Với cơ chế tác động "3 trong 1" hiếm có, bài thuốc Sơ can Bình vị tán tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi các chứng đau và biến chứng do viêm đau dạ dày, vi khuẩn HP gây nên.

Viêm loét dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả?

Ngoài chức năng cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, một số loại thực phẩm còn có tác dụng trung hòa axit, bảo vệ ổ viêm loét và điều hòa hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bị viêm loét dạ dày nên chú trọng bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh.

Viêm loét dạ dày nên ăn gì
Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả?

Nguyên tắc ăn uống đối với người bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh tiêu hóa thường gặp. Bệnh xảy ra khi dạ dày tăng tiết axit, dẫn đến hiện tượng ăn mòn, gây viêm và loét niêm mạc. Hiện tượng viêm loét có thể tiến triển theo chiều hướng xấu và gây ra các biến chứng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư hóa,… nếu không có biện pháp điều trị và kiểm soát kịp thời.

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa thức ăn nên ngoài việc sử dụng thuốc, cần bổ sung các thực phẩm lành mạnh nhằm giảm áp lực lên cơ quan này, bảo vệ ổ loét, ngăn chặn tiến triển của bệnh và cải thiện một số triệu chứng như đau thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa,…

Viêm loét dạ dày nên ăn gì
Khi bị viêm loét dạ dày, cần ăn chín uống sôi và hạn chế dùng thực phẩm tươi sống

Tuy nhiên để xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

  • Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống dễ tiêu hóa, không gây áp lực lên dạ dày và ít kích thích vết loét.
  • Nên chia 3 bữa chính thành 4 – 5 bữa nhỏ để dạ dày hoạt động tốt, hạn chế tình trạng đau thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi,… Ngoài ra, ăn bữa nhỏ sẽ giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động thuận lợi và hấp thu tối đa dinh dưỡng từ bữa ăn.
  • Khi ăn uống, nên ăn vừa đủ no và tránh để bụng quá đói. Các trạng thái này có thể kích thích dạ dày bài tiết nhiều axit, co bóp quá mức và dẫn đến các triệu chứng như đau thượng vị, buồn nôn, nôn mửa,…
  • Ngoài ra, bạn nên ăn chậm nhai kỹ để đảm bảo thức ăn được nghiền nát trước khi di chuyển xuống dạ dày. Thói quen này sẽ giúp giảm áp lực lên dạ dày, hạn chế hoạt động co bóp và bài tiết axit quá mức.
  • Tránh các dạng chế biến gây khó tiêu như nướng, xào, sấy, chiên,… Thay vào đó, nên ưu tiên chế biến thực phẩm ở dạng hấp, luộc hoặc hầm để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng và giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa.
  • Thực phẩm sống chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm đã qua chế biến. Tuy nhiên, vi khuẩn và ký sinh trùng trong thực phẩm sống có thể gây rối loạn tiêu hóa và nhiễm trùng ổ loét. Vì vậy, người bị viêm loét dạ dày nên ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe.
  • Cần nghỉ ngơi sau khi ăn khoảng 30 phút và tránh các hoạt động có cường độ mạnh. Vận động sau bữa ăn có thể khiến thức ăn trào ngược lên thực quản, kích thích hoạt động co bóp của dạ dày và gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn mửa,…
  • Khi bị viêm loét dạ dày, bạn cần cung cấp đủ 2500 kcalo/ ngày và phải đa dạng thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng. Ăn uống không đủ chất có thể khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi và tạo điều kiện để bệnh bùng phát mạnh.
  • Hạn chế ăn quá gần giờ đi ngủ. Thói quen này có thể gây đầy bụng, khó tiêu và tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài tác dụng cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể, một số loại thực phẩm và đồ uống còn có khả năng trung hòa axit, bảo vệ ổ viêm và điều hòa hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Vì vậy để hỗ trợ quá trình điều trị, bạn nên ưu tiên bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh sau:

1. Rau xanh giúp trung hòa axit dạ dày

Rau xanh là nhóm thực phẩm chứa nhiều nước, khoáng chất và vitamin. Nhóm thực phẩm này được khuyến khích bổ sung mỗi ngày nhằm thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, giảm táo bón và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Ngoài ra, rau còn có độ pH kiềm giúp trung hòa axit dạ dày, hạn chế tình trạng bài tiết quá nhiều dịch vị và hỗ trợ bảo vệ ổ viêm loét. Thực tế cho thấy, dùng rau xanh thường xuyên có thể cải thiện kích thước ổ viêm, ngăn ngừa biến chứng và làm giảm tần suất xuất hiện cơn đau thượng vị.

Viêm loét dạ dày nên ăn gì
Bổ sung rau xanh thường xuyên giúp trung hòa dịch vị, giảm đau thượng vị và hạn chế táo bón

Bên cạnh tác dụng đối với dạ dày và cơ quan tiêu hóa, rau xanh còn chứa vitamin và chất chống oxy hóa giúp làm sạch mạch máu, hạn chế tích tụ chất béo, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, men gan cao, tăng huyết áp và một số bệnh lý mãn tính khác. Các loại rau tốt cho người bị viêm loét dạ dày, bao gồm rau mồng tơi, giá đỗ, rau cải xoăn, rau bina, rau đay, bắp cải, rau khoai,…

2. Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Các loại chất béo lành mạnh như vitamin E, Omega 3, axit oleic,… đem lại nhiều lợi ích đối với cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Khi dung nạp, các thành phần này sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn cản quá trình ăn mòn vết loét của dịch vị, từ đó giúp giảm đau, buồn nôn, nôn mửa, ợ hơi,… sau khi ăn.

Ngoài ra, các chất béo lành mạnh này còn có tác dụng thúc đẩy tốc độ hồi phục của các mô tổn thương, chống viêm và tăng độ bền thành mạch. Sau khi được tiêu hóa, các chất béo này di chuyển xuống đường ruột tham gia vào quá trình tạo khuôn phân và giúp phân dễ dàng đào thải ra bên ngoài.

Viêm loét dạ dày nên ăn gì
Chất béo lành mạnh giúp bảo vệ ổ viêm loét, chống viêm và giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa

Vì vậy người bị viêm loét dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác như đầy bụng, khó tiêu, táo bón,… nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như quả bơ, hạt hạnh nhân, dầu ô liu, cá hồi, cá thu,…

3. Thực phẩm giàu tinh bột

Thực phẩm giàu tinh bột là nhóm thực phẩm chính trong bữa ăn, có vai trò cung cấp dinh dưỡng và nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chứa nhiều tinh bột thường có kết cấu mềm, dễ tiêu hóa và ít gây áp lực lên dạ dày.

Ngoài ra, tinh bột trong các loại thực phẩm này còn có tác dụng bao phủ và bảo vệ ổ viêm loét, từ đó ngăn chặn dịch vị xâm lấn vào các mô gây ra hiện tượng ăn mòn, loét và vỡ tĩnh mạch.

Viêm loét dạ dày nên ăn gì
Thực phẩm giàu tinh bột thường có kết cấu mềm, dễ tiêu hóa và ít gây kích thích lên vết loét

Hơn nữa, bổ sung tinh bột đều đặn còn giúp cơ thể có đủ năng lượng để hoạt động, khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng. Thực tế, người có thể trạng khỏe mạnh thường phát sinh triệu chứng nhẹ hơn so với người gầy yếu và có hệ miễn dịch suy giảm. Các loại thực phẩm giàu tinh bột bạn có thể bổ sung, bao gồm yến mạch, gạo, bánh mì, bột sắn, khoai tây, khoai lang,…

4. Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa thường có trong các loại rau xanh, trái cây, nấm, các loại hạt,… Thành phần này có tác dụng bảo vệ tế bào, tiêu trừ gốc tự do, giảm viêm và tăng tốc độ hồi phục của các mô tổn thương.

Mặc dù không tác động trực tiếp đến dạ dày như các loại thực phẩm kể trên, tuy nhiên bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa thường xuyên có thể thúc đẩy làm liền vết loét, giảm viêm và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài những lợi ích đối với dạ dày, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa còn giúp làm chậm quá trình thoái hóa, duy trì làn da mịn màng và hạn chế các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường, suy gan, xơ gan,…

5. Uống nhiều nước

Viêm loét dạ dày nên ăn gì
Cung cấp 2 – 2.5 lít nước/ ngày giúp điều hòa cơ thể, cân bằng điện giải và trung hòa axit dạ dày

Bên cạnh bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh, bạn nên chú ý cung cấp đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày. Uống đủ nước giúp trung hòa axit dạ dày, làm mềm thức ăn và giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa. Thói quen này còn giúp cân bằng điện giải, giảm mệt mỏi và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp chất lỏng cho cơ thể bằng các loại nước ép trái cây, rau xanh hoặc các trà không chứa caffeine như trà bạc hà, trà hoa cúc, trà atiso, trà mật ong,…

Song song với việc bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh, cần kiêng cử một số loại thức ăn và đồ uống ảnh hưởng xấu đến tiến triển của bệnh.

Một số lưu ý khi điều trị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh mãn tính và rất khó chữa trị hoàn toàn. Các biện pháp điều trị hiện nay chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng lâm sàng, bảo vệ ổ viêm và ngăn ngừa biến chứng.

Viêm loét dạ dày nên ăn gì
Trong thời gian điều trị, nên dành thời gian nghỉ ngơi, giảm căng thẳng và ngủ đủ giấc

Do đó để đạt được hiệu tối ưu khi điều trị, bạn cần lưu ý một thông tin sau:

  • Trong trường hợp viêm loét dạ dày có kèm theo các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao, mỡ trong máu,… bạn cần tìm gặp bác sĩ để được tư vấn và xây dựng chế độ ăn riêng biệt.
  • Sử dụng thuốc đều đặn theo phác đồ được chỉ định. Dùng thuốc không đều, tự ý ngưng thuốc hoặc quên liều có thể tăng nguy cơ kháng thuốc.
  • Bệnh viêm loét dạ dày bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy ngoài chế độ ăn và sử dụng thuốc, bạn nên thay đổi một số thói quen xấu như hút thuốc lá, căng thẳng, lười vận động, thức khuya,…
  • Nên thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm soát bệnh tình và có hướng điều trị kịp thời khi phát sinh các dấu hiệu bất thường.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “Viêm loét dạ dày nên ăn gì để làm giảm triệu chứng?” và đề cập đến một số điều cần lưu ý trong quá trình điều trị. Để được hướng dẫn cụ thể về cách xây dựng chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể liên hệ và trao đổi trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng.

Tham khảo thêm: Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì để tránh làm bệnh nặng thêm?

Click xem thêm

Hơn 60% dân số đang hàng ngày phải chịu khổ sở, phiền toái vì bệnh dạ dày. 2/3 trong số đó vẫn đang loay hoay chưa tìm được cách chữa. Vì vậy, đừng bỏ qua giải pháp "cứu trợ" được chuyên gia giới thiệu dưới đây.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *