Xơ gan cổ trướng nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho sức khỏe? 

Xơ gan cổ trướng nên ăn gì và tránh những thực phẩm nào để giảm “gánh nặng” cho gan là thắc mắc của rất nhiều người. Việc xây dựng chế độ ăn đúng cách kết hợp với phương pháp điều trị phù hợp còn rút ngắn thời gian phục hồi, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Vậy trong chế độ ăn của người bị xơ gan cổ trướng nên bổ sung thực phẩm nào và kiêng gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này!

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn nặng của bệnh xơ gan. Lúc này các tế bào khỏe mạnh của gan không còn khả năng bù lại cho tế bào xơ hóa nên còn gọi với tên xơ gan mất bù. Với những người bị bệnh xơ gan cổ trướng, việc duy trì chế độ ăn uống tốt rất quan trọng để phục gan không bị tổn thương hơn nữa. 

1. Người bệnh xơ gan cổ trướng nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? 

Do chức năng gan bị suy giảm gần như hoàn toàn, nên người bệnh cần chú trọng hơn chế độ ăn hàng ngày để giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Ngoài việc cân đối dinh dưỡng, đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể. Các bạn nên ăn những nhóm thực phẩm như: 

Tăng cường chất xơ từ rau, củ, quả

Người bệnh xơ gan cổ trướng nên tăng cường bổ sung nhiều món rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày. Các thực phẩm như rau cải, rau bina, cải xoăn, đậu xanh, đỗ, măng tây,…. không chỉ nhiều chất xơ, mà còn có hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất cho cơ thể. 

Người bệnh xơ gan cổ trướng nên ăn gì? Bạn đừng bỏ qua thực phẩm giàu chất xơ
Người bệnh xơ gan cổ trướng nên ăn gì? Bạn đừng bỏ qua thực phẩm giàu chất xơ

Trái cây tươi cũng rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Trái cây không chỉ nhiều chất xơ, giàu vitamin A, B,C,… giúp tái tạo lại tế bào, tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ gan đào thải độc tố và vận hạnh các chức năng khác trong cơ thể.

Đặc biệt, chất xơ rất cần thiết với người bị bệnh xơ gan. Với hàm lượng dồi dào chất xơ trong rau xanh, trái cây tươi sẽ giúp tăng cường hoạt động đào thải chất độc, cân bằng dinh dưỡng, cải thiện tiêu hóa, thành lọc cơ thể hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan cổ trướng hiệu quả.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh xơ gan cổ trướng nên bổ sung 100 – 120g rau củ/bữa ăn và 200 – 300g trái cây/ngày. 

Thực phẩm giàu chất Beta-carotene

Beta-carotene là một chất chống oxy hóa cực mạnh, có khả năng bảo vệ gan chống lại quá trình xơ hóa và ức chế không cho các tế bào xơ phát triển nghiêm trọng hơn. Đồng thời Beta-carotene còn giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể từ đó giúp gan được phục hồi, ngăn ngừa tình trạng biến chứng sang ung thư. 

Thực phẩm giàu Beta-carotene tốt cho hoạt động của gan
Thực phẩm giàu Beta-carotene tốt cho hoạt động của gan

Do vậy, trong chế độ ăn của người bệnh xơ gan, các bạn nên tăng cường các thực phẩm chứa Beta-carotene như khoai lang, cà rốt, xoài, đu đủ,….

Xơ gan cổ trướng nên ăn gì? – Bổ sung đầy đủ các vitamin

Do chức năng gan suy giảm khiến mọi hoạt động như tổng hợp protein, chuyển hóa,… bị ảnh hưởng, dẫn tới thiếu dưỡng chất khiến cơ thể bị suy nhược. Bởi vậy, lúc này, người bệnh cần được bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, C, D, E, B1, B12, B9… Các bạn nên lựa chọn các thực phẩm như dưa hấu, cam, chuối, nho, quả mâm xôi, kiwi, dứa,…

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo bác sĩ về việc sử dụng viên uống vitamin để giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

Bị xơ gan cổ trướng nên ăn gì? – Nhóm thực phẩm giàu axit béo Omega 3

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị xơ gan nên xây dựng chế độ ăn với các thực phẩm như cá hồi, cá mòi, trứng, sữa, cá ngừ, hạt óc chó, hạnh nhân, ngũ cốc,…. Vì những thực phẩm này chứa hàm lượng lớn Omega 3. 

Người bệnh xơ gan nên tăng cường ăn thực phẩm giàu Omega3 để tốt cho sức khỏe
Người bệnh xơ gan nên tăng cường ăn thực phẩm giàu Omega3 để tốt cho sức khỏe

Cùng với nhiều dưỡng chất khác, omega3 trong thực phẩm này có khả năng thúc đẩy tế bào gan phục hồi, đồng thời giảm thiểu hoạt động để gan không bị quá tải, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người bệnh. 

Người bệnh xơ gan cổ trướng kiêng ăn, uống gì để hỗ trợ điều trị bệnh? 

Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh cũng cần chú ý tránh xa những thực phẩm gây hại, tác nhân khiến bệnh trầm trọng hơn như: 

Bia rượu, đồ uống chứa cồn

Người bệnh xơ gan cần tuyệt đối tránh xa bia rượu
Người bệnh xơ gan cần tuyệt đối tránh xa bia rượu

Rượu, bia là một trong những tác nhân chính khiến gan bị suy giảm chức năng, dần dần bị xơ hóa. Hàm lượng cồn có trong bia rượu sẽ làm tổn thương phộ phận gân, làm tổ chức xơ phát triển gây ra tình trạng xơ gan cổ trướng. Đó là chưa kể, rượu bia làm tăng cao nguy cơ các bệnh về gan khác như gan nhiễm mỡ, men gan cao,…Do vậy, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng bia rượu dù nhiều hay ít. 

Đồ ăn cay nóng

Các loại gia vị như ớt, tiêu, mù tạt,… có tính cay nóng khi đi vào cơ thể sẽ làm cho tình trạng thấp nhiệt ở gan tăng cao nhanh. Điều này sẽ khiến các triệu chứng bên ngoài của bệnh xơ gan cổ trướng như mệt mỏi, vàng da, giảm thị lực, trướng bụng, ngày càng rõ và nặng hơn. 

Thực phẩm chứa nhiều natri

Khi muối đi vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến hoạt động của gan thêm gánh nặng từ đó gây ra nhiều tổn thương hơn. Do gan không thể thực hiện tốt chức năng của mình sẽ dẫn tới hiện tượng tích trữ nước, làm các triệu chứng sưng phù nghiêm trọng hơn. 

Chế độ ăn nhiều muối có hại cho gan
Chế độ ăn nhiều muối có hại cho gan

Do vậy, trong chế độ ăn của người bệnh nên hạn chế muốn, tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh vì chúng cũng chứa nhiều natri không tốt cho gan, thận.  

Thực phẩm nhiều đường

Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường lớn như bánh kem, kẹo, socola, trà sữa,… rất có hại cho gan. Vì lượng đường khi vào cơ thể quá nhiều sẽ làm cản trở quá trình hoạt động của gan, từ đó khiến tình trạng suy gan ngày càng trầm trọng. Do vậy, người bệnh cũng nên tránh xa đồ ăn ngọt.

Những nguyên tắc trong chế độ ăn cần lưu ý cho người bệnh

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, ngoài việc chú trọng xem người bệnh xơ gan cổ trướng nên ăn gì, kiêng gì, thì các bạn cũng cần lưu ý một vài nguyên tắc quan trọng dưới đây: 

Chia nhỏ bữa ăn: Người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tốt nhất có 3 bữa chính và 1 – 2 bữa phụ để duy trì đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt nên duy trì các bữa ăn tối với sữa để giúp gan hoạt động tốt hơn.

Nên chia nhỏ các bữa ăn cho người bị xơ gan cổ trướng để giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể
Nên chia nhỏ các bữa ăn cho người bị xơ gan cổ trướng để giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể

Bổ sung đủ lượng đạm: Hàm lượng đạm cần thiết cho mỗi người cần đủ 1g/1kg. Tức nếu một người nặng 50g thì phải cần nạp vào 50g chất đạm. 

Chế biến món ăn: Người bệnh không nên ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, chiên nhiều dầu mỡ,… vì chúng sẽ làm tăng khả năng suy gan. Thực phẩm chế biến dạng hấp, luộc, cách thủy,…. sẽ tốt cho người bị xơ gan. 

Bổ sung nước: Lượng nước sử dụng sẽ tùy thuộc vào mức độ phù, báng bụng hoặc tình trạng hoạt động của thận. Tốt nhất bạn nên tham khảo bác sĩ để có chế độ bù nước cho cơ thể phù hợp.

Trên đây là tổng hợp về những thực phẩm tốt và không tốt cho người bệnh bệnh xơ gan. Hy vọng với chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc người bị xơ gan cổ trướng nên ăn gì, kiêng gì từ đó xây dựng được chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị hiệu quả.  

Ngày đăng: 12/11/2019 - Cập nhật lúc: 1:21 PM , 24/02/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *