Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric giúp đào thải hiệu quả

Để kiểm soát triệu chứng bệnh Gout, người bệnh cần kiểm soát chế độ ăn uống để tránh những thực phẩm làm tăng hàm lượng Axit Uric trong cơ thể. Dưới đây là chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric, bệnh nhân có thể tham khảo.

Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric
Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric là nên ăn nhiều thực phẩm chống viêm, chứa chất xơ và hạn chế chất béo

Thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh gút như thế nào?

Axit uric là một trong những sản phẩm chất thải tự nhiên từ quá trình tiêu hóa thực phẩm có chứa purine. Khi tiêu hóa thức ăn chứa thành phần này, cơ thể sẽ tạo ra Axit Uric . Nồng độ hoạt chất này trong máu tăng cao chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh Gout với triệu chứng đau nhức và sưng đỏ ở các khớp.

Chưa kể đến, ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh Gout, việc sử dụng thực phẩm không lành mạnh có thể làm tăng nồng độ Axit Uric trong cơ thể, kích hoạt những cơn đau Gout cấp tính. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể gây khó khăn trong điều trị khiến bệnh chuyển nặng và để lại nhiều di chứng nặng nề.

Theo các chuyên gia, người bị bệnh Gout không thể loại bỏ Axit Uric dư thừa trong cơ thể một cách hiệu quả. Vì vậy, để kiểm soát và làm giảm hoạt chất này trong máu, bệnh nhân cần chú ý chế độ ăn uống hàng ngày.

Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng đối với người bị bệnh Gout. Bởi việc ăn như thế nào có ảnh hưởng nhất định đến kết quả điều trị bệnh. Cụ thể, nếu ăn quá nhiều đạm, ít chất xơ hoặc quá nhiều chất xơ, ít đạm có thể gây thiếu hoặc thừa chất khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Vì vậy, để khắc phục bệnh hiệu quả, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn cân bằng và khoa học.

Để ngăn chặn Axit Uric tăng cao và giảm nhanh những cơn đau Gout cấp tính, người bệnh có thể áp dụng chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric sau đây:

1. Hạn chế những thực phẩm giàu purine

Thực phẩm giàu purine chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xuất hiện những cơn đau Gout đột ngột. Đồng thời, đây cũng chính là tác nhân thúc đẩy bệnh phát triển theo khuynh hướng xấu và làm tăng khả năng hình thành biến chứng. Do đó, để cải thiện và ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, người bệnh nên tránh hoặc hạn chế ăn thực phẩm chứa purine cao.

Bệnh nhân nên tránh hoặc giảm những thức ăn có hàm lượng purine cao sau đây:

  • Thịt nội tạng
  • Gà tây
  • Súp lơ
  • Thịt heo
  • Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu,…
  • Các loại cá chứa chất béo cao như cá mòi, cá trích hoặc cá cơm,…
  • Động vật có vỏ như sò, nghêu và một số loại ốc khác
Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric
Người bị tăng Axit Uric nên hạn chế dung nạp súp lơ

2. Tránh những thực phẩm có đường

Axit Uric thường tìm thấy trong những thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, trong những nghiên cứu gần đây cho thấy, đồ ăn và thức uống chứa đường cũng có thể là một nguyên nhân tiềm năng làm tăng nồng độ Axit Uric trong máu khiến bệnh Gout ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Vì vậy, để kiểm soát và làm giảm Axit Uric trong máu, người bệnh nên hạn chế hoặc kiêng sử dụng các loại thực phẩm chứa đường. Tốt nhất, nên kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm trước khi sử dụng.

Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, người bệnh nên tránh như:

  • Nước uống có đường, bao gồm nước ép trái cây hoặc soda. Các loại nước này chứa lượng lớn đường glucose và fructose có khả năng hấp thu nhanh trong cơ thể. Vì thế, chúng làm tăng nồng độ Axit Uric trong máu.
  • Trái cây chứa nhiều đường như nho, xoài, chuối, dưa hấu hoặc lê,…

3. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống

Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric cần đảm bảo đủ chất xơ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều chất xơ sẽ giúp đào thải Axit Uric ra khỏi cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh Gout

Chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan, có tác dụng giúp cân bằng lượng đường trong máu. Đồng thời giúp làm tăng cảm giác no và giảm nguy cơ ăn quá nhiều.

Vì vậy, bổ sung từ 5 – 10 gram chất xơ mỗi ngày làm giảm Axit Uric và hỗ trợ kiểm soát triệu chứng bệnh Gout.

Một số thực phẩm giàu chất xơ như:

  • Rau xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cần tây,…
  • Trái cây tươi như táo, quả mâm xôi, anh đào
  • Yến mạch
  • Quả hạch
  • Lúa mạch
  • Cà rốt

4. Tránh uống rượu, bia

Theo một vài nghiên cứu, rượu và bia có chứa chất cồn có thể gây mất nước. Thêm vào đó, các loại thức uống chứa chất kích thích này cũng có thể kích hoạt Axit Uric trong máu tăng cao. Bởi sau khi uống rượu bia, thận sẽ lọc các sản phẩm có trong máu do rượu gây ra thay vì lọc và đào thải Acid Uric ra ngoài.

Vì vậy, uống rượu bia trong giai đoạn điều trị bệnh Gout có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric
Những đối tượng có dấu hiệu tăng Axit Uric trong máu nên hạn chế uống rượu bia hoặc đồ uống chứa đường

Những thực phẩm giúp làm giảm Axit Uric

Nguyên tắc vàng về dinh dưỡng dành cho người bị bệnh Gout là bệnh nhân cần kiêng những thực phẩm khiến triệu chứng bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên quên bổ sung những đồ ăn, thức uống có lợi trong việc khắc phục bệnh.

Dưới đây là những thực phẩm có hàm lượng purin thấp, bệnh nhân cần thêm vào chế độ ăn hàng ngày nhằm giúp kiểm soát triệu chứng Gout.

  • Trái cây: Hầu hết các loại trái cây đều tốt đối với sức khỏe người bệnh Gout. Tuy nhiên, các loại quả mọng như dâu tây, anh đào, việt quất,… thường được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày. Bởi theo một số nguồn tin đáng tin cậy, các loại trái cây này có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh Gout bằng cách giảm nồng độ axit uric trong máu. Bên cạnh đó, các dưỡng chất chứa trong các loại quả mọng còn giúp ngăn chặn viêm phát triển và hỗ trợ giảm đau ở khớp.
  • Rau xanh: Tất cả các loại rau đều mang lại lợi ích tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh Gout. Để làm giảm Axit Uric trong máu, người bệnh nên sử dụng các loại rau có hàm lượng purin thấp và an toàn như khoai tây, cà tím, rau bina, nấm, đậu Hà Lan và một số loại rau lá xanh đậm khác.
  • Các loại đậu và các loại hạt: Các loại hạt và các loại đậu như hạt chia, đậu lăng và đậu nành,… chứa lượng lớn protein giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại hạt và đậu này có hàm lượng calo, purin rất thấp nên khá an toàn đối với bệnh nhân bị Gout, đặc biệt phù hợp với người bệnh Gout có Axit Uric cao.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Bao gồm bột yến mạch hoặc lúa mạch có tác dụng chống viêm và hỗ trợ giảm đau xương khớp. Đặc biệt, các loại ngũ cốc nguyên hạt này có lượng calo thấp, thích hợp sử dụng ở những đối tượng có vấn đề về tăng Axit Uric trong máu.
  • Các sản phẩm từ sữa: Theo thông tin cung cấp của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn đối với người bệnh Gout. Tuy nhiên, nguời bệnh chỉ nên sử dụng các loại sữa ít đường và ít béo để kiểm soát và làm giảm nồng độ Axit Uric trong cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Dầu thực vật: Các loại dầu thực vật chứa acid béo không no thường đem lại nhiều lợi ích đặc biệt đối với bệnh Gout. Do đó, những đối tượng có biểu hiện tăng Axit Uric trong máu nên thay thế các loại mỡ hoặc dầu ăn có nguồn gốc động vật sang các loại dầu như dầu lanh, dầu dừa hoặc dầu ô liu,…
Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric
Bệnh nhân bị Gout nên bổ sung nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp kiểm soát hàm lượng Axit Uric trong máu

Thực đơn dành cho người bệnh gút trong một tuần

Một chế độ ăn kiêng thân thiện sẽ giúp kiểm soát hàm lượng Axit Uric trong máu, giúp giảm nhanh triệu chứng đau và sưng. Bên cạnh đó, ăn uống khoa học còn giúp ngăn chặn các đợt tấn công của bệnh Gout trong tương lai.

Dưới đây là thực đơn một tuần được thiết kế dành riêng cho người bệnh Gout giúp kiểm soát triệu chứng bệnh.

+ Thứ hai

  • Bữa sáng: Bột yến mạch kết hợp với 1 hủ sữa chua ít đường và 31 gram quả mọng như dâu tây, việt quất hoặc dâu tằm,…
  • Bữa trưa: Trứng luộc với một số loại rau tươi như xà lách, cần tây,…
  • Bữa tối: Mì ống, thịt gà hoặc thịt nạc (khoảng 100 gram), ớt chuông, rau bina và phô mai ít béo.

+ Thứ ba

  • Bữa sáng: ½ cốc ngũ cốc nguyên hạt, 74 gram quả việt quất, 15 gram rau bina, 59 ml sữa chua ít đường và 59 ml sữa ít béo.
  • Bữa trưa: Bánh sandwich với trứng và salad. Hoặc cơm trắng, salad và cá hồi hầm đậu trắng
  • Bữa tối: Cơm gạo lức, gà và rau xanh

+ Thứ tư

  • Bữa sáng:  27 gram bột yến mạch, 79 ml sữa ít béo, 59 ml sữa chua ít đường, 14 gram (khoảng 1 muỗng) hạt chia , khoảng 31 gram quả mọng
  • Bữa trưa: Đậu xanh, rau xanh và 1 chén mì ống
  • Bữa tối: Cá hồi nướng với măng tây và cà chua. Hoặc cơm trắng với 2 – 3 ounce thịt nạc

+ Thứ năm

  • Bữa sáng: 2 lát sandwich kèm bơ đậu phộng, 2 muỗng canh (28 gram) hạt chia, 240 ml sữa chua ít đường
  • Bữa trưa: Cá hồi với salad
  • Bữa tối: Salad trộn với các loại rau như rau bina, cà tím

+ Thứ sáu

  • Bữa sáng: Bánh mì nướng với dâu tây
  • Bữa trưa: Bánh sandwich, trứng luộc với ngũ cốc nguyên hạt và salad.
  • Bữa tối: Rau, đậu phụ xào và cơm trắng

+ Thứ bảy

  • Bữa sáng: Nấm và cơm trắng
  • Bữa trưa: Cơm và đậu phụ xào
  • Bữa tối: Bánh mì kẹp thịt gà, salad tươi

+ Chủ nhật

  • Bữa sáng: 2 quả trứng ốp lết với rau bina và nấm.
  • Bữa trưa: Đậu xanh, rau tươi và 1 chén mì ống
  • Bữa tối: Trứng cuộn với rau bina và ớt chuông

Trong quá trình áp dụng thực đơn này, người bệnh cần uống đủ nước mỗi ngày. Tốt nhất nên uống ít nhất 1 – 1.5 lít nước (tương đương 6 – 8 ly) giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh.

Chế độ ăn cho người bị tăng Axit Uric đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát triệu chứng  và hạn chế bệnh Gout tiến triển theo chiều hướng xấu. Một trong những cách làm giảm nồng độ Axit Uric trong cơ thể hiệu quả là người bệnh nên hạn chế dung nạp những thực phẩm có hàm lượng purine cao. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên đồng thời  kết hợp giữa dùng thuốc điều trị đặc hiệu và thể dục thể thao để ngăn chặn cơn đau do Gout gây nên.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *