Người bị bệnh trĩ nên ăn uống thế nào để khống chế bệnh?

Người bị bệnh trĩ nên ăn uống thế nào để khống chế bệnh là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị bệnh, một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, mà còn giúp người bệnh chống táo bón và khống chế bệnh trĩ.

Người bị bệnh trĩ nên ăn uống thế nào để khống chế bệnh?
Tìm hiểu người bị bệnh trĩ nên ăn uống thế nào để khống chế bệnh

Người bị bệnh trĩ nên ăn uống thế nào để khống chế bệnh?

Trong chế độ ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt và làm việc mỗi ngày, bệnh nhân bị trĩ cần phải áp dụng cho mình một chế độ hoàn toàn mới và hoàn toàn phù hợp. Đồng thời phải khoa học để hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh trĩ. Bởi nếu cứ giữ một chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học, việc điều trị bệnh trĩ của bạn sẽ rất khó hoàn thành. Hơn thế nguy cơ tái phát bệnh của bạn sẽ vô cùng cao, bệnh dễ dàng phát triển theo một chiều hướng xấu ngay cả khi áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với những đối tượng mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu, người bệnh có thể tự khống chế bệnh bằng các loại trái cây, thực phẩm nhuận tràng. Điều này rất tốt cho việc điều trị bệnh, giúp bệnh mau chóng thuyên giảm ngay cả khi bạn không sử dụng thuốc chữa bệnh.

Để khống chế bệnh trĩ, bệnh nhân có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống như sau:

Những loại thực phẩm người bệnh trĩ nên ăn

Những loại thực phẩm người bệnh trĩ nên ăn bao gồm:

Các loại thực phẩm có khả năng nhuận tràng

Một số loại rau có khả năng nhuận tràng tốt như: Rau mồng tơi, rau lang, rau diếp cá, rau đay, rau dền… rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Người bệnh có thể mang những loại rau này nấu canh ăn thường xuyên. Canh rau sẽ giúp bạn nhuận tràng, kích thích các hoạt động của hệ tiêu hóa, chống táo bón. Đồng thời giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn, không bị đau và không bị chảy máu.

Trong số những loại thực phẩm, chuối là một loại trái cây, hoa quả mang giá trị nhuận tràng cao. Chính vì thế để khống chế bệnh trĩ, sau mỗi bữa ăn chính bạn có thể ăn một quả chuối chín. Hoặc bạn có thể thay thế chuối băng một ít dưa hấu.

Ngoài ra trong thời gian điều trị bệnh trĩ, người bệnh có thể sử dụng một số thực phẩm nhuận tràng khác, bao gồm:

  • Khoai lang: Khoai lang là một trong những loại thực phẩm được đánh giá là mang giá trị nhuận tràng tốt. Loại củ này có khả năng kích thích các hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa làm việc một cách tốt nhất. Bên cạnh đó việc ăn nhiều khoai lang còn giúp phân mềm, chống táo bón. Đồng thời cải thiện tình trạng đau rát và chảy máu khi đi đại tiện.
  • Măng: Măng là một loại thực phẩm mang rất nhiều vitamin và có tác dụng nhuận tràng.
  • Mật ong: Người bệnh trĩ nên thường xuyên sử dụng mật ong nguyên chất để nhuận tràng, nâng cao sức đề kháng. Đồng thời cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ.
  • Thực phẩm chứa magiê: Magiê là một chất được xếp vào danh sách những chất có tác dụng nhuận tràng tốt. Ngoài ra magiê còn là một trong số những khoáng chất rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Chính vì thế việc bổ sung những loại thực phẩm giàu magiê sẽ giúp người bệnh cải thiện chứng táo bón, cải thiện bệnh trĩ và những triệu chứng khó chịu đi kèm. Người bệnh có thể khống chế bệnh trĩ bằng một số loại thực phẩm giàu magiê sau: Nho khô không hạt, quả bơ, bơ lạc, rau chân vịt, bột yến mạch, hạt điều sấy khô, cá bơn, đậu nành, quả hạnh sấy khô…
Các loại thực phẩm có khả năng nhuận tràng
Người bệnh trĩ nên ăn các loại thực phẩm có khả năng nhuận tràng để khống chế bệnh lý và những triệu chứng khó chịu đi kèm

Thực phẩm giàu chất sắt

Những bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường mắc phải biến chứng thiếu máu. Bởi tình trạng chảy máu khi đi đại tiện là triệu chứng điển hình của bệnh. Đặc biệt là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ hỗn hợp.

Chính vì điều trên, trong thời gian điều trị bệnh trĩ, người bệnh cần bổ sung cho cơ thể một lượng chất sắt cần thiết bằng việc ăn nhiều những loại thực phẩm tốt. Cụ thể như: Cua hấp, gan gà, mơ khô, cá ngừ, mận, nho khô, hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân, khoai tây luộc, mè, bông cải xanh nấu chín, rau bó xôi, rau cần, dưa đỏ, nấm mèo đen (mộc nhĩ đen), mè đen (vừng)…

Ngoài ra để khống chế bệnh trĩ và những triệu chứng khó chịu đi kèm, người bệnh cần bổ sung cho mình những loại thực phẩm giàu chất sắt sau:

  • Ruột già của dê và lợn: Ruột già của dê và lợn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt, giảm đau và cầm máu.
  • Thịt rùa: Lượng chất sắt tồn tại bên trong thịt rùa có tác dụng bổ máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu nhiều.
  • Quả óc chó: Quả óc chó có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tình trạng đại tiện ra máu, làm giảm tình trạng sa búi trĩ.

Thực phẩm giàu chất xơ

Để có thể khống chế bệnh trĩ một cách tốt nhất, người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn uống chứa nhiều chất xơ. Việc bổ sung đầy đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể sẽ giúp bạn cải thiện tốt bệnh táo bón. Táo bón nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh trĩ xuất hiện và phát triển một cách mạnh mẽ. Tác dụng này được hình thành là do chất xơ tham gia quá trình giữ nước đáng kể trong ruột. Đồng thời giúp phân dễ dàng di chuyển do chất xơ có khả năng làm phân dễ bở ra.

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ, người bệnh nên bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể bằng cách ăn nhiều hoa quả, trái cây tươi và các loại ngũ cốc. Cụ thể như: Dâu tây, quýt, quả mơ, cam, súp lơ, cà rốt, ngũ cốc xay, chuối, măng, đậu phụ…

Thực phẩm giàu chất xơ
Để có thể khống chế bệnh trĩ một cách tốt nhất, người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn uống chứa nhiều chất xơ

Các loại dầu

Việc sử dụng dầu ô liu, giấm táo và dầu lanh trong món rau trộn rất tốt cho bệnh nhân bị trĩ. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng dầu ô liu và dầu lanh để thay thế cho dầu ăn thông thường. Vào cuối mỗi bữa ăn chính bạn nên bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bằng cách uống bổ sung dầu cá. Dầu cá được xếp vào danh sách một trong những loại dầu quan trọng nhất mà bệnh nhân mắc bệnh trĩ nên sử dụng thường xuyên.

Ngoài danh sách những loại thực phẩm nêu trên, bạn có thể ăn thêm một số loại thực phẩm tốt cho người bị trĩ, giúp khống chế bệnh sau đây:

  • Các loại rau quả đậu bắp, bí đỏ, cà chua, mướp hương, súp lơ xanh, cà tím, bắp, bơ, củ sen, bưởi, thanh long, táo tây, kiwi, hải sâm, hồng, sung, rau má, rau mùi… Đây đều là những loại thực phẩm rất tốt cho những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh trĩ.
  • Gừng, củ hành, tỏi khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp người bệnh phân hủy fibri, hạn chế những tác động gây tổn thương cho nội tạng, mô và động mạch. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm này với một mức độ vừa đủ. Bởi việc sử dụng gừng, của hành và tỏi quá nhiều có thể gây viêm ở tĩnh mạch và động mạch. Đặc biệt là gây viêm ở khu vực hậu môn.

Nước

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ cần uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau củ, nước canh, nước hầm xương trong mọi trường hợp. Bởi việc bổ sung một lượng nước cần thiết cho cơ thể sẽ giúp quá trình làm mềm phân, chống táo bón của bạn diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

Trong thời gian điều trị bệnh trĩ, bạn nên uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Bao gồm cả nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau củ, nước canh, nước hầm xương. Vào mỗi buổi sáng bạn nên uống một cốc đầy nước lọc để kích thích và thúc đẩy quá trình đi tiêu. Nước trái cây, nước rau củ rất tốt cho những người bị bệnh trĩ. Vì thế mỗi ngày bạn nên uống ít nhất một ly nước rau củ, nước trái cây. Ngoài ra bạn có thể ăn những loại thực phẩm, thức ăn lỏng để giúp quá trình tiêu hóa trở nên thuận lợi hơn.

Nếu bạn ăn uống như vậy trong quá trình điều trị bệnh trĩ, chắc chắn những cặn bã cần được đào thải ra khỏi cơ thể (phân) sẽ mềm hơn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không còn cảm thấy khó khăn khi đi đại tiện.

Nước
Bệnh nhân mắc bệnh trĩ cần uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau củ, nước canh, nước hầm xương trong mọi trường hợp

Những loại thực phẩm người bệnh trĩ không nên ăn

Ngoài những loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ, người bệnh cũng có thể khống chế bệnh bằng cách kiên sử dụng những loại thực phẩm không tốt cho người bệnh trĩ dưới đây:

Thực phẩm cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ

Thực phẩm mang tính chất cay nóng như ớt, tiêu… và những loại thực phẩm đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ có thể tác động và gây kích thích niêm mạc dạ dày. Điều này khiến cho bạn dễ bị táo bón, nóng rát hậu môn. Đồng thời khiến cho việc đi đại tiện của bạn gặp khó khăn. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh trĩ phát triển một cách mạnh mẽ.

Đồ ăn ngọt

Những đồ ăn ngọt bao gồm bánh kẹo, thức uống có ga, socola đều không tốt cho những đối tượng đang mắc bệnh trĩ. Đặc biệt là bệnh trĩ nội. Bởi việc sử dụng những loại thực phẩm này sẽ tác động và làm tăng áp lực trong khung ruột. Hiện tượng tăng áp lực trong khung ruột không chỉ khiến tình trạng táo bón của bạn trở nên nghiêm trọng hơn mà còn khiến vùng hậu môn của bạn bị kích thích và tăng cảm giác ngứa ngáy.

Muối và chất kích thích

Bệnh nhân bị trĩ cần kiêng sử dụng các loại rượu, các loại bia và những chất kích thích khác. Bởi việc sử dụng những loại sản phẩm này có thể khiến bệnh tình của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh đó việc sử dụng quá nhiều muối hoặc sử dụng những loại thực phẩm quá mặn sẽ khiến cho cơ thể bị giữ lại nước. Điều này khiến cho các tế bào và các mạch máu căng ra. Trong thời gian này bệnh trĩ của bạn sẽ phát triển và trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra đối với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội, bạn chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá no. Bởi việc ăn quá no sẽ làm gia tăng áp lực của ổ bụng. Đồng thời tác động và gây ảnh hưởng đến các tĩnh mạch.

Muối và chất kích thích
Việc sử dụng quá nhiều muối làm cơ thể bị giữ lại nước khiến cho các tế bào và các mạch máu căng ra, bệnh trĩ phát triển và trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn

Bài viết trên đây là thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề “Người bị bệnh trĩ nên ăn uống thế nào để khống chế bệnh?”. Từ những thông tin này chúng ta có thể thấy việc có một chế độ ăn uống khoa học, một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn khống chế bệnh lý. Đồng thời cải thiện những triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra. Tuy nhiên người bệnh cần phải hiểu rõ, những loại thực phẩm này chỉ có khả năng cải thiện bệnh lý ở những đối tượng có bệnh trĩ giai đoạn nhẹ và khống chế bệnh trĩ ở những đối tượng có bệnh trĩ thuộc giai đoạn nặng hơn.

Việc bổ sung cho mình những loại thực phẩm nhuận tràng, giàu chất xơ… rất tốt cho quá trình hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Đồng thời rất tốt cho việc cải thiện những triệu chứng khó chịu do búi trĩ gây ra. Tuy nhiên điều này không có nghĩa những loại thực phẩm này có khả năng thay thế các loại thuốc điều trị do bác sĩ chuyên khoa kê đơn. Chính vì thế đối với những bệnh nhân mắc bệnh trĩ, đặc biệt trĩ giai đoạn nặng, bạn nên tìm và áp dụng cho mình một phương pháp chữa bệnh thích hợp theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị bệnh, đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả chữa bệnh cao.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, thông tin, chẩn đoán và những phương pháp điều trị bệnh thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 25/09/2019 - Cập nhật lúc: 11:47 AM , 25/09/2019

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?