Trị Mụn Bằng Thuốc Bắc: Ưu Và Nhược Điểm Bạn Nên Biết

Trị mụn bằng thuốc bắc là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Mặc dù hiện nay công nghệ thẩm thẩm mỹ, dược mỹ phẩm phát triển tuy nhiên không ít người vẫn chọn cách chữa mụn bằng thuốc bắc vì có ưu điểm an toàn, không tác dụng phụ, giúp trị bệnh hiệu quả tận gốc. Dưới đây là một số bài thuốc bắc trị mụn rất hiệu quả, mời các bạn tham khảo!

Cơ chế trị mụn bằng thuốc Bắc có ưu và nhược điểm gì?

Theo Đông y, mụn trứng cá được gọi là phấn thích hình thành do phong nhiệt tích tụ nhiều ở kinh phế từ đó sinh ra do huyết nhiệt. Nguyên tắc trị mụn của Đông y là bệnh ở đâu thì trị ở đó, phải tìm ra do nhiệt ở tạng phủ nào để thanh nhiệt ở tạng phủ đó, giúp trị bệnh tận gốc, ngăn ngừa tình trạng tái phát nhiều  lần. 

Thuốc bắc có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, do vậy có ưu điểm an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ. Đặc biệt, nguyên lý điều trị mụn trong Đông y là tác động vào căn nguyên, sử dụng phép thuốc tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

Mặc dù thuốc Đông y có nhược điểm là mất nhiều thời gian trong việc sắc thuốc, vị thuốc khó uống, bất tiện để mang lại theo mình, liệu trình trị mụn bằng thuốc bắc dài; tuy nhiên với ưu điểm trị mụn tận gốc nên đây vẫn là phương pháp tối ưu được nhiều lựa chọn.

Thuốc bắc trị mụn có hai dạng là thuốc sắc uống và dạng đắp mặt nạ. Tùy thuộc vào mức độ, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng dạng sắc, đắp mặt hoặc có thể kết hợp cả hai. 

Thuốc bắc trị mụn có ưu điểm an toàn, không gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng
Thuốc bắc trị mụn có ưu điểm an toàn, không gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng

Các cách điều trị mụn bằng thuốc Bắc dạng sắc

1. Bài tứ quân tử hợp Nhị trần thang

Nguyên liệu gồm: 

 • 12g tỳ bà diệp
 • 12g tang bạch bì
 • 30g bạch hoa xà thiệt thảo
 • 30g sinh thạch cao
 • Sinh địa, địa cốt bì, xích thược, sinh sơn tra, đan bì, hoàng cầm, sinh sơn địa mỗi vị 10g. 
 •  6g cam thảo. 

Cách dùng: Người bệnh cho các vị thuốc vào sấc với 6 bát nước tới khi thuốc cạn xuống còn ½ thì chia làm 3 lần uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng một thang tới khi sạch mụn. Bài thuốc này phù hợp với người bị mụn do tạng phế sinh nhiệt, mụn viêm sưng đỏ, tấy đau nhất là ở vùng má và cằm. 

2. Bài Nhân trần cao thang

Nguyên liệu: 

 • 30g ga nhân trần và ý dĩ
 • 20g bồ công anh.
 • 15g xa tiền thảo và sinh địa
 • 10g sơn chi, hoàng bà, hoàng cầm và đại hoàng. 
 • 6g cam thảo. 

Cách sử dụng: Cũng như bài thuốc trên, người bệnh sắc uống thuốc mỗi ngày một thang tới khi mụn thuyên giảm. Bài thuốc này có tác dụng tốt với mụn trứng cá đỏ, sần, viêm. 

Cách trị mụn bằng đắp mặt nạ thuốc Bắc

1. Bài trị mụn bằng thuốc bắc tái tạo da số 1

Nguyên liệu:

 • 20g tam thất.
 • 20g hồng sâm.
 • 20g phấn hoa.
 • 3 thìa mật ong nguyên chất

Cách dùng: Cho các vị thuốc trên tán thành bột mịn, sau đó trộn với mật ong để tạo thành một hỗn hợp dạng sệt lỏng. Sau khi vệ sinh da mặt sạch sẽ thì dùng hỗn hợp này đắp lên da mặt, nằm thư giãn khoảng 20 phút để tinh chất thấm vào da rồi mới vệ sinh sạch sẽ. Các bạn kiên trì thực hiện 2 – 3 lần/tuần tới khi mụn “biến mất” hoàn toàn.

Mặt nạ thuốc bắc tác động trực tiếp vào tế bào da mang lại hiệu quả nhanh
Mặt nạ thuốc bắc tác động trực tiếp vào tế bào da mang lại hiệu quả nhanh

2. Mặt nạ trị mụn thuốc bắc số 2

Nguyên liệu: 

 • 30g bạch chỉ.
 • 15g đan sâm
 • 15g phòng phong
 • 15g cúc hoa.
 • ¼ hộp sữa chua không đường

Cách dùng: Các bạn dùng các vị thuốc đã chuẩn bị ở trên mang tán thành bột mịn, rồi để bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi tuần 3 lần, mỗi lần bạn dùng khoảng 5g bột trộn đều với sữa chua đắp mặt nạ khoảng 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 – 2 giọt chanh để tăng tính sát khuẩn, trị mụn.

3. Bài thuốc trị mụn bằng thuốc bắc số 3

Nguyên liệu:

 • 200g bạch phục linh.
 • 3 thìa mật ong nguyên chất.

Cách dùng: Bạn mang vị thuốc bạch phục linh mang phơi khô dưới nắng hoặc sấy khô rồi tàn thành bột mịn, bảo quản trong lọ kín để sử dụng dần. Hàng tuần, khoảng 2 – 3 lần, bạn dùng 1 thìa bột bạch phục linh trộn với 2 thìa mật ong nguyên chất, nếu thấy hỗn hợp sệt đặc quá thì có thể tăng hàm lượng mật ong hoặc thêm một chút sữa chua không đường vào. Dùng hỗn hợp đắp mặt nạ khoảng 20 phút rồi vệ sinh lại sạch sẽ. Kiên trì thực hiện đều đặn hàng tuần, sau khoảng 2 tháng, bạn sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng, mụn giảm đi trông thấy. 

Trị mụn bằng thuốc bắc dạng ngâm rượu

1. Bài thuốc 1

Sử dụng thuốc bắc ngâm rượu cũng là cách trị mụn được nhiều người áp dụng
Sử dụng thuốc bắc ngâm rượu cũng là cách trị mụn được nhiều người áp dụng

Nguyên liệu gồm các vị thuốc như đương quy, kỳ xuân bắc, thục địa, bắc hoàng kỳ, ….

Cách dùng: Các bạn cho các vị thuốc vào bình thủy tinh ngâm với rượu loại 45 độ, chỉ cần đổ rượu ngập thuốc khoảng 1 đốt ngón tay là được. Bảo quản rượu thuốc bắc ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng có thể mang ra sử dụng. Mỗi ngày bạn dùng bông thấm rượu thuốc rồi chấm nhẹ lên các vùng da bị mụn. Sau khoảng 1 tháng sẽ thấy tình trạng mụn giảm thì giảm lượng thuốc xuống để da không bị kích ứng. 

2. Bài thuốc 2

Nguyên liệu gồm: Cây sơn 20g kết hợp với nhân sâm 1g, bột ngọc trai 2g, hồng hoa 1g, nấm linh chi 2g, bạch chỉ 1g,…..

Cách dùng: Các bạn dùng các vị thuốc trên ngâm với rượu loại theo công thức ở trên trong khoảng 30 ngày thì mang ra sử dụng. Kiên trì áp dụng mỗi ngày kết hợp với việc bảo vệ, chăm sóc da với chế độ ăn dinh dưỡng, giữ tâm lý thoải mái, sau khoảng 1 – 2 tháng, các bạn sẽ thấy thuốc phát huy tác dụng tốt. 

3. Bài thuốc 3

Nguyên liệu và cách làm: Các bạn chuẩn bị các loại rễ cây như cây đinh lăng, chùm ngây, mật nhân, mật gấu, cây sim với lượng bằng nhau. Sau đó mang các nguyên liệu này cắt thành miếng nhỏ, cho vào bình ngâm với rượu, làm sao để rượu ngậm khoảng 1 đốt ngón tay. Các bạn bảo quản rượu thuốc ở nơi thoáng mát, để khoảng sau 30 ngày thì mang ra sử dụng. 

Cách sử dụng: Mỗi ngày bạn lấy một lượng rượu thuốc vừa phải thoa lên vùng da bị mụn. Các tinh chất trong loại rượu thuốc này sẽ giúp kháng viêm, chống khuẩn làm đầu mụn nhanh se lại. Bạn kiên trì áp dụng tới khi tình trạng mụn thuyên giảm hẳn thì ngưng lại. 

Trị mụn tận gốc từ tinh hoa các thảo dược quý

Vận dụng những ưu điểm của các thảo dược tự nhiên trị mụn kết hợp với công nghệ hiện đại, nhiều sản phẩm đã được ra đời. Trong đó, nổi bật nhất là Bộ sản phẩm Trị mụn Hoàn Nguyên do Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam bào chế. Tiền thân của Hoàn Nguyên là bào thuốc thảo dược dạng sắc, tuy có hiệu quả song còn tồn đọng nhiều nhược điểm điểm như mất nhiều thời gian trong khâu sắc thuốc, vị thuốc đắng, bất tiện để mang lại,…

Thành phần và công dụng

Nhận thấy những ưu nhược điểm của thuốc Đông y, các chuyên gia tại trung tâm đã cải tiến thành bộ Hoàn Nguyên với 3 chế phẩm viên uống, tinh chất bôi ngoài da, nước rửa mặt thảo dược. Sản phẩm không chỉ thuận tiện hơn trong việc sử dụng mà còn tăng cường hiệu quả mang lại.

 

Hoàn Nguyên chiết xuất 100% từ tự nhiên giúp trị mụn trứng cá tận gốc
Hoàn Nguyên chiết xuất 100% từ tự nhiên giúp trị mụn trứng cá tận gốc

Thành phần được lựa chọn để bào chế ra Hoàn nguyên đều là những vị thảo dược quý được thu hái từ vùng chuyên canh đạt tiêu chuẩn GACP- WHO. Một số vị thuốc như Bồ công anh, Kim ngân hoa, Đan sâm, Nha đam, Mật ong rừng, Cao bí đao,…

Đặc biệt với cơ chế tác động kép “trong uống, ngoài bôi”, sản phẩm giúp loại bỏ mụn hiệu quả tận gốc. Viên uống có công dụng cân bằng nội tiết, điều hòa cơ thể, hỗ trợ đào thải độc, giải quyết căn nguyên sinh mụn từ bên trong. Tinh chất bôi tác động trực tiếp vào tế bào giúp tái tạo, phục hồi, ngăn ngừa thâm sẹo. Nước rửa mặt thảo dược rửa mặt không chỉ làm sạch sâu mà còn cân bằng Ph, tăng cường dưỡng ẩm, mang lại làn da căng mịn, chống lại dấu hiệu lão hóa. 

Vậy trị mụn ẩn bằng Bộ sản phẩm Hoàn Nguyên có tốt không?

Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng gần đây nhất năm 2011 với 200 sử dụng bộ Hoàn Nguyên theo hướng dẫn của bác sĩ đã thu lại kết quả như sau: 

 • 176 đã người trị khỏi mụn trứng cá hoàn toàn trong thời gian khoảng 6 ngày, đặc biệt tình trạng mụn không tái phát trở lại sau khoảng 1 năm kể từ ngày trị khỏi mụn bằng sản phẩm. .
 • 21 người trị hết mụn trong thời gian 90 ngày (Do da mặt có nhiều lượng bã dầu nhờn khiến khả năng hấp thụ dưỡng chất từ thuốc kém hơn)
 • 3 người sử dụng mụn không giảm đi nhưng cũng không phát triển hơn (Nguyên nhân là do tính chất công việc làm ở nơi có nhiều ôi nhiễm, dầu mỡ: trong đó có hai thợ sửa chữa ô tô, một thợ sửa máy).

Với nhiều ưu điểm nổi bật, ngay từ những ngày mới ra đời sản phẩm đã giúp hàng nghìn người thoát khỏi tình trạng mụn trứng cá. Đặc biệt, nhằm đảm bảo lợi ích của khách hàng, Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam cam kết hoàn tiền 100% nếu như không trị mụn thành công.

Lộ trình sử dụng Hoàn Nguyên trị mụn bọc mủ theo từng giai đoạn
Lộ trình sử dụng Hoàn Nguyên trị mụn bọc mủ theo từng giai đoạn

Trong quá trình trị mụn bằng thuốc bắc nói chung và Hoàn Nguyên nói riêng, các bạn cần lưu ý một số vấn đề như: 

 • Vệ sinh da mặt sạch sẽ trước và sau khi đắp mặt nạ thuốc bắc. Sử dụng thuốc bắc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng mặt nạ thuốc bắc nên kết hợp với việc dưỡng ẩm, vì khi sử dụng bột thuốc bắc hoặc rượu thuốc bắc có thể khiến da bị khô nhanh hơn so với bình thường. 
 • Đối với rượu thuốc trị mụn có thành phần dễ kích ứng, bởi vậy các bạn không nên lạm dụng dùng liều lượng nhiều hoặc trong thời gian quá dài. 
 • Trong quá trình sử dụng thuốc bắc trị mụn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khói bụi,…
 • Nếu thấy da mặt có dấu hiệu bất thường như bong tróc da, mẩn đỏ, da ngứa rát cần báo ngày với bác sĩ điều trị để có xử lý phù hợp. 
 • Người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn dinh dưỡng, tránh ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, chất kích thích,….

Nhờ vậy, Hoàn Nguyên được giới thiệu là phương pháp điều trị mụn trứng cá từ thiên nhiên được chuyên gia trên VTV2 khuyên dùng. Chương trình “Vì sức khỏe người Việt” số phát sóng ngày 16/2 với chuyên đề “trị mụn trứng cá bằng Đông y” đã giới thiệu với khán giả bộ sản phẩm Hoàn Nguyên. Theo phóng sự chương trình Hoàn Nguyên có nhiều ưu điểm nổi bật như thành phần tự nhiên, cơ chế tác động kép giúp loại bỏ mụn toàn diện, liệu trình điều trị rõ ràng từ 2 – 4 tháng, sản phẩm phù hợp với tất các các đối tượng bị mụn từ mức độ nhẹ tới nặng. Nhờ vậy Hoàn Nguyên, đã được Bộ y tế cấp giấy phép đủ tiêu chuẩn lưu hành trên toàn quốc theo số 19921/2016/ATTP-XNCB. Đặc biệt Trung tâm còn cam kết hoàn tiền lại 100% cho khách hàng bằng hợp đồng nếu không khỏi. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần tư vấn về phương pháp điều trị mụn trứng cá trên VTV2
Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần tư vấn về phương pháp điều trị mụn trứng cá trên VTV2

Tham gia trong chương trình có sự góp mặt của bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên PGĐ Chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh BV YHCT TƯ. Bác sĩ cho biết, Đông y trị mụn đóng vai trò rất quan trọng vì nó đảm bảo an toàn, các bài thuốc được lưu truyền kiểm chứng qua nhiều đời. Khi được phỏng vấn về bộ Hoàn Nguyên, bác sĩ chia sẻ: “Hoàn Nguyên được bào chế từ hàng chục vị thảo dược quý tiêu biểu như Kim ngân hoa, Hồng sâm, Bí đao, Khổ qua, Tô diệp,…. Chế phẩm viên uống và tinh chất giúp loại bỏ mụn, giảm lượng dầu nhờn dư thừa, ngăn ngừa thâm sẹo còn nước rửa mặt giúp làm sạch da và tăng cường da sáng khỏe.”

Ngoài ra, bạn Huyền Anh và Lan Anh là những người trước đây cũng bị mụn và trị khỏi thành công nhờ Hoàn Nguyên cũng tham gia trong chương trình lần này. Trên sóng truyền hình bạn Huyền Anh chia sẻ: “Em bị mụn từ lúc mới dậy thì, mặc dù áp dụng nhiều phương pháp nhưng không hiệu quả. Tình trạng ngày càng phát triển nghiêm trọng khiến em rất lo lắng. Sau đó em được người quen giới thiệu dùng Hoàn Nguyên, kiên trì khoảng hơn 2 tháng thì da mặt em đã hoàn toàn sạch mụn.”

Bạn Lan Anh cũng chia sẻ thêm: “Kiên trì dùng Hoàn Nguyên tới tháng thứ 2 em thấy tình trạng mụn trên da mặt cải thiện rõ rệt, các nốt mụn xẹp xuống rồi dần mất đi, da dẻ sáng hồng hơn. Giờ đây em rất tự tin về làn da của minh.”

Xem bản đầy đủ chương trình “Vì sức khỏe người Việt: Trị mụn bằng thảo dược Đông y”

Như vậy có thể thấy rằng, so với nhiều phương pháp trị mụn hiện nay, thuốc bắc hiệu quả chậm, song với ưu điểm an toàn, lành tính, hiệu quả tận gốc nên vẫn được nhiều người lựa chọn. Hy vọng với chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về các phương pháp trị mụn bằng thuốc bắc từ đó đưa ra quyết định có nên áp dụng hay không. 

BSP Trị mụn trứng cá Hoàn Nguyên của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam là giải pháp được nhiều người lựa chọn bởi sự an toàn và hiệu quả vượt trội.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *