Gạo lứt có nhiều công dụng mà chúng ta không ngờ tới như giảm lượng cholesterol trong máu, thải độc cơ thể và hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa. Gạo lứt tương có thể sử dụng pha trà cùng với đông trùng hạ thảo để tăng thêm hương vị và công dụng. 

Cách pha trà đông trùng hạ thảo gạo lứt:

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi, gạo lứt rang thơm. 

Thực hiện: Cho 5 – 7 con đông trùng và 1 nắm gạo lứt đã rang và ấm tích trần qua một lượt nước sôi, chắt bỏ nước đầu. Cho thêm nước sôi 70 – 80 độ vào chờ 10 – 15 phút rồi chắt ra sử dụng khi còn ấm. 

Hướng dẫn pha trà đông trùng hạ thảo túi lọc

Trà túi lọc là loại trà được chế biến và đóng gói sẵn tiện dụng có thể mang đi bất cứ đâu. Đây là sản phẩm được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích lựa chọn.

Cách uống như sau: Lấy 1 túi lọc đông trùng cho vào cốc, nên trang qua 1 lần với nước sôi sau đó cho nước lượt 2 chờ 5 – 7 phút là có thể sử dụng. Cho thêm mật ong hoặc đường phèn nếu muốn có thêm vị ngọt. 

 

Trà đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu bạn đọc có thể tham khảo theo tên từng loại trà
Trà đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu bạn đọc có thể tham khảo theo tên từng loại trà

Các bạn có thể mua đông trùng hạ thảo để tự pha tại nhà hoặc sử dụng sản phẩm dạng túi lọc bày bán sẵn trên thị trường. Tùy vào điều kiện thời gian của mỗi người, nếu tự pha tại nhà có thể kết hợp nhiều hương vị hơn như dùng trà đông trùng hoa cúc, hoặc gạo lứt… Với các loại sản phẩm túi lọc sẵn người dùng có thể tham khảo giá tại các trang web uy tín. 

Một số lưu ý khi sử dụng trà nên nhớ

Tuy trà đông trùng có nhiều công dụng và dễ dàng sử dụng nhưng không vì thế mà lạm dụng. Người dùng cần chú ý liều lượng và một số nguyên tắc uống sau đây:

  • Với đông trùng tươi nên hãm từ 5 – 7 phút, đông trùng khô hãm lâu hơn từ 10 – 15 phút. Nên sử dụng trà khi còn ấm và sau khi uống nước nên nhai cả bã đông trùng để không lãng phí dưỡng chất. 
  • Trà sau khi pha sẽ có màu vàng cam, hương thơm đặc trưng của đông trùng và có vị ngọt nhẹ. Có thể cho thêm mật ong hoặc được phèn cho dễ uống nhưng người tiểu đường thì không nên.
  • Nên sử dụng trà vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều, không nên uống trà vào buổi tối. Mỗi ngày không được uống quá 3 tách trà.
  • Khi sử dụng đông trùng tươi cần sơ chế thật kỹ, cắt bỏ chân và những vị trí bị dập nát, hư hỏng. 
  • Nên sử dụng trà đúng liều lượng khuyến cáo, dùng nhiều cơ thể không hấp thụ hết gây lãng phí. Một số trường hợp có thể bị phát ban, nổi mề đay khắp người do dùng quá nhiều đông trùng trong thời gian ngắn. 
  • Tuyệt đối không dùng trà cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai, người bị rối loạn đông máu, bệnh nhân viêm thấp khớp, ban đỏ,…
  • Đông trùng hạ thảo cần được chọn lọc kỹ và mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Nếu sử dụng dạng túi lọc chế biến sẵn cần mua thương hiệu uy tín chất lượng bởi đây là sản phẩm rất dễ bị làm giả, kém chất lượng.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin và cách pha trà đông trùng hạ thảo đơn giản, dễ thực hiện nhất. Cách pha trà không quá khó nhưng cần cân đối hàm lượng và liều dùng để có kết quả tốt nhất khi sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm túi lọc bán sẵn trên thị trường để tiện lợi hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *