Sữa dành cho người bệnh Gout loại nào tốt nhất?

Sữa dành cho người bị gout loại nào tốt nhất? Hiện nay có rất nhiều loại sữa sản xuất công nghiệp được bày bán trên thị trường khiến bạn phân vân không biết loại nào tốt cho tình trạng bệnh của bản thân. Nếu lựa chọn không đúng, khi sử dụng có thể khiến tình trạng không những thuyên giảm mà có thể trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số loại sữa tốt cho người bị gout, bạn có thể tham khảo.

Người bị gout nên duy trì thói quen uống sữa mỗi ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh
Người bị gout nên duy trì thói quen uống sữa mỗi ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh

Người bị gout có nên uống sữa không?

Sữa là thực phẩm chứa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và hỗ trợ phục hồi thể lực sau khi ốm dậy. Người bị gout thường có chế độ ăn uống kiêng khem rất kỹ để tránh tình trạng dung nạp quá nhiều đạm khiến nồng độ acid uric tăng cao, hình thành nên các cơn đau gout cấp tính và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vậy người bị gout có nên uống sữa không? 

Theo nghiên cứu của viện xương khớp ở Hoa Kỳ, sữa là thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout. Nếu bạn duy trì thói quen uống từ 1 – 5 cốc sữa mỗi ngày sẽ có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout lên đến 43%. Thành phần dưỡng chất bên trong sữa tươi sẽ có tác dụng làm giảm nồng độ acid trong máu rất tốt, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh và hỗ trợ điều trị gout hiệu quả.

  • Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong sữa có hàm lượng purin rất thấp chỉ từ 0 – 50mg/100g sữa. Vì vậy đây là thực phẩm rất an toàn đối với những người bị bệnh gout.
  • Các loại protein trong sữa như casein và lactalbumin sẽ có tác dụng hòa tan urat cấp tính ngay tại khớp và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
  • Thành phần lycomaropeptide trong sữa còn có khả năng kháng viêm, ức chế quá trình acid uric kết tinh thành tinh thể muối urat tích tụ tại khớp, từ đó giảm đau hiệu quả.
  • Trong sữa còn chứa hàm lượng canxi rất dồi dào cùng nhiều khoáng chất cần thiết khác như sắt, kẽm, magie,…  Đây là những thành phần dưỡng chất có tác dụng rất tốt đối với xương khớp, giúp tăng độ chắc khỏe của xương.

Với những thông tin ở trên thì ta có thể thấy được sữa là thực phẩm người bị gout hoàn toàn có thể sử dụng. Tuy nhiên người bệnh nên dùng với liều lượng phù hợp với thể trạng để có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Nên uống sữa với liều lượng vừa đủ để tránh nạp quá nhiều nhân purin vào cơ thể
Nên uống sữa với liều lượng vừa đủ để tránh nạp quá nhiều nhân purin vào cơ thể

Để đảm bảo an toàn thì người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia để lựa chọn loại sữa phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân, vì không phải loại sữa nào cũng thích hợp với bệnh nhân bị gout. Tốt nhất, bạn nên ưu tiên sử dụng sữa bò, đặc biệt là sữa tươi và sữa tách béo. Đồng thời tránh xa các loại sữa sau đây để tránh khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn:

  • Các loại sữa chứa nhiều đường: Đường có thể kích thích phản ứng viêm khiến tình trạng viêm trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, các loại sữa chứa nhiều đường còn có thể gây rối loạn chuyển hóa chất và khiến quá trình đào thải acid uric ra bên ngoài khó khăn hơn.
  • Sữa đậu nành: Đậu nành là thực phẩm được chuyên gia khuyên người bị gout nên hạn chế dùng, vì vậy loại sữa được chế tiến từ loại đậu này người bệnh cũng không nên uống. Do trong đậu nành có chứa hàm lượng lớn nhân purin là tác nhân khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao.
  • Sữa giàu chất béo: Các loại sữa giàu chất béo sẽ khiến người bệnh rất dễ tăng cân, điều này sẽ làm cho trọng lượng cơ thể gia tăng áp lực lên các khớp xương, các cơn đau gout sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn.

Các loại sữa dành cho người bị gout tốt nhất 

Đối với những người bị bệnh gout thì sữa có nguồn gốc từ động vật sẽ được ưu tiên hàng đầu và tốt nhất là sữa bò. Tốt nhất người bệnh nên sử dụng dưới dạng sữa tươi không đường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và có khả năng đẩy lùi triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại sữa sản xuất công nghiệp, được bày bán trên thị trường cũng có công dụng điều trị bệnh gout rất tốt như:

1. Sữa non Alpha lipid

Sữa non Alpha lipid là sản phẩm sữa được sản xuất bởi Tập đoàn New Image tại New Zealand, đây là tập đoàn sản xuất sữa non đứng đầu trên thế giới, chiếm khoảng 75% thị trường sữa non tại New Zealand. Sản phẩm sữa non Alpha lipid dành cho người bị gout của tập đoàn này đã được Bộ y tế kiểm duyệt và phân phối tại thị trường nước ta.

Sữa non Alpha lipid có nguồn gốc từ New Zealand rất tốt đối với người bị gout
Sữa non Alpha lipid có nguồn gốc từ New Zealand rất tốt đối với người bị gout

– Công dụng:

  • Hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất bên trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng rối loạn diễn ra khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao.
  • Khả năng chống viêm nhiễm và làm lành các vết thương tại các khớp do gout gây ra, đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải lượng axit uric trong máu.
  • ổ sung cho Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cân bằng hệ vi sinh vật lợi khuẩn đường ruột giúp quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu dưỡng chất bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
  • Kích thích sản xuất tế bào lympho giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch và chống lại các tác nhân gây hại.

2. Sữa ít béo Primavita

Sữa ít béo Primavita có nguồn gốc xuất xứ tại Hà Lan, được nhập khẩu trực tiếp và phân phối trên thị trường nước ta. Trong sữa có chứa hơn 34 loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng rất ít chất béo, chính vì vậy đây là sản phẩm rất thích hợp sử dụng cho người bị gout giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

– Công dụng:

  • Các thành phần khoáng chất trong sữa như canxi, sắt, vitamin D sẽ có tác dụng tăng cường độ chắc khỏe của xương, ngăn ngừa nguy cơ mất xương gây loãng xương.
  • Thành phần men vi sinh bên trong sữa giúp duy trì thể trọng của người bệnh mức độ hợp lý, ngăn ngừa tình trạng tăng cân.
  • Đây là sản phẩm vừa có khả năng hỗ trợ điều tri bệnh gout, vừa giúp người bệnh giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

3. Sữa Ensure Gold ActiM2

Ensure Gold ActiM2 cũng là một trong những loại sữa có tác dụng rất tốt đối với những bệnh nhân bị gout. Đây là sản phẩm sữa chuyên dùng cho người mắc các bệnh lý về xương khớp, bệnh gout và bệnh thận của Tập đoàn Abbott, Hoa Kỳ.

Người bị gout có thể uống sữa Ensure Gold ActiM2 mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh
Người bị gout có thể uống sữa Ensure Gold ActiM2 mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh

– Công dụng:

  • Trong sữa chứa hơn 28 loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 
  • Các thành phần dưỡng chất như Choline, phospholipid, inulin, FOS, hệ probiotic kép,… có tác dụng rất tốt đối với não bộ và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Acid béo omega-3 trong sữa còn có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch, đẩy lùi phản ứng viêm giúp giảm đau tại khớp do gout gây ra.
  • Trong sữa có hàm lượng acid béo no và cholesterol rất thấp, nếu người bệnh sử dụng thường xuyên sẽ không dẫn đến tăng cân. Đồng thời làm giảm bớt nồng độ acid uric trong máu, rất thích hợp dùng cho người bị gout.

Lưu ý khi dùng sữa dành cho người bị bệnh gout

Đối với những người bị gout, khi sử dụng sữa để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh thì bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn, tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả mang lại:

  • Nên uống sữa với sữa với liều lượng đủ theo tư vấn của chuyên gia, kiểm soát hàm lượng purin nạp vào cơ thể tuyệt đối không vượt mức 130mg/ngày. Mỗi ngày người bệnh chỉ nên uống từ 1 – 3 cốc sữa, nên duy trì thói quen này đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.
  • Nên ưu tiên lựa chọn các loại sữa tách béo, sữa không đường hoặc sữa ít đường có nguồn gốc từ động vật. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng một số chế phẩm khác của sữa như sữa chua không đường, phomai chứa orotic,… Tuyệt đối tránh sử dụng sữa đậu nành, sữa nhiều đường và sữa giàu chất béo. 
  • Khi sử dụng sữa hỗ trợ điều trị bệnh gout thì người bệnh nên kiêng sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin khác như nội tạng động vật, thịt đỏ, cá biển, các loại hải sản,… Thay vào đó bạn hãy chuyển sang ăn thịt trắng hoặc các loại cá đồng với liều lượng chỉ từ 30 – 50 gram/ngày.
  • Tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn và chất kích thích. Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chiên xào nhiều chất béo, thực phẩm cay nóng nhiều gia vị,…
  • Nên tăng cường sử dụng các loại rau xanh, trái cây tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc với hàm lượng purin thấp như đậu xanh, củ cải trắng, đậu đỏ,… Uống nhiều nước mỗi ngày giúp thúc đẩy quá trình đào thải độc tố và acid uric ra bên ngoài cơ thể.
  • Bên cạnh việc uống sữa, người bệnh cũng nên hình thành cho bản thân thói quen sinh hoạt hợp lý sẽ có tác dụng rất tốt đối với việc điều trị bệnh gout. Nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, cân bằng giữa thời gian làm việc và nghĩ ngơi, tránh làm việc nặng hoặc làm việc quá sức, luôn giữ cho tinh thần thoải mái,…
Sữa đậu nành có hàm lượng purin người bị gout tuyệt đối nên hạn chế sử dụng
Sữa đậu nành có hàm lượng purin người bị gout tuyệt đối nên hạn chế sử dụng

Trên đây là các loại sữa tốt cho người bị gout bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiểm soát lượng sữa nạp vào cơ thể sao cho hợp lý, không nên vượt quá mức cho phép, nếu không sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, điều này sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *