Với cơ chế tác động "3 trong 1" hiếm có, bài thuốc Sơ can Bình vị tán tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi các chứng đau và biến chứng do viêm đau dạ dày, vi khuẩn HP gây nên.

Viêm niêm mạc dạ dày ăn gì, kiêng gì là tốt nhất cho người bệnh?

Viêm niêm mạc dạ dày ăn gì, kiêng ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị bệnh viêm niêm mạc dạ dày. Do đó, nếu bạn đang bị viêm dạ dày thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây về những những thực phẩm người bị bệnh nên ăn và không nên ăn để hỗ trợ tốt cho quá trình trị bệnh.

Viêm niêm mạc dạ dày ăn gì?

Những thực phẩm có lợi cho người bị đau dạ dày sẽ hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh, mang lại sự dễ chịu cho người bệnh. Vì thế, những người bị viêm niêm mạc dạ dày nên bổ sung các thực phẩm có lợi dưới đây:

1. Thực phẩm có tác dụng làm giảm tiết dịch axit dạ dày

Khi bị viêm niêm mạc dạ dày thì lượng tiết dịch axit ở dạ dày sẽ gia tăng hơn mức bình thường. Từ đó, lượng dịch axit sẽ làm niêm mạc bị tổn thương, dễ xuất hiện các vết loét.

Bánh mì tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày
Bánh mì tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày

Vì vậy, người bệnh nên tăng cường sử dụng các thực phẩm có tác dụng giảm tiết dịch axit dạ dày như cơm, khoai, ngô, bánh mì… Những thực phẩm giàu tinh bột sẽ nhanh chóng bị tiêu hóa bởi axit của dạ dày cũng như trung hòa axit dạ dày. Chính điều này sẽ giúp giảm các vết loét mới.

2. Thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất

Khi bị viêm niêm mạc dạ dày sẽ làm cho chức năng của dạ dày bị suy giảm. Do đó, các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các vitamin còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây hại, hỗ trợ làm lành các vết loét. Nhờ vậy, giảm gánh nặng cho dạ dày, giảm các cơn đau cũng như hạn chế những vết loét mới.

Những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho bệnh viêm dạ dày như cải xanh, bắp cải, súp lơ, rau bina, cần tây…

3. Thực phẩm giàu protein

Những thực phẩm giàu protein là giải pháp hữu hiệu rất có lợi cho người bị niêm mạc dạ dày. Bởi protein khi dung nạp vào cơ thể sẽ tạo thành những kết tủa để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nhờ đó, giúp dạ dày hạn chế những tổn thương do dịch vị axit cũng như các tác nhân khác. Vì vậy, hỗ trợ phục hồi các vết loét ở niêm mạc tốt hơn.

Thực phẩm protein tốt cho người bị viêm dạ dày
Thực phẩm protein tốt cho người bị viêm dạ dày

Các thực phẩm giàu protein, ít chất béo có lợi cho bệnh nhân bị viêm niêm mạc dạ dày như thịt, trứng, cá, sữa…

4. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa Flavonoid như rau xanh, việt quất, táo, dâu tây… Những chất chống oxy hóa này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho dạ dày. Đồng thời, giúp phục hồi các vết loét, tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Từ đó, hỗ trợ việc điều trị bệnh viêm dạ dày tốt hơn.

Viêm niêm mạc dạ dày kiêng ăn gì để bệnh không nặng thêm

Viêm niêm mạc dạ dày ăn gì, kiêng ăn gì để tốt nhất cho người bệnh luôn là băn khoăn của nhiều người. Vì thế, ngoài các thực phẩm có lợi cho người bệnh kể trên, chúng ta cũng cần hạn chế hoặc tránh sử dụng các thực phẩm sau đây nếu đang bị viêm dạ dày:

1. Những thực phẩm giàu axit

Viêm dạ dày đã làm cho lượng axit dư thừa ở dạ dày cao hơn so với bình thường. Vì thế, để tránh làm tổn thương dạ dày, tránh để các vết loét lan rộng và nghiêm trọng hơn thì người bệnh cần tránh sử dụng các thực phẩm giàu axit như cam, chanh, me, cóc, dưa muối, cà muối, kim chi…

2. Những thực phẩm giàu chất béo

Những thức ăn, thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, mỡ động vật, các đồ chiên rán, thức ăn nhanh… nên hạn chế sử dụng nếu bạn đang bị viêm dạ dày. Nguyên nhân là vì thực phẩm giàu chất béo khó tiêu nên gây áp lực cho dạ dày. Vì thế, dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa nên lượng dịch axit tiết ra ngày càng nhiều. Từ đó, càng làm các vết loét nhiều và nghiêm trọng hơn, các tổn thương ở dạ dày có thể lan rộng.

Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên hạn chế thức ăn giàu chất béo
Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên hạn chế thức ăn giàu chất béo

3. Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày. Bởi nếu sử dụng thức ăn quá nóng sẽ khiến niêm mạc dạ dày dễ bị xung huyết. Trong khi đó, nếu sử dụng đồ ăn quá lạnh đòi hỏi dạ dày phải gia tăng co bóp để tiêu hóa, điều này khiến lượng axit dịch vị tiết ra ngày càng nhiều. Vì vậy, càng làm các vết loét nhiều, lan rộng hơn.

4. Các chất kích thích

Những chất kích thích vốn không có lợi cho sức khỏe của người bình thường. Vì thế, đối với những người bị viêm niêm mạc dạ dày càng phải tránh các chất này nếu không muốn dạ dày tổn thương nhiều và nghiêm trọng hơn.

Theo đó, người bị viêm dạ dày nên tránh các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn, cà phê, thuốc lá, nước có gas… Mặt khác, người bệnh cũng nên tránh đồ ăn cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu…

Viêm niêm mạc dạ dày ăn gì, kiêng ăn gì để tốt nhất cho người bệnh đã được chia sẻ trên đây. Hi vọng với những thông tin này, các bạn sẽ có thêm kiến thức về chế độ ăn uống có lợi nhất cho người bị viêm dạ dày. Từ đó, biết sử dụng đúng cách nhằm hỗ trợ việc điều trị bệnh tốt hơn.

Click xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *