Bệnh U nang lông là gì? Cách nhận biết và điều trị

Bệnh u nang lông là tình trạng đặc trưng xuất hiện bởi một khối u nang bất thường tồn tại trong da mà có chứa da, lông vụn và tóc. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác đau đớn, sưng và đỏ da. Ngoài ra còn có máu và dịch mủ chảy ra từ chỗ hở trong da kèm theo mùi hôi thối khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể phát triển mạnh và gây nguy hiểm.

Bệnh U nang lông là gì? Cách nhận biết và điều trị
Thông tin cơ bản về bệnh u nang lông, nguyên nhân hình thành u nang, cách nhận biết và phương pháp điều trị hiệu quả

Bệnh u nang lông là gì?

Bệnh u nang lông là tình trạng đặc trưng xuất hiện bởi một khối u nang bất thường tồn tại trong da mà có chứa da, lông vụn và tóc. U nang lông khi hình thành và phát triển hầu như luôn luôn nằm gần vị trí của xương đuôi tại đầu khe hở của mông.

Những u nang lông thường xuyên xuất hiện khi tóc của bạn xuyên vào da, sau đó chúng bao lấy phần da đó. Trong trường hợp một u nang lông bị áp xe, nhiễm trùng sẽ thường tạo ra cảm giác đau đớn nghiêm trọng.

U nang có thể được rửa thông qua một vết mổ nhỏ. Đối với những trường hợp nặng, bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ chúng. Những người có công việc thường xuyên phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, tài xế xe tải, thợ may sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Nguyên nhân gây bệnh u nang lông

Trên thực tế, nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh u nang lông hình thành và phát triển vẫn chưa được xác định rõ. Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa da liễu cho rằng bệnh xuất hiện do lông mộc lên. Nang lông mang ý nghĩa là “tổ của tóc” và đôi khi các bác sĩ chuyên khoa nhìn thấy bên trong nang có chứa các nang lông.

Tuy nhiên hầu hết những trường hợp mắc bệnh u nang lông được cho là do những sợi tóc đâm và xâm nhập vào da. Áp lực và ma sát, mặc quần áo quá chật, da bị cọ xát, thời gian ngồi dài, đi xe đạp, tự buộc chặt tóc vào da… là những nguyên nhân khiến bệnh hình thành. Khi phản ứng với tóc như một chất lạ, cơ thể sẽ tự xây dựng một cơ chế bảo vệ bằng cách tạo ra một u nang quanh tóc.

Điều này lý giải cho những bệnh nhân rơi vào trường hợp hiếm gặp của bệnh u nang lông khi bệnh hình thành ở những bộ phận khác của cơ thể hoặc gần với xương sống. Cụ thể như thợ chăm sóc lông cho chó, thợ cắt tóc thường có những tế bào u nang lông trong da tại phần giữa của những ngón tay.

Nguyên nhân gây bệnh u nang lông
Áp lực và ma sát, mặc quần áo quá chật, da bị cọ xát, thời gian ngồi dài, đi xe đạp, tự buộc chặt tóc vào da… là những nguyên nhân khiến bệnh u nang lông hình thành

Nguy cơ mắc bệnh u nang lông

Những người thường mắc bệnh u nang lông và những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh được biểu hiện như sau:

Những người thường mắc bệnh u nang lông

Những u nang lông ứ đọng tại da thường xuất hiện ở người trưởng thành, những người đàn ông trẻ. Bệnh thường có xu hướng tái diễn ở những đối tượng này.

Ngoài ra những người thường xuyên phải ngồi nhiều, ngồi lâu trong một thời gian dài như nhân viên văn phòng, thợ may, tài xế lái xe… sẽ có nguy cơ cao hơn để hình thành và phát triển một u nang lông. Tuy nhiên căn bệnh này có thể được kiểm soát bằng cách làm giảm những yếu tố nguy cơ.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố được liệt kê dưới đây có thể làm tăng nguy cơ bị u nang lông của bạn:

 • Tuổi trẻ. Bệnh xuất hiện phổ biến nhất ở những người có độ tuổi từ 20 trở lên
 • Nam giới
 • Người thừa cân béo phì
 • Có công việc đòi hỏi phải ngồi lâu
 • Lối sống ít vận động, hoạt động
 • Lông, tóc thô hoặc cứng
 • Lông, tóc thừa trong cơ thể.

Triệu chứng của bệnh u nang lông

Khi mắc bệnh u nang lông, người bệnh sẽ nhận thấy vùng da bệnh xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Sưng đỏ da
 • Đau đớn nghiêm trọng
 • Bị áp xe và sưng to khi có dấu hiệu nhiễm trùng
 • Thoát máu hoặc thoát nước mủ từ chỗ hở trong da
 • Phần mủ thoát ra ngoài có mùi hôi khó chịu.

Khi nhận thấy cơ thể có những biểu hiện nêu trên người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh lý. Bên cạnh đó bạn cần sớm điều trị để phòng ngừa u nang lông phát triển mạnh và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Triệu chứng của bệnh u nang lông
Triệu chứng của bệnh u nang lông gồm sưng đỏ đau đớn, bị áp xe và sưng to khi có dấu hiệu nhiễm trùng, thoát máu hoặc thoát nước mủ từ chỗ hở trong da…

Phương pháp chẩn đoán bệnh u nang lông

Dựa vào triệu chứng của bệnh và mức độ tổn thương da, bác sĩ có thể kiểm tra và chẩn đoán được khối u nang lông. Đối với những u nang lông nhỏ tồn tại trên bề mặt da, bệnh sẽ không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. 

Tuy nhiên, khi một u nang lông phát triển to hoặc bị nhiễm trùng, vùng da bệnh sẽ nhanh chóng hình thành thêm nhiều u nang lông khác và phát triển thành áp xe (mô sưng và có biểu hiện viêm tại nơi chứa đầy mủ) và một túi (một túi kín bên trong chứa đầy chất lỏng).

Tuy nhiên, để quá trình xác định bệnh lý diễn ra suôn sẻ và chính xác hơn, bác sĩ chuyên khoa sẽ đặt cho bạn một số câu hỏi về:

 • Sưng u nang
 • Cơn đau xuất hiện khi đứng hoặc ngồi
 • Đau, sưng đỏ quanh vùng u nang
 • Có máu hoặc mủ chảy ra từ khu vực bị áp xe kèm theo mùi hôi
 • Sốt nhẹ
 • Có lông nhô ra từ những tổn thương
 • Hình thành nhiều hơn một lỗ hoặc một nút xoang trên da.

Phương pháp điều trị bệnh u nang lông

Phương pháp điều trị ban đầu cho một u nang lông bị nhiễm trùng thường đơn giản, quá trình chữa bệnh dễ dàng và có thể thực hiện ngay tại phòng thủ thuật của bác sĩ. Đầu tiên bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tiêm gây tê tại khu vực bị bệnh. Sau đó sử dụng dao rạch một vết mổ nhỏ để thoát nang.

Tuy nhiên nếu u nang lông trở lại sau quá trình thoát nang, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và yêu cầu bạn thực hiện phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật sẽ giúp mở rộng hơn vùng da bệnh. Khi đó việc loại bỏ hoàn toàn các u nang sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp điều trị bệnh u nang lông
Phương pháp điều trị bệnh u nang lông

Sau khi phẫu thuật điều trị u nang lông, bác sĩ sẽ xem xét tình hình và lựa chọn một trong hai cách sau:

 • Đóng vết thương bằng cách khâu: Đối với hướng đóng vết thương bằng cách khâu, thời gian chữa bệnh và thời gian phục hồi sẽ được rút ngắn hơn. Tuy nhiên với cách này, nguy cơ tái phát bệnh sẽ cao hơn so với trường hợp còn lại. Một số bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành rạch một vết ngay bên cạnh vết nứt của mông. Đây là vị trí biểu hiện cho việc điều trị đặc biệt khó khăn.
 • Để vết thương mở: Đối với hướng để vết thương mở, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng băng để mở ra và đóng lại vết thương phẫu thuật. Cách này cho phép vết thương phẫu thuật lành từ trong ra ngoài và hạn chế được tình trạng tái phát bệnh. Để vết thương hở là kết quả của quá trình điều trị bệnh trong một thời gian dài. Tuy nhiên việc tái tổ hợp nhiễm khuẩn mắc lại thường có nguy cơ thấp hơn.

Chăm sóc vết thương được đánh giá là điều vô cùng quan trọng sau khi bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u nang lông. Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đến bệnh viện để tiến hành thay băng, tránh nhiễm khuẩn. Đối với một vài trường hợp khác, y tá hoặc bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin chi tiết về cách thay băng tại nhà, khi nào cần gọi cho bác sĩ và quá trình chữa bệnh thông thường.

Ngoài ra người bệnh cũng có khả năng cạo lông, tóc quanh khu vực phẫu thuật. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa tình trạng lông phát triển vào vết thương.

Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bị u nang lông

Khi mắc bệnh u nang lông, người bệnh cần xây dựng một thói quen sinh hoạt phù hợp để phòng ngừa bệnh phát triển theo chiều hướng xấu hoặc phòng ngừa u nang lông tái phát sau điều trị. Cụ thể như:

 • Tránh ngồi nhiều trong một thời gian dài. Đối với những người có công việc yêu cầu phải ngồi lâu như tài xế lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng… bạn cần vận động, thư giãn, đi lại cách mỗi 1 giờ làm việc
 • Giữ cho da luôn sạch sẽ, khô thoáng bằng cách tắm rửa, vệ sinh da mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn nên mặc quần áo sạch, nên lau khô da bằng khăn bông mềm và sạch sau khi tắm.
 • Hãy áp dụng chế độ ăn kiêng nếu bạn đang bị thừa cân, béo phì.
 • Nếu bạn là người đã có tiền sử mắc bệnh u nang lông, bạn nên thường xuyên cạo lông, tóc, râu tại vùng da đã từng hình thành u nang. Bên cạnh đó bạn có thể giảm nguy cơ tái phát bệnh bằng cách sử dụng những sản phẩm tẩy lông.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao bằng những bài tập phù hợp như bơi lội, đi bộ, chạy bộ, yoga… Đây đều là những bài tập có thể giúp bạn nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa viêm nhiễm.
Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bị u nang lông
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao bằng những bài tập phù hợp như bơi lội, đi bộ, chạy bộ, yoga… để nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa viêm nhiễm và phòng ngừa u nang lông tái phát

Bài viết là thông tin cơ bản về bệnh u nang lông, nguyên nhân hình thành u nang, cách nhận biết và phương pháp điều trị hiệu quả. Đây là một bệnh lý có khả năng gây nhiễm trùng, tạo áp xe và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt là khi người bệnh không biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp. Do đó, ngay sau khi nhận thấy da có những biểu hiện bất thường, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra bệnh lý và mức độ tổn thương. Sau đó tiến hành điều trị theo phác đồ và phương pháp chữa bệnh của của bác sĩ chuyên khoa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *