Viêm quanh khớp vai thể đông cứng và triệu chứng dễ nhận biết

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là một dạng bệnh lý về viêm khớp vai thường gặp, bệnh gây ra các cơn đau nhức dữ dội làm suy giảm chất lượng đời sống hàng ngày. Nếu người bệnh không phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ khiến khớp vai bị đông cứng và mất đi khả năng vận động thông thường.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng
Viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng và triệu chứng của bệnh

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là tình trạng các bao hoạt dịch và bao khớp bị viêm nhiễm, dính vào các nếp gấp của bao khớp. Lâu dần, các bao khớp này sẽ trở nên cứng và dày hơn khiến người bệnh không cử động được. Khi mắc bệnh, bạn sẽ có cảm giác đau đớn dữ dội và khả năng vận động của vai bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng thường phát triển theo ba giai đoạn, ở mỗi giai đoạn sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau:

+ Giai đoạn 1: Đóng băng ( Kéo dài từ 6 tuần – 9 tháng)

Khi bệnh phát triển ở giai đoạn 1, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức dữ dội ở khớp vai bị tổn thương, đặc biệt là khi chạm vào. Cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi tối và khi nằm nghiêng về phía vai bị bệnh. Cơn đau nhức sẽ khiến cho một số hoạt động của khớp vai bị hạn chế như chải đầu, gãi lưng, đưa tay ra sau,…

+ Giai đoạn 2: Đông cứng (Kéo dài từ 4 tháng – 9 tháng)

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng khi bước sang giai đoạn 2 thì triệu chứng đau nhức sẽ dần được thuyên giảm. Tuy nhiên tình trạng cứng khớp vai sẽ tiếp tục diễn ra và gây ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của người bệnh. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ vai teo dần do không thể vận động.

+ Giai đoạn 3: Tan băng (Kéo dài từ 6 tháng – 2 năm)

Khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn 3 nghĩa là các triệu chứng của bệnh dần thuyên giảm, khả năng vận động của người bệnh sẽ dần được cải thiện nhưng rất chậm chạp. Để khả năng vận động có thể hoạt động bình thường trở lại thì sẽ mất thời gian khá dài từ 9 tháng đến vài năm. 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là một thể bệnh viêm quanh khớp vai thường gặp và chỉ đứng sau bệnh viêm khớp vai thông thường. Chuyên gia cho biết, bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

Chấn thương khớp vai làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng
Chấn thương khớp vai là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng
 • Giới tính và tuổi tác: Viêm quanh khớp vai là bệnh lý thường xảy ra ở những người đang trong độ tuổi trung niên từ 40 – 60 tuổi. Một số thống kê cho thấy, tỉ lệ nam giới mắc bệnh này cao hơn nhiều so với nữ giới.
 • Chấn thương: Khớp vai bị chấn thương phần mềm hoặc phần cứng đều là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng.
 • Bất động trong thời gian dài: Khớp vai bị bất động trong thời gian dài sau khi phẫu thuật hoặc bị gãy xương cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Hoạt động mạnh thường xuyên: Thường xuyên vận động mạnh hoặc khuân vác vật nặng sẽ khiến hệ thống gân cơ ở khớp vai căng giãn quá mức, tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ khiến khớp vai bị tổn thương và gia tăng nguy cơ mắc bệnh
 • Mắc một số bệnh lý mãn tính: Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người bị mắc các bệnh lý như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 – 4 lần so với người bình thường.
 • Nguyên nhân khác: Bệnh viêm quanh khớp thể đông cứng có thể xảy ra do một số yếu tố khác như rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh sinh dưỡng tại khớp vai,…

Các phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là thể bệnh rất khó khăn trong quá trình điều trị. Các phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định thực hiện có mục tiêu là chống viêm để đẩy lùi cơn đau, làm giãn bao khớp, loại bỏ tình trạng dính giúp phục hồi lại chức năng của khớp vai. 

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được hướng dẫn điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm một số xét nghiệm cần thiết như chụp x-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng,… để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa

Sử dụng thuốc Tây điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Sử dụng thuốc Tây điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Sử dụng thuốc Tây để điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng là phương pháp được chỉ định điều trị cho hầu hết các bệnh nhân khi mắc phải tình trạng này. 

 • Thuốc giảm đau: acetaminophen, codein,…
 • Thuốc chống viêm không steroid: Diclofenac, meloxicam,…
 • Thuốc giãn cơ: eperisone, mephenesine,…
 • Tiêm corticoid cho những trường hợp bệnh nặng

Trong quá trình sử dụng thuốc điều trị bệnh, người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng giảm đau, giảm viêm nhưng không thể cải thiện được khả năng vận động của khớp vai.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị có vai trò rất quan trọng đối với những bệnh nhân bị viêm quanh khớp vai thể đông cứng. Các bài tập và phương pháp điều trị của vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân đẩy lùi cơn đau một cách nhanh chóng và cải thiện khả năng vận động của khớp vai. Các phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh là:

+ Áp dụng các phương pháp vật lý: Áp dụng các phương pháp vật lý vào quá trình điều trị sẽ có tác dụng chống viêm, kích thích quá trình lưu thông máu trong cơ thể và giảm đau rất hiệu quả. Một số phương pháp thường được áp dụng là:

 • Sóng ngắn, sóng cực ngắn
 • Vi sóng
 • Bức xạ hồng ngoại
 • Điện xung
 • Điện di ion
 • ….

+ Thực hiện các bài tập chức năng: Mỗi ngày người bệnh chỉ cần dành khoảng 1 tiếng luyện tập các bài tập chức năng sẽ có tác dụng làm giãn các bao khớp, loại bỏ các điểm khớp dính giúp tăng khả năng vận động của vai. Trong quá trình luyện tập người bệnh cần phải thực hiện đúng tư thế để đảm bảo an toàn và hiệu quả mang lại. Một số bài tập có tác dụng cải thiện chức năng khớp vai được chuyên gia khuyến khích thực hiện là:

Thực hiện các bài tập để cải thiện chức năng của khớp vai
Thực hiện các bài tập để cải thiện chức năng của khớp vai

Gấp cánh tay ra trước:

 • Nằm ngửa trên sàn, hai chân duỗi thẳng.
 • Sử dụng tay bình thường để nâng cánh tay bị bệnh lên cho đến khi có cảm giác căng nhẹ.
 • Giữ yên như vậy trong khoảng 15 giây thì từ từ đưa tay trở về vị trí ban đầu.
 • Lặp lại động tác này nhiều lần mỗi khi luyện tập.

Xoay cánh tay:

 • Người bệnh nằm ngửa trên giường sao cho thoải mái nhất.
 • Để cánh tay vuông góc với thân mình, cẳng tay thì vuông góc với cánh tay.
 • Nhân viên y tế sẽ thực hiện xoay cẳng tay bệnh nhân về phía mu sao cho cánh tay hướng ra ngoài và ngược lại.
 • Động tác này có tác dụng làm giãn bao khớp và làm bong các chỗ dính.

Kéo căng cánh tay:

 • Nhẹ nhàng đưa cánh tay bị bệnh để ngang qua ngực và ngay bên dưới cằm.
 • Dùng lực để kéo cánh tay, kéo càng nhiều càng tốt nhưng không khiến bạn cảm thấy đau.
 • Giữ yên như vậy trong khoảng 30 giây thì thư giãn cơ thể và thực hiện lặp lại.

Điều trị can thiệp

Ở các trường hợp sau khi khi tiến hành điều trị bằng hai phương pháp trên nhưng các triệu chứng của bệnh vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, sẽ được bác sĩ xem xét và chỉ định thực hiện phẫu thuật. Mục tiêu của phương pháp điều trị này là giải phóng và kéo giãn bao khớp vai. Các phương pháp phẫu thuật thường được bác sĩ chỉ định thực hiện để điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng là:

 • Mổ nội soi khớp vai
 • Kéo giãn khớp vai dưới gây tê thần kinh trên vai

Sau khi điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, người bệnh cần phải kiên trì thực hiện vật lý trị liệu để phục hồi chức năng khớp quanh vai để không bị dính trở lại. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị triệt để, tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật có thể gây ra các rủi ro không mong muốn như bao khớp bị rách, xương bị gãy,… vì vậy người bệnh cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng bằng phương pháp can thiệp
Điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng bằng phương pháp can thiệp

Một số lưu ý khi điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Dưới đây là một số điều người bệnh cần phải lưu ý để phòng tránh và hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh:

 • Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là bệnh lý có thể tái phát nếu người bệnh không tiến hành điều trị dứt điểm nguyên căn gây bệnh.
 • Để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm quanh khớp quanh vai thể đông cứng thì người bệnh cần phải kiên trì thực hiện điều trị theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.
 • Nên có các biện pháp để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh lý như đái tháo đường, đột quỵ sẽ có tác dụng phòng tránh bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng rất hiệu quả.
 • Tay bị cố định trong thời gian dài do chấn thương là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ mắc bệnh, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về các bài tập giúp cải thiện chức năng của khớp vai ngay từ sớm để phòng tránh bệnh.
 • Người bệnh nên xây dựng cho bản thân lối sống lành mạnh và khoa học, hạn chế lao động quá sức và thực hiện các hoạt động dễ gây tổn thương đến khớp vai làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sớm phát hiện bệnh, có các biện pháp cải thiện và phòng tránh hiệu quả. Tốt nhất, khi gặp phải tình trạng trên người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để được hướng dẫn điều trị tích cực.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *