Bị HP dương tính có chữa được không? Nhận định từ bác sĩ

Vi khuẩn Hp chính là nguyên nhân làm phát sinh ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ở dạ dày, điển hình như viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày… Bên cạnh đó chúng có thể gây ra những cơn đau dạ dày mãn tính. Điều này khiến nhiều bệnh nhân lo lắng liệu bị HP dương tính có chữa được không? Cần phải điều trị trong bao lâu. Để giúp người bệnh hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết về vi khuẩn Hp và những vấn đề liên quan.

Bị HP dương tính có chữa được không? Cần phải điều trị trong bao lâu
Tìm hiểu bị HP dương tính có chữa được không? Cần phải điều trị trong bao lâu? Phác đồ điều trị thường sử dụng

Vài nét về vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn nguy hiểm, chúng sống, hoạt động và phát triển trong môi trường dạ dày của người. Khi sinh sống và phát triển tại môi trường acid mạnh như dạ dày, Helicobacter Pylori tiết ra một loại enzyme có tên Urease với mục đích trung hòa nồng độ acid và tồn tại. 

Việc tiết enzyme Urease của vi khuẩn Hp cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng và bệnh ung thư dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu, những tổn thương ở dạ dày hình thành do sự tác động của vi khuẩn Hp sẽ xuất hiện trong nhiều năm và có diễn tiến tương đối chậm. Trong một số trường hợp, những triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau 30 năm kể từ khi người bệnh bị nhiễm vi khuẩn.

Nhiễm vi khuẩn HP dương tính nghĩa là gì?

 Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, nếu kết quả cho thấy vi khuẩn Hp dương tính thì đồng nghĩa bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) trong dạ dày. Trong trường hợp các kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính thì đồng nghĩa trong dạ dày của bạn không có vi khuẩn Hp.

Thông thường để chẩn đoán dạ dày có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn Hp như xét nghiệm máu, xét nghiệm hơi thở, kiểm tra thanh urê, nội soi dạ dày, kiểm tra phân… 

Mỗi một loại xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày sẽ có tiêu chuẩn đánh giá Hp âm tính hay Hp dương tính khác nhau, đồng thời có kết quả chính xác khác nhau.

Nếu kết quả của các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Hp dương tính thì bạn đã bị nhiễm Hp trong dạ dày
Nếu kết quả của các xét nghiệm cho thấy vi khuẩn Hp dương tính thì đồng nghĩa bạn đã bị nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) trong dạ dày

Vi khuẩn Hp và cách điều trị

Thông thường bị nhiễm vi khuẩn Hp sẽ được điều trị theo hướng dẫn như sau:

  • Điều trị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày: Điều trị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày được chỉ định cho những bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm dạ dày kết hợp với u MALT, ung thư dạ dày.
  • Điều trị dự phòng: Điều trị dự phòng ung thư dạ dày được chỉ định cho những trường hợp trong gia đình có người bị nhiễm Hp và mắc bệnh ung thư dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, có polyp ở dạ dày.
  • Một số trường hợp cân nhắc điều trị: Một số trường hợp được bác sĩ chuyên khoa cân nhắc điều trị gồm xuất huyết giảm tiểu cầu, chứng tiêu kém, thiếu máu do thiếu sắt, sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) trong một thời gian dài hoặc bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Hp có nguyện vọng diệt trừ loại virus này.

Thông thường virus Hp dạ dày sẽ bị tiêu diệt khi bệnh nhân sử dụng 4 loại thuốc trong vòng 2 tuần. Đây là một phác đồ chữa nhiễm vi khuẩn Hp đơn giản và mang đến hiệu quả điều trị cao, khoảng 90% trường hợp. 

 Do Hp là một loại vi khuẩn nên bệnh nhân cần phải sử dụng kết hợp một loại thuốc ức chế tiết acid dạ dày cùng với các loại thuốc kháng sinh trong suốt quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài có thể tăng nguy cơ phát sinh nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: Tiêu chảy, đi tiêu phân đen, rối loạn vị giác (miệng có vị kim loại), phản ứng cai rượu (hiệu ứng antabuse), lưỡi đen.

Bị HP dương tính có chữa được không?

Bị HP dương tính có chữa được không, quá trình điều trị vi khuẩn Hp kéo dài trong bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người bệnh, đặc biệt là những người đang có ý định chữa trị.

Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị vi khuẩn Hp với thuốc kháng sinh kéo dài trong ít nhất 2 tuần. Ngoài ra bệnh nhân có thể duy trì sử dụng thuốc trong 4 đến 8 tuần để bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Hp rất dễ kháng thuốc.

Việc người bị HP dương tính có chữa khỏi được hay không và quá trình điều trị kéo dài trong bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó chủ yếu là ý thức của người bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân không chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày và lối sống sau khi kết thúc phác đồ điều trị thì tình trạng đau và viêm dạ dày vẫn sẽ tiếp diễn và quá trình điều trị sẽ kéo dài.

Nếu tuân thủ phác đồ điều trị, áp dụng chế độ ăn uống phù hợp và có lối sống lành mạnh thì vi khuẩn Hp hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Vi khuẩn Hp hoàn toàn có thể được chữa khỏi khi tuân thủ phác đồ điều trị
Vi khuẩn Hp hoàn toàn có thể được chữa khỏi khi tuân thủ phác đồ điều trị, áp dụng chế độ ăn uống phù hợp và có lối sống lành mạnh

Xác định hiệu quả điều trị vi khuẩn Hp

Sau khi ngừng sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn Hp khoảng 1 tháng, bệnh nhân cần tái khám và thực hiện test vi khuẩn Hp bằng hơi thở để kiểm tra và đánh giá xem vi khuẩn Hp đã được chữa khỏi chưa.

Đối với kỹ thuật kiểm tra này, bệnh nhân phải đảm bảo không sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào liên tục trong 4 tuần trước đó, đồng thời đã ngừng sử dụng tất cả những loại thuốc ức chế acid dạ dày trước khi thực hiện test hơi thở trong 2 tuần. Ngoài ra trước khi test hơi thở, người bệnh cần phải nhịn ăn từ buổi tối hôm trước.

Test vi khuẩn Hp bằng hơi thở là bài kiểm tra cần thiết vì tồn tại nhiều yếu tác động khiến vi khuẩn Hp dạ dày chưa bị tiêu diệt sau quá trình điều trị với phác đồ đầu tiên. Điều này xuất hiện có thể là do vi khuẩn có dấu hiệu kháng các loại thuốc kháng sinh đã sử dụng hoặc kháng sinh được sử dụng không đúng cách hoặc dùng với liều dùng chưa đủ.

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy vi khuẩn Hp vẫn còn tồn tại thì bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và chỉ định phác đồ điều trị kết hợp của nhiều thuốc kháng sinh loại mới.

Việc áp dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp sẽ giúp ngăn ngừa những tổn thương xảy ra ở dạ dày do vi khuẩn cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là cho những người đã nhiễm vi khuẩn Hp lâu năm. Ngoài ra việc sớm tiêu diệt vi khuẩn còn làm giảm nguy cơ hình thành những tổn thương ở hệ tiêu hóa do ung thư dạ dày.

Một khi vi khuẩn Hp đã được tiêu diệt thì khả năng tái nhiễm rất ít. Chính vì thế, bệnh nhân có thể được xem như là đã được chữa khỏi.

Bệnh nhân cần tái khám và thực hiện test vi khuẩn Hp bằng hơi thở sau khi ngưng dùng thuốc
Bệnh nhân cần tái khám và thực hiện test vi khuẩn Hp bằng hơi thở sau khi ngừng dùng thuốc điều trị khoảng 1 tháng

Bài viết là thông tin cơ bản giúp người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề “Bị HP dương tính có chữa được không?”. Nhìn chung, vi khuẩn Hp có thể được diệt trừ nếu bệnh nhân áp dụng đúng phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt khoa học.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, vi khuẩn Hp có thể kháng thuốc hoặc chưa được loại bỏ do bệnh nhân có lối sống thiếu khoa học. Vì thế, sau quá trình điều trị, người bệnh cần thực hiện test vi khuẩn Hp bằng hơi thở để kiểm tra sự tồn tại của vi khuẩn và có phương pháp xử lý thích hợp khi cần thiết.

Bài viết liên quan:

Ngày đăng: 01/10/2020 - Cập nhật lúc: 11:12 AM , 01/10/2020

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *