Trào ngược dạ dày ăn hoa gì? Review mới nhất về 5 loại trái cây tốt cho tiêu hóa

Trên thực tế, người bệnh trào ngược dạ dày sử dụng nhiều loại hoa quả phù hợp có tác dụng tốt hơn cả thuốc. Bởi lẽ. hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm lành viêm loét. Vậy bệnh nhân trào ngược dạ dày ăn hoa quả gì? Hãy theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

5 loại trái cây “đặc biệt” tốt dành cho người trào ngược dạ dày

Trái cây tươi là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hoa quả có tác dụng đặc biệt tốt với hệ tiêu hóa như:

  • Ngăn ngừa ung thư dạ dày
  • Làm lành viêm loét dạ dày
  • Thúc đẩy quá tiêu hóa, hết đầy bụng, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn
  • Ngăn cản dư thừa acid dạ dày
  • Tăng cường hệ miễn dịch, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP

Vậy trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? Trong bài viết này, BS CKI, chuyên khoa Đông y, Vi Văn Thái, nguyên GĐ BV YHCT Quảng Ninh sẽ giới thiệu đến người bệnh 5 loại trái cây dành cho người bệnh dạ dày.

1/ Đu đủ

Trong quả đu đủ có chứa nhiều Chymopapain và enzyme papain có tác dụng tiêu hóa hóa protein. Đồng thời hợp chất này còn giúp thúc đẩy sản sinh acidic giúp xoa dịu những cơn đau dạ dày.

Ngoài ra, thức quả này còn thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hạn chế tình trạng khó tiêu và ngăn ngừa táo bón.

Đu đủ rất tốt cho dạ dày
Đu đủ rất tốt cho dạ dày

2/ Táo

Nếu nhắc đến các loại hoa quả nên khi bị trào ngược dạ dày người bệnh không nên bỏ qua quả táo. Trong táo có chứa rất nhiều hoạt chất pectin có tác dụng hỗ trợ đường ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi hơn.

Mỗi ngày người bệnh nên dùng 1 quả táo hoặc sử dụng salad rau củ trong bữa ăn chính.

3/ Chuối

Đây là loại trái cây rất quen thuộc với chúng ta. Ít người bệnh biết rằng trong chuối có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và acid amin. Trong đó, vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp sản sinh tế bào và hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Ngoài ra, quả chuối còn chứa nhiều chất xơ mềm oligosaccarit  có tác dụng nhuận tràng, ngăn táo bón. Đặc biệt trong chuối có chứa nhiều hoạt chất pectin có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống nhiễm trùng được ruột và bảo vệ niêm mạc đường ruột.

4/ Bơ 

Trong thành phần của quả bơ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, acid amin, chất kháng khuẩn…Chính vì vậy đây là nguyên liệu bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và có khả năng điều trị bệnh dạ dày.

Bơ có khả năng làm dịu niêm mạc, chống ợ hơi, ợ chua, hỗ trợ điều trị vết viêm loét dạ dày. Nhờ đó mà những người thường xuyên ăn bơ có khả năng điều trị bệnh dạ dày dứt điểm.

Bơ giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày
Bơ giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày

5/ Việt quất

Trong việt quất có chứa nhiều chất khoáng, vitamin, chất xơ và đặc biệt là hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, thức quả này còn hạn chế sự hình thành và gây hại của gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và nhiễm trùng.

Chất Proanthocyanidins flavonoid cũng hỗ trợ lại vi khuẩn, ngăn ngừa sự kết dính và hoạt động của vi khuẩn HP, gây tổn thương dạ dày.

Tuy nhiên, người bệnh nên sử dụng loại hoa quả này đúng cách:

  • Nên dùng sau bữa chính khoảng 30 phút – 1 tiếng
  • Không dùng trái cây khi bụng đang rỗng để tránh tình trạng acid dư thừa và trào ngược
  • Không ăn hoa quả sau khi uống thuốc tây bởi chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của một số loại thuốc.

 Bên cạnh những thức quả giúp hạn chế tình trạng đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, acid trào ngược. Người bệnh nên chú ý tránh dùng những thực phẩm có hại cho dạ dày.

Những thực phẩm có hại cho dạ dày người bệnh nên tránh xa

Bên cạnh thông tin “Trào ngược dạ dày ăn hoa quả gì?”, người bệnh nên xem xét và kiêng những loại thực phẩm sau đây:

  • Trái cây có tính acid: Cam, chanh, dứa, bưởi, xoài, me, cóc…có chứa nồng độ acid cao, gây tổn thương dạ dày, sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.
  • Sầu riêng, vải, nhãn…có tính nóng, chứa nhiều đường, chất béo, gây nóng trong người, khó tiêu, đầy hơi, khiến vùng tổn thương lan ra rộng hơn, từ đó mức độ triệu chứng trào ngược dạ dày ngày càng gia tăng.
  • Trái cây đóng hộp có nhiều chất bảo quản, phụ gia để giữ độ tươi của hoa quả. Những chất này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến vùng tổn thương lan rộng, acid dịch vị dư thừa khiến tình trạng buồn nôn, ợ chua, ợ hơi gia tăng.
  • Hồng: Thức quả này chứa nhiều chất tanin dễ tan trong nước, nhưng khó tan trong môi trường acid dạ dày. Ăn nhiều hồng, người bệnh dễ mắc phải tình trạng đầy hơi, nóng rát, ợ chua, ợ hơi, acid trào ngược.
Những loại hoa quả có vị chua có hại cho dạ dày
Những loại hoa quả có vị chua có hại cho dạ dày

Kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập cùng thuốc đặc trị là liệu trình chữa bệnh trào ngược dạ dày hoàn hảo. Theo BS Văn Thái, thuốc Đông y là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Tư vấn về phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả, BS Văn Thái giới thiệu bài thuốc Sơ can Bình vị tán. Phương thuốc bí truyền được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ Thuốc dân tộc.

Phương thuốc Đông y bí truyền đặc trị bệnh trào ngược dạ dày Thuốc dân tộc

Từ xa xưa, ông cha ta đã nghiên cứu và phát triển nhiều bài thuốc Nam chữa trào ngược dạ dày hiệu quả. Một trong những bài thuốc nổi tiếng được lưu truyền đến thời nay không thể không nhắc đến Sơ can Bình vị tán. Năm 2011, công thức bài thuốc được chuyển giao cho đội ngũ bác sĩ Thuốc dân tộc nghiên cứu.

Sau thời gian dài nghiên cứu và ứng dụng, đội ngũ chuyên gia tiêu hóa nhận thấy, công thức cổ có nhiều điểm chưa phù hợp với cơ thể người hiện đại. Để khắc phục nhược điểm này, đội ngũ bác sĩ đã kết hợp lý thuyết YHCT và YH hiện đại, gia giảm lại thành phần thảo dược, chia bài thuốc thành 3 chế phẩm kết hợp:

  • Sơ can Bình vị – Viêm loét HP: 

Thành phần: Bố chính sâm, tam thất, ô tặc cốt, bắc sài hồ, kim ngân hoa, quán chúng, cam thảo, chè dây…

Công dụng: Cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, thông kinh, mạch lạc, tiêu diệt vi khuẩn HP.

  • Sơ can Bình vị – Trào ngược: 

Thành phần: Bố chính sâm, tam thất, bạch thược, ô tặc cốt, bắc sài hồ, kim ngân hoa…

Công dụng: Chống trào ngược, ợ hơi, ợ chua, phục hồi vết loét niêm mạc dạ dày, tá tràng.

  • Cao Bình vị: 

Thành phần: Bồ công anh, mơ tam thể, lá khôi, cỏ mực, mai mực, dạ cẩm, tơ hồng xanh,…

Công dụng: Làm lành tổn thương, cầm máu, giảm trào ngược thực quản

Kết quả kiểm chứng Sơ can Bình vị tán
Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng của bài thuốc

Trước khi đưa vào ứng dụng, bài thuốc được nhiều chuyên gia đánh giá cao về ưu điểm:

  • Được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tiêu hóa đầu ngành YHCT
  • Thành phần bao gồm 30 loại thảo dược đặc trị, an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ
  • Nguyên liệu bào chế được lấy từ vườn dược liệu chuẩn GACP-WHO do Thuốc dân tộc tự phát triển
  •  Cơ chế điều trị “tấn công tận gốc, giảm nhanh triệu chứng, phòng bệnh tái phát hiệu quả”, 96% người bệnh đã điều trị thành công sau 3 tháng điều trị
  • Dạng bào chế tiện lợi, không cần đun sắc phức tạp

Trong bài viết, BS Văn Thái đã cung cấp thông tin chi tiết giúp người bệnh giải đáp được câu hỏi: “Trào ngược dạ dày ăn hoa quả gì?”. Bên cạnh thực đơn ăn uống thích hợp, người bệnh nên kết hợp với liệu trình thuốc đặc trị để đánh bay bệnh dứt điểm. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Ngày đăng: 05/09/2020 - Cập nhật lúc: 3:06 PM , 05/09/2020

Đóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?