Bệnh Gút Có Ăn Được Đậu Phụ Không? Ăn Vào Lợi Hay Hại?

Đậu phụ được đánh giá là thực phẩm lành mạnh có lợi đối với sức khỏe. Trong các món ăn chay, đậu phụ là nguyên liệu chính cung cấp đạm thay thế cho các loại thịt. Vậy đối với người bệnh gút có ăn được đậu phụ không? Điều này được làm rõ trong thông tin được các chuyên gia sức khỏe cung cấp trong bài viết sau.

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?
Đậu phụ là thực phẩm dinh dưỡng giàu đạm tốt cho sức khỏe

Dinh dưỡng có trong đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm không hề xa lạ trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Thành phần dinh dưỡng chính có trong đậu phụ gồm các loại protein, canxi, khoáng chất, omega-3. Đồng thời đậu phụ không chứa cholesterol, ít carbohydrate rất có lợi cho cơ thể. Từ những dưỡng chất trên mà nhiều người đánh giá đậu phụ là món ăn lành mạnh cần thiết đối với mọi cơ thể.

Tuy nhiên, nguồn đạm từ thực vật không thể thay thế hoàn toàn cho đạm động vật. Để cơ thể khỏe mạnh, có đủ năng lượng để vận hành cơ quan hoạt động thì bạn cần cân bằng nhóm đạm động – thực vật trong bữa ăn hàng ngày. Nếu được bổ sung đúng cách, đậu phụ sẽ phát huy tác dụng ngăn ngừa bệnh tim, hỗ trợ huyết áp, giúp giảm cân, đầu thời hỗ trợ điều trị ung thư và bệnh tiểu đường…..

Đậu hũ cũng là một thực phẩm rất tốt cho xương khớp. Do đậu phụ có chứa một lượng lớn canxi, isoflavone,… đây là những chất quan trọng giúp thúc đẩy hình thành hệ thống xương khớp chắc khỏe. Nếu như bạn không thể dùng sữa và các chế phẩm từ sữa để bổ sung vitamin D và canxi thì đậu phụ và sữa đậu nành sẽ là thực phẩm thay thế tuyệt vời. Trung bình 1/2 chén đậu phụ có thể đáp ứng khoảng 20% lượng canxi cần thiết đáp ứng nhu cầu xương khớp. 

 Đánh giá chung, đậu phụ là một trong những món ăn có lợi cho sức khỏe vì dễ ăn, dễ tiêu hóa,  dinh dưỡng đa dạng, Đồng thời vì dễ chế biến, giá thành rẻ… mà nhiều người ưu tiên thực phẩm này để bổ sung dưỡng chất và phòng trị nhiều căn bệnh nói chung.  

Bị gút có ăn được đậu phụ không?

Gút (gout) là căn bệnh rối loạn chuyển hóa axit uric, bệnh gây ra những biến chứng đau nhức ở xương khớp. Trong đó nguyên nhân chính gây ra bệnh là do di truyền, và phần lớn là do chế độ ăn uống kém lành mạnh. Thói quen ăn nhiều thịt, đạm động vật và uống bia rượu là những xúc tác chính làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Đây cũng là nguyên nhân vì sao người bệnh có tiền sử bị gút thường tái phát những cơn gút cấp sau khi ăn thịt, cá hoặc hải sản quá nhiều.

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?
Người bị bệnh gút nên ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành 2 – 3 lần/tuần

Người bị gút thường dùng đậu phụ như nguồn đạm chính thay thế các nhóm đạm động vật để kiểm soát lượng axit uric. Tuy nhiên, điều này được các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng khuyến cáo là không cần thiết, thậm chí nếu dùng nhiều còn thể dẫn đến các ảnh hưởng tồi tệ hơn cho sức khỏe.

Thực tế, trong đậu phụ chứa nhiều protein nên lượng đạm mà cơ thể bổ sung vẫn ở mức tương đối với thịt cá. việc dùng đậu phụ thường xuyên, hay thậm chí là chủ quan mà dùng quá nhiều sẽ làm rối loạn quá trình chuyển hóa purin. Mà purin lại là nguyên nhân chính gây ra kết tủa tinh thể nitrat gây ra bệnh gút. Dù là đạm động vật hay đạm thực vật, người bệnh vẫn cần bổ sung vừa đủ ở mức cho phép mới có thể đảm bảo điều kiện thể trạng tốt nhất.

Trong Đông y ghi nhận, đậu phụ có tính hàn, lành tính, vị ngọt nên việc bổ sung nhiều có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tăng bài tiết, thiếu chất. Trong Y học hiện đại, việc bổ sung quá nhiều hợp chất thạch cao có trong đậu phụ có thể gây ra các căn bệnh liên quan đến thận. Vì thế bên cạnh những mặt lợi ích, vẫn còn những điểm hạn chế ở thực phẩm này nếu người bệnh không biết cách cân bằng thực đơn phù hợp.

Vì thế đối với người bệnh gút nói riêng và người bình thường nói chung, đậu phụ vẫn là thực phẩm có mặt lợi – hại nhất định. Do đó người bệnh chỉ nên dùng thực phẩm này tối đa 3 ngày /tuần và kết hợp thay đổi với nhiều thực phẩm khác. Ngoài ra, người bệnh gút cũng không nên ăn nhiều thịt đỏ, hải sản và nội tạng động vật, từ bỏ thói quen uống bia rượu để hạn chế kích thích tăng tiết axit uric trong cơ thể.

Cách ăn đậu phụ khi bị gút an toàn 

Các chuyên gia đã khẳng định nguồn dinh dưỡng có trong đậu phụ có thể bị sụt giảm nếu như không được chế biến đúng cách. Sau đây là những lợi khuyên mà bệnh nhân gút nên tuân thủ khi dùng thực phẩm này:

  • Không nên dùng quá 200 gram đậu phụ mỗi ngày, trung bình mỗi tuần chỉ nên dùng khoảng 500 gram đậu phụ để đáp ứng nhu cầu canxi và đạm phục vụ cơ thể.
  • Hạn chế cách nấu nướng sử dụng chất béo như nướng, chiên xào, rán. Không nên dùng đậu phụ rán mà nên sử dụng cách hấp hoặc nấu canh, hầm đậu phụ để giữ lại các dưỡng chất.
  • Kết hợp đậu phụ với các thực phẩm ít purin như rau xanh, các loại củ, quả hữu cơ. Không dùng đậu hũ cùng với các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau có hàm lượng purin cao như nấm, măng tây, súp lơ.
  • Kết hợp dùng đậu phụ tươi hoặc uống sữa đậu nành để thay thế đạm động vật. Đặc biệt sữa đậu nành có thể hỗ trợ pha loãng lượng axit uric trong cơ thể. 
  • Uống nhiều nước sau mỗi bữa ăn có nhiều đạm, bao gồm cả đạm từ đậu phụ và đạm từ thịt cá để tăng cường hoạt động chuyển hóa và trung hòa axit uric.
Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?
Kết hợp dùng đậu phụ với các loại rau xanh để đào thải axit uric gây ra bệnh gút

Khi nào không nên ăn nhiều đậu phụ?

Đối với một số người, việc sử dụng đậu phụ có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Cụ thể những trường hợp sau nên hạn chế dùng đậu hũ. 

Người mắc bệnh thận

Ăn nhiều đậu phụ sẽ làm tăng nồng độ canxi và khoáng chất trong máu, điều này sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến thận. Đối với người bình thường, protein thực vật được đưa vào cơ thể trải qua quá trình chuyển hóa, sau đó phần lớn được phân giải thành chất thải Nitơ, và thông qua thận để bài tiết chất thải.

Tuy nhiên đối với người già và người có bệnh thận, chức năng đào thải chất độc của thận sẽ giảm. Lúc này nếu không chú ý đến ăn uống, đặc biệt là nạp lượng lớn protein thực vật sẽ làm chất thải chứa Nitơ tăng cao tạo thêm gánh nặng cho thận. Điều này diễn biến lâu dài sẽ làm suy giảm chức năng thận và không tốt cho sức khỏe.

Người thiếu i-ốt

Một số nghiên cứu cho rằng người có thể trạng gầy yếu, thiếu i-ốt và thiếu chất không nên dùng đậu phụ quá nhiều. Chất saponin có trong đậu hũ sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ i-ốt trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của tuyết giáp. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được khoa học chứng minh, thay vào đó người thiếu i-ốt cần bổ sung thực phẩm đa dạng và tăng cường số lượng muối để bù đắp thiếu hụt cho cơ thể.

Người thường bị rối loạn tiêu hóa

Đậu phụ có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể và khiến hoạt động phân giải các chất dinh dưỡng của dạ dày bị hạn chế, rối loạn. Lượng protein thực vật lớn từ đậu phụ cũng khiến cho quá trình phân giải protein trở nên quá tải  từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng

Đậu phụ non sẽ làm tăng nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả, tuy nhiên nếu bổ sung quá mức lại gây ra những tác dụng ngược. Tuy nhiên, một số người có vấn đề về tiêu hóa nên kiêng thực phẩm này trong thời gian điều trị. Đậu hũ là chất khó tiêu, nếu cơ thể mắc bệnh khó tiêu hoặc đi ngoài thường xuyên, có biểu hiện chướng bụng thì bạn nên ăn ít đậu hũ.

Người bị xơ vữa động mạch

Đậu phụ giàu axit béo omega-3, điều này có thể rất tốt nhưng nếu bổ sung quá mức sẽ làm giảm cholesterol xấu và nguy cơ máu đóng cục. Ngoài ra các chất như Methionin (một loại α-axit amin), dưới tác dụng của chất xúc tác, Methionin sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành hợp chất Cystein. Chất này có thể làm tổn hại đến tế bào bên trong thành động mạch, từ đó gây lắng đọng Cholesterol và Triglyceride (chất béo trung tính) gây ra xơ vữa động mạch.

Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?
Đậu phụ đem đến nguồn dinh dưỡng giá trị nếu biết cách bổ sung hợp lý

Người bị suy tuyến giáp

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh có tiền sử suy tuyến giáp nên hạn chế dùng đậu phụ thường xuyên. Do đậu phụ có thành phần isoflavone – hoạt chất có tác dụng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú gây cản trở hoạt động của emzyme peroxidase, loại emzyme. Đây là những enzym có tác dụng hỗ trợ iốt  trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp và làm tăng nguy cơ suy tuyến giáp.

Nam giới ăn đậu phụ lượng vừa đủ

Đậu phụ có nhiều lợi ích đối với nữ giới, trong cả việc làm đẹp và thúc đẩy hoạt động sinh sản. Tuy nhiên, nghiên cứu bước đầu tại phòng thực nghiệm của nhà khoa học Anh đã chứng minh trong đậu tương có một loại chất hóa học thực vật có hại đối với tinh trùng của nam giới. Nếu nam giới bổ sung hơn 500 gram đậu phụ mỗi tuần có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra đậu phụ cung cấp các hoạt chất thúc đẩy hormone estrogen hoạt động, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ ổn định của testosteron – hormone sinh dục nam giới.

Chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với bài thuốc thảo dược tự nhiên

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong hiệu quả điều trị bệnh gout. Thực tế có không ít trường hợp đã nhận phải “trái đắng” do ăn uống bữa bãi, không nhận thức được mức độ nguy hiểm của thói quen ăn uống đối với quá trình diễn tiến của bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chỉ đóng vai trò hỗ trợ quá trình chữa bệnh chứ không phải là phương pháp chữa bệnh. Vì vậy, người bệnh lưu ý tới các địa chỉ y khoa uy tín để khám và kịp thời chữa bệnh, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Là một trong những giải pháp điều trị gout được giới truyền thông liên tục nhắc tới hiện nay, bài thuốc Gout Đỗ Minh đang chiếm “ngôi vương” trong lòng của nhiều chuyên gia và bệnh nhân.

Cụ thể, bài thuốc Gout Đỗ Minh là thành quả nghiên cứu suốt hơn 1 thế kỷ của 5 đời lương y dòng họ Đỗ Minh, hiện tại bài thuốc được tiếp tục kết thừa và phát triển bởi lương y Đỗ Minh Tuấn, giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường, truyền nhân thứ 5 dòng họ Đỗ Minh. 

Lương y Đỗ Minh Tuấn đã dày công bào chế lại bài thuốc Gout Đỗ Minh dựa trên nền tảng bài thuốc gia truyền kết hợp với y lý, y trị điều trị bằng Đông y Việt Nam và Y học thế giới. Với thành phần là gần 50 loại thảo dược quý của nước ta có tác dụng kiểm soát quá trình chuyển hoá axit uric từ nhân purin, ức chế hình thành axit uric, làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể về ngưỡng an toàn. Đặc biệt, trong đó các các vị thuốc như hy thiêm, ngưu tất có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, đào thải muối urat, bảo vệ ổ khớp, đặc biệt là nâng cao chức năng gan thận, giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout triệt để và lâu dài.

Theo lương y Tuấn cho biết: “Các dược liệu trong bài thuốc gia truyền Gout Đỗ Minh được kết hợp từ các vị dược liệu quá theo nguyên tắc QUÂN – THẦN – TÁ – SỨ đảm bảo đạt được hiệu quả VỪA TẤN CÔNG, VỪA PHÒNG THỦ. Từ đó, bài thuốc Gout Đỗ Minh mang lại hiệu quả lâu dài, không tái phát kể cả với những bệnh nhân mãn tính, lâu năm, từng điều trị thất bại từ các phương pháp khác nhau”.

Dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng về cơ chế điều trị, thành phần dược liệu, bài thuốc Gout Đỗ Minh được kết hợp cùng lúc từ 3 phương thuốc nhỏ như sau:

  • Thuốc trị gout: Trạch tả, nhọ nồi, ba kích, hạ khô thảo,…. công dụng trừ phong thấp, thông kinh lạc, hành khí hoạt huyết, chỉ thống, tiêu viêm giảm đau gout
  • Thuốc hoạt huyết bổ thận: Bồ công anh, kim ngân cành, diệp hạ châu, hạ khô thảo,…. giúp bổi bổ tạng thận, tăng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể một cách an toàn, tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngừa tác nhân gây bệnh.
  • Thuốc bổ gan giải độc: Gồm Xích đồng, hạnh phúc, cà gai,…. Nâng cao chức năng gan, giải độc tố, đặc biệt là giúp lưu thông máu tốt, ích tuỷ, sinh huyết từ đó làm mạnh gân cốt, giảm sưng đau, tăng cường hoạt dịch bôi trơn, tái tạo và bảo vệ sụn khớp.

Dưới đây là một vài ưu điểm đặc biệt của bài thuốc Gout Đỗ Minh được chúng tôi tìm hiểu và tổng hợp:

  • Sản phẩm được cấp phép lưu hành và cho phép chữa bệnh rộng rãi bởi Sở Y tế
  • Bài thuốc được kết hợp hài hoà theo công thức “3 trong 1” giúp mang lại hiệu quả từ trong ra ngoài, phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả.
  • Thành phần 100% dược liệu tự nhiên, được Đỗ Minh Đường CAM KẾT thuốc không chứa thành phần tân dược, corticoid giảm đau. Do đó, trong quá trình điều trị, đôi khi thuốc sẽ mang lại tác dụng chậm nhưng hiệu quả lâu dài. Vì vậy, người bệnh không cần phải lo lắng.
  • Nguồn gốc dược liệu rõ ràng, toàn bộ thảo dược được thu hái từ các vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, thảo dược trồng theo phương pháp hữu cơ từ gieo trồng, chăm sóc tới thu hái đảm bảo dược liệu sạch, không nhiễm chất hoá học, nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, thuốc an toàn, không gây tác dụng trong suốt quá trình sử dụng. 
  • Dựa theo nhu cầu của người bệnh, nhà thuốc sẽ hỗ trợ người bệnh cô đặc thuốc thành dạng cao đặc, đựng trong lọ thuỷ tinh, sử dụng dễ dàng. Thuốc cao được bào chế trong dây chuyền khép kín liên tục trong suốt 48 đảm bảo chắt lọc được tinh hoa dược chất, tăng hấp thụ khi đưa thuốc vào cơ thể, giảm thời gian sử dụng thuốc giúp tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng.
  • Bài thuốc Gout Đỗ Minh góp phần giúp nhà thuốc Đỗ Minh Đường đạt được giải thưởng Uy tín: Top 20 thương hiệu nổi tiếng năm 2020. Đây chính là lời khẳng định cho uy tín và chất lượng của nhà thuốc Đỗ Minh Đường.
  • Hiệu quả điều trị phát huy ngay từ liệu trình điều trị đầu tiên, trên 90% phản hồi bệnh khỏi hoàn toàn sau 2 – 5 tháng điều trị.

Chú Đỗ Văn Nho (62 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Có bệnh thì vái tứ phương, nghe ai mách tới đâu thì tôi tới khám ở đó. Khi được giới thiệu tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi cảm thấy rất tin tưởng bởi cơ sở nhà thuốc khang trang, các bác sĩ tận tình và có chuyên môn cao. Cảm giác của tôi đã thực sự chính xác khi chỉ sau 4 tháng điều trị thuốc Gout Đỗ Minh liên tục bệnh của tôi đã khỏi, sức khoẻ đã ổn định rồi, các khớp xương hết sưng viêm, chấm dứt hẳn cơn đau gout cấp. Đặc biệt, trước đây do dùng thuốc Tây nhiều mà tôi bị đau dạ dày, thế nhưng hiện giờ bệnh dạ dày cũng tiệt hẳn, tôi rất mừng”.

Anh Lê Văn Hoàng (38 tuổi, Hà Nội) mắc bệnh gout ở độ tuổi khá trẻ, xuất phát từ thói quen ăn uống “vô tội vạ” anh chia sẻ: “Đúng là cái mồm làm hại cái thân, lờ mờ biết bản thân bị gout nhưng tôi chẳng đi điều trị tới nơi tới trốn, đã vậy còn suốt ngày ăn nhậu, đi làm tiếp đối tác. Kết quả là tôi từng phải đi cấp cứu vì nhiễm trùng máu vì hạt tophi, bệnh sớm không chữa giờ bệnh nặng chữa vừa mất tiền vừa mất công. May mắn là tôi biết tới Đỗ Minh Đường khá sớm nên bệnh đã được cải thiện đáng kể. Hiện tại bệnh gout của tôi được kiểm soát, hạt tophi tan biến hoàn toàn, mừng nhất là đi xét nghiệm chỉ số axit uric đã về ngưỡng bình thường”.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ “Bệnh gút có ăn được đậu phụ không?” và những mặt lợi – hại của loại thực phẩm này. Trên thực tế, việc sử dụng thực phẩm có lợi sẽ giúp bệnh nhân gout kiểm soát tốt tình trạng bệnh và có thể chung sống với bệnh lâu dài. Tuy nhiên để không để căn bệnh gout chi phối thói quen sống và chất lượng sống, người bệnh nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm thuốc đặc trị hiệu quả, an toàn giống như sản phẩm thuốc Gout Đỗ Minh.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

XEM NGAY: 

GỢI Ý XEM THÊM

Ngày Cập nhật 21/11/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *